Bỏ phiếu tín nhiệm chủ tịch nước, thủ tướng từ 2013

HÀ NỘI (NV) – Quốc Hội CSVN vừa thông qua một bản nghị quyết, kể từ khóa họp đầu năm tới, sẽ bắt đầu tiến hành “lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”.

Các thợ mộc thất nghiệp ngồi chờ xem có ai cho mình việc làm, không bận tâm gì với phiên họp Quốc Hội đang diễn ra cách đó không xa. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)


Tổng cộng, ở thượng tầng nhà nước, có 49 chức danh bị đưa vào danh sách phải lấy phiếu tín nhiệm. Trong đó có “Chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; chủ tịch Quốc Hội, phó chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch Hội Ðồng Dân Tộc, chủ nhiệm Ủy Ban Của Quốc Hội, các thành viên khác của ủy ban thường vụ Quốc Hội; thủ tướng chính phủ, phó thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, các thành viên khác của chính phủ; chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, tổng kiểm toán nhà nước”.


Tin này được loan truyền rộng rãi trên hệ thống tuyên truyền của chế độ, ca tụng một bước tiến đến “văn hóa từ chức” hoàn toàn không có trong guồng máy nhà nước, xưa nay nổi tiếng với tham nhũng và bè đảng.


Bản nghị quyết là hệ quả của nhiều tháng qua mà báo chí tại Việt Nam đưa ra những lời bàn tán về những khuyết tật, sai trái của giới lãnh đạo nhưng vẫn ngang nhiên bám chặt chiếc ghế đầy quyền lực và bổng lộc bất chấp sự đả kích của dư luận cả trong nước lẫn quốc tế.


Cuộc họp giữa kỳ của trung ương đảng CSVN hồi đầu tháng 10 được xì ra cho thấy ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị đả kích dữ dội về sự thất bại trong chính sách kinh tế xã hội, nạn tham nhũng. Nhưng đáng ngạc nhiên là người ta không thấy ông từ chức hoặc bị cách chức.


Ông Dũng chỉ ra ngoài Quốc Hội nói vài lời xin lỗi rồi mọi chuyện qua đi. Ông vẫn ngồi vững vàng trên ghế thủ tướng.


Ngày 21 tháng 11 năm 2012, TTXVN tường thuật lại cuộc biểu quyết ở Quốc Hội Hà Nội, ca tụng bản nghị quyết là “Từ ngày 1 tháng 2 năm 2013, một phương thức mới nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc Hội, hội đồng nhân dân đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; giúp những người này nhận thấy được mức độ tín nhiệm để có biện pháp phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của mình.”


Theo tin tức, cứ hai năm, sẽ có một cuộc biểu quyết để lấy “phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm” nhưng riêng nhiệm kỳ 2011-2016 thì sẽ bắt đầu kỳ đầu tiên vào khóa họp đầu năm 2013.


Khi bị đưa ra đánh giá tín nhiệm, TTXVN nói “người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì có thể xin từ chức. Người có trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ hoặc 2 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì ủy ban thường vụ Quốc Hội, thường trực hội đồng nhân dân trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm.”


Ðồng thời “Người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân bỏ phiếu ‘không tín nhiệm’ thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền đã giới thiệu người đó để Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức đối với người không được Quốc Hội, hội đồng nhân dân tín nhiệm”.


Coi vậy, nhiều tầng nấc “đánh giá” sẽ khó lòng đưa tới sự tự nguyện từ chức hoặc cách chức. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào sự đấu đá phe đảng và sự chỉ thị của cái cơ chế ngồi trên đầu nhà nước: Những kẻ cầm đầu đảng CSVN.


Ông Nguyễn Tấn Dũng, trong phiên họp Quốc Hội ngày 14 tháng 11 năm 2012, bị một đại biểu chất vấn và gián tiếp kêu gọi ông từ chức. Ông Dũng đã tránh né chuyện từ chức mà đổ tội cho đảng CSVN đã giao nhiệm vụ cho ông làm vì ông không “xin” việc làm. Nhưng với một người có tinh thần trách nhiệm, sau những điều tiếng không tốt và các thất bại của những chính sách đưa ra, phải tự động xin từ chức. Một điều cực hiếm trong văn hóa và truyền thống CSVN. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.