Giới thiệu CD Xuân Thanh ‘Một Thời Ðể Nhớ’


Kim Phạm (NVTB)

BiaCDTrong Tháng Tư 2016, ca sĩ Xuân Thanh đã chính thức phát hành CD thứ ba của mình, mang tên: Album “Một Thời Ðể Nhớ” gồm nhiều ca khúc của các nhạc sĩ: Phạm Duy, Nguyễn Văn Ðông, Anh Bằng, Tuấn Khanh và Phạm Anh Dũng.

Trong những CD trước đây, có thể nói là Xuân Thanh và nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đã liên tục giới thiệu nhiều ca khúc do Phạm Anh Dũng viết nhạc và lời hoặc nhạc phổ thơ. Nhưng CD “Một Thời Ðể Nhớ” là một sự lựa chọn công phu của riêng Xuân Thanh.

CD mới này gồm những ca khúc của những nhạc sĩ danh tiếng trong làng âm nhạc Việt trong khoảng sáu thập niên qua, trong đây có ba ca khúc của Phạm Anh Dũng. Xuân Thanh cho biết album này đã gói ghém những sáng tác vàng son của âm nhạc Việt đã từng làm say đắm lòng người.

Nghe các ca khúc chọn lọc của “Một Thời Ðể Nhớ”, chúng ta sẽ có cảm giác như đi về trong những mộng mơ bát ngát, những ngậm ngùi rung cảm trên dòng sông, trên đồi cỏ, hẹn nhau về trong căn gác vắng… Như những lời thì thầm trong nắng, trong mưa của những cuộc tình lãng mạn, tình gia đình, tình người, tình lính…

Tiếng hát mà như lời thủ thỉ kể chuyện huyền thoại, ấm êm trong xúc động, không than van tiếc nuối. Giọng hát vút bay cao, chơi vơi giữa âm điệu hòa âm đẹp làm nền, khiến có cảm tưởng, thoáng đó mà như cổ tích đưa chúng ta về những ký ức xa xưa của ngày nào yêu dấu đó…

Trước đây ít nhất Xuân Thanh đã có mấy CD được giới thưởng ngoạn nói đến nhiều như CD “Ðường Về” (2007) dựa trên bài thơ cùng tên của nhà văn Phạm Quốc Bảo và một số nhà thơ khác, hoặc “Tình Là Hư Không” (2005), CD “Khi Xa Sài Gòn”, “Chín Nhà Thơ Thời Danh Lưu Vong”, “hát cho bạn bè” (2004)…

Thực ra không gian ca nhạc này một thời đã quen thuộc với Thái Thanh, Lê Dung, Kim Tước, Hà Thanh, Lệ Thanh. Và với chất giọng soprano và mezzo soprano, Xuân Thanh từng là giọng hát chính (solid) trong các đại hợp xướng sinh viên, học sinh qua những hợp xướng như: “Cái Trống Cơm”, Trường Ca Sông Thao”, “Hội Trùng Dương”, “Tiếng Sông Hương”, “Tiếng Sông Hồng”… và cùng với dòng nhạc “Lê Uyên Phương” của một thời khát vọng tuổi trẻ…

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Để đưa tiễn Trần Văn Nam

Ðể đưa tiễn người bạn văn non nửa thế kỷ, tôi không biết làm gì hơn là nhắc nhở đến anh Trần Văn Nam qua những dòng ngắn ngủi này. Và chân thành phân ưu cùng chị Nam và tang quyến.

Nguyễn Viện, sĩ khí nhà văn miền Nam hôm nay

Rất nhiều lần, Nguyễn Viện đã cho thế giới biết quan điểm bất biến của ông về quyền được viết tự do (lẽ sống thiết thực nhất của đời ông).

Người chiến sĩ Cộng Hòa trong bài tân cổ giao duyên ‘Ngày Ấy Quen Nhau’

Những năm 1959-1960, các nhạc sĩ đã cho ra đời những bản nhạc nói lên được cái oai hùng, cái ý chí dũng cảm của người chiến sĩ Cộng Hòa.

Mưa giăng tuyết đổ

Mưa từ trời rơi xuống, tuyết cũng rơi xuống từ trời. Mưa thường đi với gió, làm gió lạnh thấu xương; tuyết sánh đôi với nắng, làm tuyết ấm lên một mức.

Khai bút đầu năm 2018 dương lịch – thơ Trần Văn Lương

Năm Mới đến rồi ư?/ Thân già lại ngắc ngư./ Tóc tai xơ xác rụng,/ Gân cốt rã rời hư.

Lời khuyên đầu năm – thơ Ngô Đình Chương

Sức khỏe kém thế ư!/ Sáng cháo yến, bào ngư/ Chiều đông trùng hạ thảo/ Rượu, thuốc, bỏ thói hư

Bài thơ trước gió đông – thơ Huy Trâm (1936- 2017)

Tôi viết bài thơ trước gió đông/ Gởi về đâu? anh đoán ra không?/ Về cô má đỏ - khăn quàng tím?/ Không phải đâu anh, những chuyện lòng.

Bạn rượu – thơ Yên Nhiên

Hai-Không-Mười-Tám ư?/ Hai tửu đồ ngất ngư/ Đêm qua mải thù tạc/ Mặc hoa mắt can hư

Mình chọn thú chơi – thơ Giao Yên

Mỗi người có mỗi thú vui chơi/ Thận trọng sao cho khỏi hại đời/ Mình chọn vần thơ thư giãn vậy!/ Tiện dùng những lúc chén đầy vơi

Cáo tật thị chúng – thơ Trần Vấn Lệ

Em nói em đi nửa tháng,/ đã tròn một tháng...chưa về!/ Em là con cò ăn khuya/ sao không kêu về một tiếng?