VIỆT NAM (NV) – Bằng một công văn hỏa tốc, Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục CSVN Trần Quang Quý đã chỉ thị thuộc cấp phải “tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trường học trong dịp lễ tết sắp đến.”
Các nữ sinh đánh nhau còn quay phim để tung lên mạng. (Hình: báo Tiền Phong)

Báo Tiền Phong trích dẫn công văn này hô hào các giới chức Việt Nam tại trường học, kể cả gia đình học sinh phải “ngăn chận tình trạng học sinh và sinh viên dùng hung khí đánh nhau; quay phim đưa lên mạng, v.v…”
Dư luận nói rằng không phải ngẫu nhiên mà cán bộ cao cấp của Bộ Giáo Dục cộng sản Việt Nam ra lệnh cho các trường học ở Việt Nam phải ngăn chận các vụ xung đột đẫm máu trong giới sinh viên học sinh.
Theo VNExpress, chỉ mới ngày hôm qua thôi, một vụ đánh nhau chết người xảy ra tại trường Cao Ðẳng Giao Thông-Vận Tải Sài Gòn, quận 3, Sài Gòn. Sát thủ là Nguyễn Minh Quân 19 tuổi, sinh viên trường này đã đâm chết Võ Minh Lục cùng 19 tuổi, sinh viên trường Ðại Học Kỹ Thuật Công Nghệ.
Cuộc điều tra của công an quận 3 nói rằng trong giờ ra chơi chiều 25 tháng 12 trước đó tại trường Cao Ðẳng Giao Thông-Vận Tải, Quân và bạn cùng lớp tên Ðặng Thanh Phước đánh nhau chỉ vì Phước đùa nghịch vô ý thức. Phước đã dùng chai nước ném vào đầu Quân và lập tức bị Quân dùng dép ném trả. Mọi người tưởng cuộc xô xát diễn ra ngắn ngủi rồi “tan hàng.”
Sau đó, trong giờ học, Phước nghe lóm cuộc điện đàm của Quân, nghĩ rằng Quân gọi người đến sẽ đánh mình để trả thù. Nghĩ vậy, Phước muốn “thủ” trước nên gọi người bà con là Võ Minh Lục cầm dây xích sắt đến trường định chặn đánh Quân để “dằn mặt.”
Quân biết ý định của Phước nên thủ dao trong người. Bị anh em Phước và Lục chặn đánh trước cổng trường, Quân rút dao chống trả và đâm Lục một nhát ngã gục tại chỗ.
VNExpress cho biết, Lục đã chết trên đường đến bệnh viện. Còn Quân bị bắt để điều tra về tội giết người.
Trước đó, dư luận vẫn còn xúc động về vụ bốn thanh niên đột nhập giảng đường trường Ðại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội đâm chết sinh viên Vũ Ngọc Cương, trưởng lớp C.201. Vụ án mạng này xảy ra lúc 3 giờ chiều ngày 19 tháng 12, trước vụ trên chưa đầy một tuần lễ.
Bốn thanh niên giết người tẩu thoát khỏi phòng học vấy máu. Sinh viên Vũ Ngọc Cương tắt thở trên đường đi cấp cứu. (PL)










