Bẫy cá, bắt cua bằng thuốc trừ sâu


QUẢNG BÌNH (NV) –
Nông dân Quảng Bình đang lén lút áp dụng cách mới để bắt cua đồng bằng việc nhỏ thuốc trừ sâu xuống ruộng. Bằng chiêu độc này, mỗi nông dân có thể kiếm được một đêm 300,000 đồng, tương đương 15 USD.


Chuẩn bị xuống ruộng bắt cua với… thuốc trừ sâu. (Hình: báo Dân Việt)


Hẳn ai cũng biết rồi sẽ đến ngày cua tôm bị tận diệt bởi thuốc trừ sâu, nhưng họ cũng mặc.


Báo Dân Việt cho biết, nạn đổ thuốc trừ sâu xuống đồng ruộng để bắt cua đang rộ ở xã Sơn Thủy, thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Mỗi người chỉ cần mang theo một bình nước pha thuốc trừ sâu hiệu Motox là đủ. Có người mang theo lưới, máy chạy điện… nhưng chỉ để “nghi binh.”


Một nông dân xin được giấu tên cho biết, khu vực quy tụ đông người hàng đêm vây bắt cá cua… là phá Hạc Hải. Số cư dân các xã lân cận, như An Thủy, Lộc Thủy, Hoa Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy… quy tụ hàng đêm ở khu vực này để đánh bắt cá đêm lên tới hàng trăm người.


Những người chọn thuốc trừ sâu làm vũ khí thì men theo các thửa ruộng ở gần phá Hạc Hải. Một lão nông thường xuyên có mặt ở vùng này thường di chuyển bằng chiếc xuồng nan nhỏ, xịt thuốc trừ sâu xuống mỗi góc ruộng. Ở khoảng cách năm thước, ông lại xịt một lần. Mùi thuốc nồng nặc bủa vây, không ai chịu nổi, nhưng ông thì có lẽ đã quen rồi.


Xịt kín miếng ruộng, ông lão nông dân leo lên bờ ruộng ngồi nghỉ, tay mân mê điếu thuốc. Chưa đầy nửa tiếng sau, ông và vợ xách đèn đi một vòng bờ đê. Hàng chục, hàng trăm con cua đồng lóp ngóp chen nhau bò lên bờ.


Vợ chồng ông lão nông nhẹ tay hốt từng cụm cua bỏ vào bao, rồi đặt ở góc ruộng bên cạnh mà ông cho là còn “sạch.” Ông cho biết, phải nhúng cua vào ruộng sạch kẻo cua bị ngộp thuốc chết hàng loạt. Ông này cũng nói rằng, cứ mỗi đêm cày cục xịt thuốc trừ sâu rồi hốt cua, vợ chồng ông bắt được khoảng 20 kg cua. Ðưa ra chợ bán, ông bà thu được khoảng 300,000 đồng, tương đương 15 USD, đủ sống cho một gia đình bốn-năm nhân mạng mỗi ngày.


Ông lão nông còn thú nhận, vài năm trước, cua đồng rất nhiều. Mỗi đêm thời đó ông có thể bắt tới hàng tạ cua bằng cách xịt thuốc trừ sâu. Nhưng càng về sau, cua bắt được mỗi lúc một giảm dần. Ông cũng hiểu, bắt cua bằng thuốc trừ sâu là tận diệt chúng. Nhưng, ông nói: “Phải tự mình lo miếng ăn cho mình, chúng tôi còn cách nào khác đâu.”


Ông lão nông còn bất chấp rằng cua có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu làm hại sức khỏe của người tiêu thụ. Cua đồng hiện nay được dùng làm vật liệu nấu bún riêu đặc sắc. Người ăn phải cua đồng bị đánh bắt bằng chiêu độc này về lâu dài sẽ bị nhiễm chính loại thuốc cực độc này. Lâu nay những người muốn tự tử “nhanh, gọn” đều sử dụng thuốc trừ sâu.


Ðó là chưa nói đến việc đánh bắt cua bằng thuốc trừ sâu còn hủy hoại môi sinh trầm trọng. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...