Bỏ phiếu tín nhiệm chủ tịch nước, thủ tướng từ 2013

HÀ NỘI (NV) – Quốc Hội CSVN vừa thông qua một bản nghị quyết, kể từ khóa họp đầu năm tới, sẽ bắt đầu tiến hành “lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”.

Các thợ mộc thất nghiệp ngồi chờ xem có ai cho mình việc làm, không bận tâm gì với phiên họp Quốc Hội đang diễn ra cách đó không xa. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)


Tổng cộng, ở thượng tầng nhà nước, có 49 chức danh bị đưa vào danh sách phải lấy phiếu tín nhiệm. Trong đó có “Chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; chủ tịch Quốc Hội, phó chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch Hội Ðồng Dân Tộc, chủ nhiệm Ủy Ban Của Quốc Hội, các thành viên khác của ủy ban thường vụ Quốc Hội; thủ tướng chính phủ, phó thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, các thành viên khác của chính phủ; chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, tổng kiểm toán nhà nước”.


Tin này được loan truyền rộng rãi trên hệ thống tuyên truyền của chế độ, ca tụng một bước tiến đến “văn hóa từ chức” hoàn toàn không có trong guồng máy nhà nước, xưa nay nổi tiếng với tham nhũng và bè đảng.


Bản nghị quyết là hệ quả của nhiều tháng qua mà báo chí tại Việt Nam đưa ra những lời bàn tán về những khuyết tật, sai trái của giới lãnh đạo nhưng vẫn ngang nhiên bám chặt chiếc ghế đầy quyền lực và bổng lộc bất chấp sự đả kích của dư luận cả trong nước lẫn quốc tế.


Cuộc họp giữa kỳ của trung ương đảng CSVN hồi đầu tháng 10 được xì ra cho thấy ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị đả kích dữ dội về sự thất bại trong chính sách kinh tế xã hội, nạn tham nhũng. Nhưng đáng ngạc nhiên là người ta không thấy ông từ chức hoặc bị cách chức.


Ông Dũng chỉ ra ngoài Quốc Hội nói vài lời xin lỗi rồi mọi chuyện qua đi. Ông vẫn ngồi vững vàng trên ghế thủ tướng.


Ngày 21 tháng 11 năm 2012, TTXVN tường thuật lại cuộc biểu quyết ở Quốc Hội Hà Nội, ca tụng bản nghị quyết là “Từ ngày 1 tháng 2 năm 2013, một phương thức mới nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc Hội, hội đồng nhân dân đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; giúp những người này nhận thấy được mức độ tín nhiệm để có biện pháp phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của mình.”


Theo tin tức, cứ hai năm, sẽ có một cuộc biểu quyết để lấy “phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm” nhưng riêng nhiệm kỳ 2011-2016 thì sẽ bắt đầu kỳ đầu tiên vào khóa họp đầu năm 2013.


Khi bị đưa ra đánh giá tín nhiệm, TTXVN nói “người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì có thể xin từ chức. Người có trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ hoặc 2 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì ủy ban thường vụ Quốc Hội, thường trực hội đồng nhân dân trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm.”


Ðồng thời “Người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân bỏ phiếu ‘không tín nhiệm’ thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền đã giới thiệu người đó để Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức đối với người không được Quốc Hội, hội đồng nhân dân tín nhiệm”.


Coi vậy, nhiều tầng nấc “đánh giá” sẽ khó lòng đưa tới sự tự nguyện từ chức hoặc cách chức. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào sự đấu đá phe đảng và sự chỉ thị của cái cơ chế ngồi trên đầu nhà nước: Những kẻ cầm đầu đảng CSVN.


Ông Nguyễn Tấn Dũng, trong phiên họp Quốc Hội ngày 14 tháng 11 năm 2012, bị một đại biểu chất vấn và gián tiếp kêu gọi ông từ chức. Ông Dũng đã tránh né chuyện từ chức mà đổ tội cho đảng CSVN đã giao nhiệm vụ cho ông làm vì ông không “xin” việc làm. Nhưng với một người có tinh thần trách nhiệm, sau những điều tiếng không tốt và các thất bại của những chính sách đưa ra, phải tự động xin từ chức. Một điều cực hiếm trong văn hóa và truyền thống CSVN. (T.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân Việt Nam tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Cưỡng hiếp chị dâu bất thành, chém chết ông nội và cháu

Chém chị dâu bị thương sau khi cưỡng hiếp bất thành, thanh niên 19 tuổi ở xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tiếp tục cầm dao chém chết ông nội cùng một người cháu sau đó treo cổ tự sát.

Yên Bái: Bị cản chụp hình vợ sinh con, chồng đánh hai bác sĩ

Hai bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã bị chồng của sản phụ đánh nhập viện vì xua tay không cho ông chồng trèo cửa sổ chụp hình lúc vợ đẻ.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.