Bỏ phiếu tín nhiệm chủ tịch nước, thủ tướng từ 2013

HÀ NỘI (NV) – Quốc Hội CSVN vừa thông qua một bản nghị quyết, kể từ khóa họp đầu năm tới, sẽ bắt đầu tiến hành “lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”.

Các thợ mộc thất nghiệp ngồi chờ xem có ai cho mình việc làm, không bận tâm gì với phiên họp Quốc Hội đang diễn ra cách đó không xa. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)


Tổng cộng, ở thượng tầng nhà nước, có 49 chức danh bị đưa vào danh sách phải lấy phiếu tín nhiệm. Trong đó có “Chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; chủ tịch Quốc Hội, phó chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch Hội Ðồng Dân Tộc, chủ nhiệm Ủy Ban Của Quốc Hội, các thành viên khác của ủy ban thường vụ Quốc Hội; thủ tướng chính phủ, phó thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, các thành viên khác của chính phủ; chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, tổng kiểm toán nhà nước”.


Tin này được loan truyền rộng rãi trên hệ thống tuyên truyền của chế độ, ca tụng một bước tiến đến “văn hóa từ chức” hoàn toàn không có trong guồng máy nhà nước, xưa nay nổi tiếng với tham nhũng và bè đảng.


Bản nghị quyết là hệ quả của nhiều tháng qua mà báo chí tại Việt Nam đưa ra những lời bàn tán về những khuyết tật, sai trái của giới lãnh đạo nhưng vẫn ngang nhiên bám chặt chiếc ghế đầy quyền lực và bổng lộc bất chấp sự đả kích của dư luận cả trong nước lẫn quốc tế.


Cuộc họp giữa kỳ của trung ương đảng CSVN hồi đầu tháng 10 được xì ra cho thấy ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị đả kích dữ dội về sự thất bại trong chính sách kinh tế xã hội, nạn tham nhũng. Nhưng đáng ngạc nhiên là người ta không thấy ông từ chức hoặc bị cách chức.


Ông Dũng chỉ ra ngoài Quốc Hội nói vài lời xin lỗi rồi mọi chuyện qua đi. Ông vẫn ngồi vững vàng trên ghế thủ tướng.


Ngày 21 tháng 11 năm 2012, TTXVN tường thuật lại cuộc biểu quyết ở Quốc Hội Hà Nội, ca tụng bản nghị quyết là “Từ ngày 1 tháng 2 năm 2013, một phương thức mới nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc Hội, hội đồng nhân dân đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; giúp những người này nhận thấy được mức độ tín nhiệm để có biện pháp phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của mình.”


Theo tin tức, cứ hai năm, sẽ có một cuộc biểu quyết để lấy “phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm” nhưng riêng nhiệm kỳ 2011-2016 thì sẽ bắt đầu kỳ đầu tiên vào khóa họp đầu năm 2013.


Khi bị đưa ra đánh giá tín nhiệm, TTXVN nói “người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì có thể xin từ chức. Người có trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ hoặc 2 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì ủy ban thường vụ Quốc Hội, thường trực hội đồng nhân dân trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm.”


Ðồng thời “Người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân bỏ phiếu ‘không tín nhiệm’ thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền đã giới thiệu người đó để Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc Hội, hội đồng nhân dân xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức đối với người không được Quốc Hội, hội đồng nhân dân tín nhiệm”.


Coi vậy, nhiều tầng nấc “đánh giá” sẽ khó lòng đưa tới sự tự nguyện từ chức hoặc cách chức. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào sự đấu đá phe đảng và sự chỉ thị của cái cơ chế ngồi trên đầu nhà nước: Những kẻ cầm đầu đảng CSVN.


Ông Nguyễn Tấn Dũng, trong phiên họp Quốc Hội ngày 14 tháng 11 năm 2012, bị một đại biểu chất vấn và gián tiếp kêu gọi ông từ chức. Ông Dũng đã tránh né chuyện từ chức mà đổ tội cho đảng CSVN đã giao nhiệm vụ cho ông làm vì ông không “xin” việc làm. Nhưng với một người có tinh thần trách nhiệm, sau những điều tiếng không tốt và các thất bại của những chính sách đưa ra, phải tự động xin từ chức. Một điều cực hiếm trong văn hóa và truyền thống CSVN. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.