Bỏ phiếu tín nhiệm chủ tịch nước, thủ tướng từ 2013

HÀ NỘI (NV) – Quốc Hội CSVN vừa thông qua một bản nghị quyết, kể từ khóa họp đầu năm tới, sẽ bắt đầu tiến hành “lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”.

Các thợ mộc thất nghiệp ngồi chờ xem có ai cho mình việc làm, không bận tâm gì với phiên họp Quốc Hội đang diễn ra cách đó không xa. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)


Tổng cộng, ở thượng tầng nhà nước, có 49 chức danh bị đưa vào danh sách phải lấy phiếu tín nhiệm. Trong đó có “Chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; chủ tịch Quốc Hội, phó chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch Hội Ðồng Dân Tộc, chủ nhiệm Ủy Ban Của Quốc Hội, các thành viên khác của ủy ban thường vụ Quốc Hội; thủ tướng chính phủ, phó thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, các thành viên khác của chính phủ; chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, tổng kiểm toán nhà nước”.


Tin này được loan truyền rộng rãi trên hệ thống tuyên truyền của chế độ, ca tụng một bước tiến đến “văn hóa từ chức” hoàn toàn không có trong guồng máy nhà nước, xưa nay nổi tiếng với tham nhũng và bè đảng.


Bản nghị quyết là hệ quả của nhiều tháng qua mà báo chí tại Việt Nam đưa ra những lời bàn tán về những khuyết tật, sai trái của giới lãnh đạo nhưng vẫn ngang nhiên bám chặt chiếc ghế đầy quyền lực và bổng lộc bất chấp sự đả kích của dư luận cả trong nước lẫn quốc tế.


Cuộc họp giữa kỳ của trung ương đảng CSVN hồi đầu tháng 10 được xì ra cho thấy ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị đả kích dữ dội về sự thất bại trong chính sách kinh tế xã hội, nạn tham nhũng. Nhưng đáng ngạc nhiên là người ta không thấy ông từ chức hoặc bị cách chức.


Ông Dũng chỉ ra ngoài Quốc Hội nói vài lời xin lỗi rồi mọi chuyện qua đi. Ông vẫn ngồi vững vàng trên ghế thủ tướng.


Ngày 21 tháng 11 năm 2012, TTXVN tường thuật lại cuộc biểu quyết ở Quốc Hội Hà Nội, ca tụng bản nghị quyết là “Từ ngày 1 tháng 2 năm 2013, một phương thức mới nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc Hội, hội đồng nhân dân đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; giúp những người này nhận thấy được mức độ tín nhiệm để có biện pháp phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của mình.”


Theo tin tức, cứ hai năm, sẽ có một cuộc biểu quyết để lấy “phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm” nhưng riêng nhiệm kỳ 2011-2016 thì sẽ bắt đầu kỳ đầu tiên vào khóa họp đầu năm 2013.


Khi bị đưa ra đánh giá tín nhiệm, TTXVN nói “người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì có thể xin từ chức. Người có trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ hoặc 2 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì ủy ban thường vụ Quốc Hội, thường trực hội đồng nhân dân trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm.”


Ðồng thời “Người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân bỏ phiếu ‘không tín nhiệm’ thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền đã giới thiệu người đó để Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức đối với người không được Quốc Hội, hội đồng nhân dân tín nhiệm”.


Coi vậy, nhiều tầng nấc “đánh giá” sẽ khó lòng đưa tới sự tự nguyện từ chức hoặc cách chức. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào sự đấu đá phe đảng và sự chỉ thị của cái cơ chế ngồi trên đầu nhà nước: Những kẻ cầm đầu đảng CSVN.


Ông Nguyễn Tấn Dũng, trong phiên họp Quốc Hội ngày 14 tháng 11 năm 2012, bị một đại biểu chất vấn và gián tiếp kêu gọi ông từ chức. Ông Dũng đã tránh né chuyện từ chức mà đổ tội cho đảng CSVN đã giao nhiệm vụ cho ông làm vì ông không “xin” việc làm. Nhưng với một người có tinh thần trách nhiệm, sau những điều tiếng không tốt và các thất bại của những chính sách đưa ra, phải tự động xin từ chức. Một điều cực hiếm trong văn hóa và truyền thống CSVN. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.