NEW DELHI 29-7 (NV) – Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao giữa hai nước, Ấn Độ đề nghị cho Việt Nam vay tiền mua sắm một số trang bị quân sự mà dịp này là để mua bốn chiếc tàu tuần biển.

(Hình: Internet)
Theo tin của báo The Hindu, khoản tín dụng $100 triệu USD được thỏa thuận vào lúc Ấn Độ một lần nữa bầy tỏ quyết tâm vẫn theo đuổi sự hợp tác dò tìm và khai thác dầu khí trên Biển Đông với Việt Nam tại khu vực bồn trũng Phú Khánh.
Phía Việt Nam cả quyết lô 128 ở khu vực Phú Khánh trên Biển Đông nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để hai công ty quốc doanh Petro Vietnam và ONCG Videsh Ltd., ký kết hợp tác. Nhưng Bắc Kinh lại nói rằng lô đó nằm trên vạch “Lưỡi Bò” mà Trung quốc vạch ra tuyên bố chủ quyền.
Tháng Sáu năm ngoái, phản ứng lại việc Việt Nam ban hành Luật Biển xác định chủ quyền lãnh thổ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bắc Kinh đã cho Công Ty Dầu Khí Hải Dương (CNOOC) gọi thầu quốc tế chín lô ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà một lô trùng với lô 128.
Theo báo The Hindu tiết lộ, khoản tín dụng mua sắm quân sự nói trên mà Ấn dành cho Việt Nam sẽ được ký kết khi tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến thăm viếng Ấn Độ dự trù vào cuối năm nay. Ông Trọng đã từng đến Ấn cuối Tháng Hai 2010 khi còn là chủ tịch Quốc hội CSVN.
Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết bốn tàu tuần nhỏ đó sẽ được Ấn tài trợ thuộc loại nào, trang bị những gì và sản xuất ở đâu. Rất có thể, những chiếc tàu đó sẽ do một công ty Ấn chế tạo theo những yêu cầu kỹ thuật của Việt nam.
Hiện một công ty đóng tàu của Ấn có tên là Garden Reach Shipbuilders and Engineers đang đóng một loạt tàu tuần cận duyên cao tốc, lớp Rajshree, chiều dài 50 mét, tải trọng 300 tấn nhưng có thể đạt tới vận tốc 34 hải lý/giờ. Tàu được trang bị các hệ thống truyền tin và hải hành tối tân và súng đại bác 30mm CRN-91 là võ khí chính. Điều hành và chỉ huy tàu là 5 sĩ quan và 30 thủy thủ.
Khả năng của loại tàu tuần này dành cho các nhu cầu chống hải tặc, bảo vệ các vùng biển gần, cứu nạn, hộ tống đoàn tàu thương mại v.v…
Thông thường Ấn chỉ tài trợ trang bị quân sự cho những nước lân cận mà Ấn có ảnh hưởng trực tiếp và có lợi cho kỹ nghệ quốc phòng của mình. Chẳng hạn, Ấn cấp tín dụng cho đảo quốc Mauritius để mua máy bay trực thăng và tàu tuần do Ấn chế tạo.
Bây giờ, trong chiến lược hướng về phía Đông, Ấn tài trợ cho Việt Nam mua sắm quân sự. Theo báo The Hindu, cái mà Việt Nam muốn nhất là được Ấn bán cho hỏa tiễn siêu thanh Brahmos mà Ấn hợp tác chế tạo chung với Nga. Nhưng việc điều đình mua nó dường như bị trở ngại vì Nga có mối quan hệ chặt chẽ với cả Việt Nam và Trung quốc. Việc bán Brahmos cho Việt Nam trang bị trên cả tàu chiến và chiến đấu cơ có thể làm Bắc Kinh tức giận, một điều Nga không muốn xảy đến dù cũng không muốn Việt Nam khó chịu.
Trong số các khách hàng mua sắm trang bị quân sự của Nga, Trung quốc là nước đứng đầu bảng với những số tiền lớn.
Những năm gần đây, các phái đoàn từ chính trị, kinh tế đến quân sự của Ấn và Việt Nam liên tiếp qua lại giữa hai thủ đô. Ông Nguyễn Phú Trọng đến New Delhi năm 2010 thì năm sau ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đến đó (vào dịp ông Trọng tới Bắc Kinh).
Ấn cũng đã quyết định tài trợ $45 triệu USD cho một dự án thủy điện 200 MW của Việt Nam do công ty BHEL chế tạo máy và cũng muốn bán cho Việt Nam hệ thống siêu máy tính Param. Một số chiến hạm của Ấn cũng từng tới thăm viếng Việt Nam và cũng đã nghe những lời đe dọa của tàu Trung quốc. (TN)








