Ban hành, rồi yêu cầu coi lại luật xe ‘không chính chủ’


VIỆT NAM (NV) –
Ðã có hiệu lực, nhưng bị dư luận phản đối mạnh, nghị định 71 cho phép phạt người đi xe “không chính chủ” có thể bị tạm hoãn thi hành.


Công an giao thông đổ ra đường lo phạt xe “không chính chủ.” (Hình: VNExpress)


Báo mạng VNExpress cho biết, tại cuộc họp báo chiều ngày 29 tháng 11, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Ðức Ðam tuyên bố rằng “cơ quan chức năng tạm thời chưa xử phạt người dân chưa sang tên xe.”


Ông này cũng cho biết, người đứng đầu chính quyền cộng sản Việt Nam đã yêu cầu ba bộ Tư Pháp, Giao Thông-Vận Tải và Công An xem xét lại việc ban hành và thực hiện nghị định phạt xe “không chính chủ.”


Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận khắp nơi, ông Vũ Ðức Ðam nói rằng người đứng đầu nhà nước Việt Nam đã chỉ thị thuộc cấp phải làm sao “thực hiện nghị định 71 mà không gây phiền phức cho người dân.” Ông Vũ Ðức Ðam cũng cho biết đã yêu cầu Bộ Tài Chính xem lại lệ phí chuyển quyền sở hữu, sang tên xe cộ hiện nay bị dư luận chỉ trích “chưa phù hợp.”


Trong khi đó, theo bà phó chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội cộng sản Việt Nam, Lê Thị Nga, nghị định 71 mang nội dung sai và không khả thi. Bà này tố cán bộ soạn thảo nghị định 71 đề mức phạt quá cao nên mới gặp phải sự chống đối kịch liệt của người dân.


Trước đây, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp Ðinh Xuân Thảo cũng đã đề nghị hoãn thi hành nghị định 71 trong thời gian từ 6 tháng đến một năm.


Còn theo dư luận, không ai từ chối việc đứng tên vật sở hữu của mình. Tuy nhiên, thủ tục quá rắc rối, phức tạp lại tốn lệ phí cao, chưa kể tiền hối lộ cán bộ khiến người dân e dè, thoái thoát việc sang tên xe. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.