Dân Việt Nam sợ giá xăng hơn thất nghiệp

VIỆT NAM (NV)Phúc trình của một công ty thăm dò dư luận quốc tế Nielsen mới đây cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có nhiều âu lo trước viễn cảnh u ám của thị trường nhân dụng.Giá xăng tăng làm dân chúng Việt Nam lo lắng trước viễn ảnh giá cả leo thang. (Hình: VNExpress)


Phúc trình này nói rằng Việt Nam và 4 quốc gia khác gồm Hong Kong, Nam Hàn, Ðài Loan và Nhật Bản không mấy lạc quan về triển vọng việc làm trong thời gian tới. Niềm tin việc làm sụt giảm 18% tính từ đầu năm 2012 cho đến nay.


Tuy vậy, theo báo mạng VNExpress, bi quan về tình trạng thất nghiệp không làm dân chúng Việt Nam lo lắng bằng nỗi ám ảnh của nạn tăng giá xăng. Nhiều cư dân Việt Nam nói rằng chưa bao giờ giá xăng ở Việt Nam tăng liên tiếp tới 5 lần chỉ trong vòng ba tháng qua.


Một công chức Hà Nội xin được giấu tên nói rằng ông thích “tính ổn định” của giá cả thị trường, đặc biệt là các loại nhu yếu phẩm. Theo ông, những người lớn tuổi ở miền Bắc quen với chế độ bao cấp trước đây thường hoảng hốt khi thấy giá xăng nhích lên, dù chỉ tăng chút ít.


Ðặc biệt ở Việt Nam, giá xăng tăng vọt thường dẫn theo sự biến động về giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác khắp các lĩnh vực, từ giao thông cho đến giáo dục…


Một bà nội trợ cư dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội quả quyết rằng mỗi lần xăng tăng giá thì không lâu sau đó giá điện, giá gas, than củi, rồi đến thực phẩm ùn ùn kéo nhau lên… trong khi tiền lương cũng như công lao động của người dân không hề tăng.


Cũng theo công ty thăm dò dư luận Nielsen, chỉ số tin cậy của người tiêu thụ Việt Nam tính đến đầu tháng 11, 2012 đã sụt 8 điểm, còn 87 điểm, thấp nhất kể từ đầu năm cho đến nay. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”