Công nhân ‘Thanh-Nghệ-Tĩnh’ bị kỳ thị khi đi tìm việc

VIỆT NAM (NV) Trước đây, dư luận rộ tin đồn cư dân thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh (gọi tắt là Thanh-Nghệ-Tĩnh) bị kỳ thị khi tìm việc làm tại các khu kỹ nghệ tỉnh Bình Dương, Ðà Nẵng…Người lao động xuất thân “Thanh-Nghệ-Tĩnh” gặp khó trên đường tìm việc. (Hình: báo Dân Trí)


Nguồn tin này nói rằng một số công ty tọa lạc tại Bình Dương còn niêm yết thông báo nói thẳng “không nhận người của ba tỉnh trên.” Một số công ty khác thì có vẻ kín đáo hơn, cũng nhận hồ sơ nhưng sau đó “giữ thái độ im lặng kéo dài” đối với người lao động xuất thân từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.


Mới đây, tin của Petrotimes cho biết, tình trạng đáng tiếc nói trên đã bắt đầu xuất hiện tại Sài Gòn. Ðây là vùng đất không kém phần béo bở đối với người lao động tìm việc vì Sài Gòn có 15 khu chế xuất và khu công nghiệp, với hàng trăm công ty lớn nhỏ hoạt động ngày đêm.


Có người cho rằng thái độ kỳ thị này đã khiến hàng ngàn thanh niên cư dân Thanh-Nghệ-Tĩnh tìm hoài không ra việc.


Báo mạng Petrotimes dẫn lời nhiều người lao động trẻ cho biết đã bị một số công ty ở khu chế xuất Linh Trung 2 thuộc quận Thủ Ðức trả lại hồ sơ ngay tức khắc sau khi nghe giọng “Thanh-Nghệ-Tĩnh.”


Ông Hoàng Công Nghĩa, cư dân Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa nói: “Tôi đến 5 công ty trong một ngày, nhưng đã có 4 công ty từ chối ngay ở cổng. Các ông nhân viên bảo vệ liếc mắt vào hồ sơ tìm việc của tôi, nhìn thấy chữ ‘quê Thanh Hóa’ thì đưa trả lại ngay mà không giải thích lời nào.”


Cuối cùng, theo ông Nghĩa, có một công ty còn lại đã nhận hồ sơ, nhưng ông “không dám hy vọng.”


Một người khác là Phạm Minh T, cư dân huyện Quỳ Châu, Nghệ An kể đã nộp đơn xin việc tại ba công ty, nhưng cả tháng nay vẫn chưa nhận được hồi âm. Ông này buồn rầu tâm sự: “Có người bảo tôi, đã bị từ chối khéo rồi, đừng hy vọng hão huyền.”


Trong khi đó, theo một số công nhân có nhiều tuổi nghề đang làm việc tại Sài Gòn, tình trạng đáng tiếc nói trên đã xảy ra vài năm nay. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng này mới trở nên công khai và lan rộng nhiều khu vực, nhiều địa phương.


Một nam công nhân khu chế xuất Linh Trung 2 tên Ngô Văn H. tiết lộ: “Kể cả các công ty ngoại quốc hoặc công ty liên doanh có vốn nước ngoài cũng không chịu nhận người lao động Thanh-Nghệ-Tĩnh.”


Theo Petrotimes, cả giới chủ phòng trọ cũng “né” người lao động Thanh-Nghệ-Tĩnh. Một chủ nhà trọ ở phường Linh Xuân, Thủ Ðức tên Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Dân Thanh-Nghệ-Tĩnh cần cù, nhưng họ lại hay gây sự, đánh nhau sau mỗi lần uống rượu. Tôi đành phải dành ưu tiên cho người các tỉnh khác trước. Còn dư phòng mới buộc lòng nhận người Thanh-Nghệ-Tĩnh thì tôi yêu cầu họ làm giấy cam kết không được nhậu nhẹt, cãi vã và nhất là phải nộp tiền thuê nhà trước rồi mới vào ở.”


Vẫn theo Petrotimes, “Một số cán bộ các công ty kinh doanh thì cho rằng công nhân Thanh-Nghệ-Tĩnh thường kết bè, kéo cánh dẫn đến gây gổ, xung đột với người khác.”


Gần đây, công nhân Thanh-Nghệ-Tĩnh làm việc tại một số công ty ở Sài Gòn, Bình Dương… còn “nổi tiếng” là “ngòi pháo” gây ra các vụ đình công “đen,” gây rối loạn trật tự công cộng.


Ông Nguyễn Tấn Ðịnh, phó giám đốc ban quản lý khu chế xuất HEPZA, Thủ Ðức còn cho biết, đã phân nhỏ người lao động Thanh-Nghệ-Tĩnh đến tìm việc tại nhiều vùng khác nhau để tránh điều tiếng, nhưng không thành công.


Theo ông, thái độ “cục bộ” của người Thanh-Nghệ-Tĩnh càng khiến các chủ công ty “dè chừng” họ trầm trọng hơn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.