Công an giao thông đứng đầu ‘thành tích’ tham nhũng


VIỆT NAM (NV) –
“Ðến chỗ công quyền phải… xì tiền ra mới mong được việc,” đó là nhận định của 70% người Việt Nam được hỏi ý kiến cho cuộc khảo sát quốc tế được công bố hôm 20 tháng 11 tại Hà Nội.


Ngành công an giao thông bị tố tham nhũng nặng nhất tại Việt Nam. (Hình: VTC News)


Cuộc khảo sát này do Ngân Hàng Thế Giới, Bộ Phát Triển Quốc Tế Anh Quốc, Chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc cùng Thanh Tra Nhà Nước cộng sản Việt Nam phối hợp thực hiện. Có khoảng 5,400 người tham gia cuộc khảo sát này gồm 1,000 giám đốc công ty; 1,800 công chức và 2,600 thường dân đang cư ngụ tại 10 thành phố lớn ở Việt Nam.


Có đến 70% số người được hỏi ý kiến xác định rằng mỗi khi phải đến cổng công quyền thì người dân Việt Nam phải “xì” tiền ra.


Kết quả từ cuộc khảo sát này cũng cho rằng tham nhũng nặng nề nhất tại bốn lĩnh vực có liên quan đến ngành công an giao thông; quản lý đất đai, nhà cửa; hải quan và xây dựng.


Ðại đa số người được hỏi ý kiến còn cho rằng đã phải hối lộ cho các cán bộ, công chức ở các cơ quan công quyền cả tại các khu vực khác như giáo dục, y tế… Có người còn quả quyết rằng “sẽ không xin được giấy khai sinh cho trẻ mới chào đời nếu không chịu chi tiền lót tay cán bộ tư pháp phường, quận.”


Những người được hỏi ý kiến còn tiết lộ một số hình thức tham nhũng – thường rất trắng trợn, công khai, không cần che giấu, chẳng hạn như đòi “trợ giúp” bằng cách cho mua nhà giá rẻ; cho mượn vật dụng cá nhân đắt tiền để rồi không trả; hoặc bao ăn uống, đi lại để giải trí ở các khu du lịch sang trọng, đắt tiền…


Nhiều chủ doanh nghiệp được hỏi ý kiến cũng thú nhận rằng chính họ chủ động dùng tiền “bôi trơn” vì họ nghĩ “đồng tiền đi trước đồng tiền khôn,” chứ không đợi cán bộ mở miệng đòi.


Theo báo Tuổi Trẻ, 92% số người được khảo sát nói họ tin rằng nạn tham nhũng ở Việt Nam ngày càng diễn ra tinh vi, kín đáo chứ không hề giảm. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.