Cán bộ xúi dân kiện quy định phạt ‘không chính chủ’


VIỆT NAM (NV) –
Nghị Ðịnh 71 của nhà nước cộng sản Việt Nam phạt từ 60 đô đến 500 đô người lái xe không phải của mình vẫn tiếp tục gây xôn xao dư luận.


Chạy xe giữa phố phải mang theo nhiều giấy tờ hơn nữa, theo Nghị Ðịnh 71. (Hình: báo Lao Ðộng)


Tại Hà Nội, bất chấp sự phẫn nộ của người dân, công an giao thông đã nâng số người lái xe “không chính chủ” lên 19 khi N.Ð 71 bước sang ngày thứ năm có hiệu lực thi hành. Theo nghị định này, người đi xe gắn máy “không chính chủ” bị phạt 60 đô, còn người đi xe hơi “không chính chủ” bị phạt khoảng 500 đô.


Báo Pháp Luật Sài Gòn cho biết, phòng Công An Giao Thông Hà Nội ngày 15 tháng 11, xác nhận rằng số chủ xe chưa sang tên và chuyển quyền sở hữu hiện nay “còn rất lớn.”


Cũng theo báo Pháp Luật Sài Gòn, ít nhất 2 cán bộ cao cấp của ngành tư pháp cộng sản Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích và bài bác điều khoản phạt vạ “không chính chủ” của Nghị Ðịnh 71.


Báo Pháp Luật Sài Gòn dẫn lời ông viện trưởng Viện Nghiên Cứu Lập Pháp của Quốc Hội cộng sản Việt Nam, Ðinh Xuân Thảo, nói rằng nhà nước Việt Nam cần phải “xem xét lại” nghị định này.


Theo ông Ðinh Xuân Thảo, lệ phí trước bạ và phí sang tên, đổi chủ hiện nay là 10% và 2% giá trị chuyển nhượng, mua bán xe hơi và xe gắn máy là quá cao. Ông Thảo còn cho rằng cần phải hủy bỏ nội dung phạt vạ bất hợp lý này.


Người thứ hai là ông Lê Hồng Sơn, cục trưởng Cục Kiểm Tra Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật thuộc Bộ Tư Pháp cộng sản Việt Nam cũng cho rằng “quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện đi lại tại Nghị Ðịnh 71 là không phù hợp.”


Theo ông, nghị định này giúp cán bộ công an giao thông “can thiệp quá sâu vào những lĩnh vực không thuộc trách nhiệm điều hành của mình.” Và như thế, ông Sơn cho biết, là “ép” quan hệ dân sự và “làm co lại sự phát triển của xã hội.”


Ông Sơn tuyên bố: “Người ta đi xe không chính chủ là việc bình thường. Quản lý là điều cần thiết nhưng cũng vừa phải thôi. Chứ quản lý quá sâu, đến mức phạt cả việc không sang tên đổi chủ là không chấp nhận được. Còn việc giải quyết hậu quả do không sang tên đổi chủ, gây khó khăn cho việc xử lý thì đây là trách nhiệm của ngành công an.” Ông này cho khuyến cáo người đi xe “không chính chủ” bị phạt đâm đơn kiện công an giao thông ra tòa hành chính về quyết định xử phạt sai trái này.


Cũng theo ông Sơn, tài xế chạy xe trên đường chỉ cần có bằng lái, có giấy chứng nhận kiểm định xe là đủ.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.