HÀ NỘI (NV) – Bom lẫn trong đất phát nổ dữ dội giữa lò gạch ở Hà Nội làm một người thợ thiệt mạng, hai người khác bị thương nặng đang được cứu cấp tại bệnh viện.
Lò gạch giữa Hà Nội, nơi xảy ra vụ nổ. (Hình: báo Lao Ðộng)
Tai nạn xảy ra khoảng 3 giờ chiều ngày 8 tháng 10 tại nhà máy gạch của công ty Quyết Chiến, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Người bị thiệt mạng là anh Trương Phú Hùng 27 tuổi, cư dân tỉnh Thanh Hóa. Hai người thợ khác, đồng hương của anh Hùng tên Nguyễn Văn Sáu và Nguyễn Văn Tư 26 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch.
Báo Lao Ðộng cho biết, ba người thợ nói trên đang đổ thêm đất vào lò đúc gạch. Máy đúc gạch thình lình bị kẹt cứng, mà không ai biết vì một quả bom bi. Anh Hùng liền dùng cây định đảo đất cho đều thì một tiếng nổ kinh hoàng xảy ra. Anh này bị một mảnh bom bắn thủng tim chết liền tại chỗ.
Cũng theo báo Lao Ðộng, công nhân tử nạn này mới vào nhà máy gạch làm việc chưa đầy nửa tháng. Nạn nhân là cư dân Thanh Hóa – một trong những địa phương đang bị nhiều nhà máy ở các tỉnh miền Nam từ chối nhận người vào làm việc.
Còn theo báo mạng Kiến Thức, đa số công nhân nhà máy nung gạch Quyết Chiến là người Thanh Hóa.
Theo chính quyền địa phương, tai nạn bất thường này lần đầu tiên xảy ra tại một nhà máy ở Hà Nội vì nơi đây không thuộc vùng tàn tích chiến tranh.
Lâu nay, vùng sản xuất gạch nung nổi tiếng nhất Việt Nam là tỉnh Bình Dương nhờ có nhiều đất sét.
Lâu nay người ta chỉ sợ khói độc thải ra từ nhà máy làm tổn hại sức khỏe của cư dân lân cận. Tỉnh Bình Dương mới đây đã đóng cửa 83 lò gạch thủ công, sản xuất theo kiểu cũ để xây lại kiểu lò tân tiến hơn.
Vụ nổ bom tại lò gạch chắc chắn sẽ biến nghề thợ lò trở thành một nghề đầy rủi ro. (PL)



