Ban hành, rồi yêu cầu coi lại luật xe ‘không chính chủ’


VIỆT NAM (NV) –
Ðã có hiệu lực, nhưng bị dư luận phản đối mạnh, nghị định 71 cho phép phạt người đi xe “không chính chủ” có thể bị tạm hoãn thi hành.


Công an giao thông đổ ra đường lo phạt xe “không chính chủ.” (Hình: VNExpress)


Báo mạng VNExpress cho biết, tại cuộc họp báo chiều ngày 29 tháng 11, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Ðức Ðam tuyên bố rằng “cơ quan chức năng tạm thời chưa xử phạt người dân chưa sang tên xe.”


Ông này cũng cho biết, người đứng đầu chính quyền cộng sản Việt Nam đã yêu cầu ba bộ Tư Pháp, Giao Thông-Vận Tải và Công An xem xét lại việc ban hành và thực hiện nghị định phạt xe “không chính chủ.”


Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận khắp nơi, ông Vũ Ðức Ðam nói rằng người đứng đầu nhà nước Việt Nam đã chỉ thị thuộc cấp phải làm sao “thực hiện nghị định 71 mà không gây phiền phức cho người dân.” Ông Vũ Ðức Ðam cũng cho biết đã yêu cầu Bộ Tài Chính xem lại lệ phí chuyển quyền sở hữu, sang tên xe cộ hiện nay bị dư luận chỉ trích “chưa phù hợp.”


Trong khi đó, theo bà phó chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội cộng sản Việt Nam, Lê Thị Nga, nghị định 71 mang nội dung sai và không khả thi. Bà này tố cán bộ soạn thảo nghị định 71 đề mức phạt quá cao nên mới gặp phải sự chống đối kịch liệt của người dân.


Trước đây, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp Ðinh Xuân Thảo cũng đã đề nghị hoãn thi hành nghị định 71 trong thời gian từ 6 tháng đến một năm.


Còn theo dư luận, không ai từ chối việc đứng tên vật sở hữu của mình. Tuy nhiên, thủ tục quá rắc rối, phức tạp lại tốn lệ phí cao, chưa kể tiền hối lộ cán bộ khiến người dân e dè, thoái thoát việc sang tên xe. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.