Công an giao thông đứng đầu ‘thành tích’ tham nhũng


VIỆT NAM (NV) –
“Ðến chỗ công quyền phải… xì tiền ra mới mong được việc,” đó là nhận định của 70% người Việt Nam được hỏi ý kiến cho cuộc khảo sát quốc tế được công bố hôm 20 tháng 11 tại Hà Nội.


Ngành công an giao thông bị tố tham nhũng nặng nhất tại Việt Nam. (Hình: VTC News)


Cuộc khảo sát này do Ngân Hàng Thế Giới, Bộ Phát Triển Quốc Tế Anh Quốc, Chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc cùng Thanh Tra Nhà Nước cộng sản Việt Nam phối hợp thực hiện. Có khoảng 5,400 người tham gia cuộc khảo sát này gồm 1,000 giám đốc công ty; 1,800 công chức và 2,600 thường dân đang cư ngụ tại 10 thành phố lớn ở Việt Nam.


Có đến 70% số người được hỏi ý kiến xác định rằng mỗi khi phải đến cổng công quyền thì người dân Việt Nam phải “xì” tiền ra.


Kết quả từ cuộc khảo sát này cũng cho rằng tham nhũng nặng nề nhất tại bốn lĩnh vực có liên quan đến ngành công an giao thông; quản lý đất đai, nhà cửa; hải quan và xây dựng.


Ðại đa số người được hỏi ý kiến còn cho rằng đã phải hối lộ cho các cán bộ, công chức ở các cơ quan công quyền cả tại các khu vực khác như giáo dục, y tế… Có người còn quả quyết rằng “sẽ không xin được giấy khai sinh cho trẻ mới chào đời nếu không chịu chi tiền lót tay cán bộ tư pháp phường, quận.”


Những người được hỏi ý kiến còn tiết lộ một số hình thức tham nhũng – thường rất trắng trợn, công khai, không cần che giấu, chẳng hạn như đòi “trợ giúp” bằng cách cho mua nhà giá rẻ; cho mượn vật dụng cá nhân đắt tiền để rồi không trả; hoặc bao ăn uống, đi lại để giải trí ở các khu du lịch sang trọng, đắt tiền…


Nhiều chủ doanh nghiệp được hỏi ý kiến cũng thú nhận rằng chính họ chủ động dùng tiền “bôi trơn” vì họ nghĩ “đồng tiền đi trước đồng tiền khôn,” chứ không đợi cán bộ mở miệng đòi.


Theo báo Tuổi Trẻ, 92% số người được khảo sát nói họ tin rằng nạn tham nhũng ở Việt Nam ngày càng diễn ra tinh vi, kín đáo chứ không hề giảm. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.