Ban hành, rồi yêu cầu coi lại luật xe ‘không chính chủ’


VIỆT NAM (NV) –
Ðã có hiệu lực, nhưng bị dư luận phản đối mạnh, nghị định 71 cho phép phạt người đi xe “không chính chủ” có thể bị tạm hoãn thi hành.


Công an giao thông đổ ra đường lo phạt xe “không chính chủ.” (Hình: VNExpress)


Báo mạng VNExpress cho biết, tại cuộc họp báo chiều ngày 29 tháng 11, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Ðức Ðam tuyên bố rằng “cơ quan chức năng tạm thời chưa xử phạt người dân chưa sang tên xe.”


Ông này cũng cho biết, người đứng đầu chính quyền cộng sản Việt Nam đã yêu cầu ba bộ Tư Pháp, Giao Thông-Vận Tải và Công An xem xét lại việc ban hành và thực hiện nghị định phạt xe “không chính chủ.”


Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận khắp nơi, ông Vũ Ðức Ðam nói rằng người đứng đầu nhà nước Việt Nam đã chỉ thị thuộc cấp phải làm sao “thực hiện nghị định 71 mà không gây phiền phức cho người dân.” Ông Vũ Ðức Ðam cũng cho biết đã yêu cầu Bộ Tài Chính xem lại lệ phí chuyển quyền sở hữu, sang tên xe cộ hiện nay bị dư luận chỉ trích “chưa phù hợp.”


Trong khi đó, theo bà phó chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội cộng sản Việt Nam, Lê Thị Nga, nghị định 71 mang nội dung sai và không khả thi. Bà này tố cán bộ soạn thảo nghị định 71 đề mức phạt quá cao nên mới gặp phải sự chống đối kịch liệt của người dân.


Trước đây, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp Ðinh Xuân Thảo cũng đã đề nghị hoãn thi hành nghị định 71 trong thời gian từ 6 tháng đến một năm.


Còn theo dư luận, không ai từ chối việc đứng tên vật sở hữu của mình. Tuy nhiên, thủ tục quá rắc rối, phức tạp lại tốn lệ phí cao, chưa kể tiền hối lộ cán bộ khiến người dân e dè, thoái thoát việc sang tên xe. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.