Công an giao thông đứng đầu ‘thành tích’ tham nhũng


VIỆT NAM (NV) –
“Ðến chỗ công quyền phải… xì tiền ra mới mong được việc,” đó là nhận định của 70% người Việt Nam được hỏi ý kiến cho cuộc khảo sát quốc tế được công bố hôm 20 tháng 11 tại Hà Nội.


Ngành công an giao thông bị tố tham nhũng nặng nhất tại Việt Nam. (Hình: VTC News)


Cuộc khảo sát này do Ngân Hàng Thế Giới, Bộ Phát Triển Quốc Tế Anh Quốc, Chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc cùng Thanh Tra Nhà Nước cộng sản Việt Nam phối hợp thực hiện. Có khoảng 5,400 người tham gia cuộc khảo sát này gồm 1,000 giám đốc công ty; 1,800 công chức và 2,600 thường dân đang cư ngụ tại 10 thành phố lớn ở Việt Nam.


Có đến 70% số người được hỏi ý kiến xác định rằng mỗi khi phải đến cổng công quyền thì người dân Việt Nam phải “xì” tiền ra.


Kết quả từ cuộc khảo sát này cũng cho rằng tham nhũng nặng nề nhất tại bốn lĩnh vực có liên quan đến ngành công an giao thông; quản lý đất đai, nhà cửa; hải quan và xây dựng.


Ðại đa số người được hỏi ý kiến còn cho rằng đã phải hối lộ cho các cán bộ, công chức ở các cơ quan công quyền cả tại các khu vực khác như giáo dục, y tế… Có người còn quả quyết rằng “sẽ không xin được giấy khai sinh cho trẻ mới chào đời nếu không chịu chi tiền lót tay cán bộ tư pháp phường, quận.”


Những người được hỏi ý kiến còn tiết lộ một số hình thức tham nhũng – thường rất trắng trợn, công khai, không cần che giấu, chẳng hạn như đòi “trợ giúp” bằng cách cho mua nhà giá rẻ; cho mượn vật dụng cá nhân đắt tiền để rồi không trả; hoặc bao ăn uống, đi lại để giải trí ở các khu du lịch sang trọng, đắt tiền…


Nhiều chủ doanh nghiệp được hỏi ý kiến cũng thú nhận rằng chính họ chủ động dùng tiền “bôi trơn” vì họ nghĩ “đồng tiền đi trước đồng tiền khôn,” chứ không đợi cán bộ mở miệng đòi.


Theo báo Tuổi Trẻ, 92% số người được khảo sát nói họ tin rằng nạn tham nhũng ở Việt Nam ngày càng diễn ra tinh vi, kín đáo chứ không hề giảm. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.