Ðỗ Trung Thoại mất chức ‘Tổ trưởng tổ công tác’ sau 1 ngày

 


Ông Vươn tiếp tục được giao và thuê đất


 


HẢI PHÒNG (NV) –Chỉ sau một ngày được giao chức vụ ‘Tổ trưởng Tổ công tác’ để ‘thực hiện chỉ đạo của thủ tướng về vụ cưỡng chế đầm của ông Ðoàn Văn Vươn’, hôm 12 tháng 2, ông Ðỗ Trung Thoại, phó chủ tịch thành phố Hải Phòng, đã bị thay thế bằng một phó chủ tịch khác là ông Ðan Ðức Hiệp.

Ðã có hai lãnh đạo huyện và hai lãnh đạo xã bị ‘đình chỉ chức vụ’ trong việc cưỡng chế đất của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn. (Hình: SGTT)


Ông Thoại được nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng giao chức vụ này hôm 11 tháng 2, nhưng ngay sau đó dư luận phản ứng dữ dội vì trước đó ông Thoại đã có hành động bao che cho cấp dưới khi nói rằng, thủ phạm phá nhà ông Vươn “là do nhân dân bất bình”.


Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), cũng trong chiều 12 tháng 2, 2012, hai nhân vật đứng đầu xã Vinh Quang là ông Phạm Ðăng Hoan, bí thư đảng ủy, chủ tịch HÐND và ông Lê Thanh Liêm, chủ tịch xã đã bị đình chỉ công tác vì “đã có nhiều vi phạm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Ðoàn Văn Vươn tại khu đầm ngoài đê biển thuộc xã này”.


Như vậy cho đến nay có 4 người bị “đình chỉ chức vụ” là hai lãnh đạo huyện Tiên Lãng (Lê Văn Hiền, chủ tịch và Nguyễn Văn Khanh, phó chủ tịch) và hai lãnh đạo xã Vinh Quang (Phạm Ðăng Hoan, bí thư đảng ủy, chủ tịch HÐND và Lê Thanh Liêm chủ tịch).


Ba ngày trước khi có cuộc họp với ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 10 tháng 2 năm 2012, nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng đã loan báo “đình chỉ chức vụ” đối với ông Hiền và ông Khanh. Người ta tưởng hai ông này, với các tội nghiêm trọng như vậy, sẽ bị cách chức vĩnh viễn và có thể sẽ bị truy tố hình sự.


Nhưng bản tin báo Người Lao Ðộng thì hai ông Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh chỉ bị đình chỉ chức vụ trong 15 ngày.


Vẫn theo tin của TTXVN, thì ngoài việc thay ông Ðỗ Trung Thoại bằng một “Tổ Trưởng Tổ Công Tác” khác thì “Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo thực hiện chín nội dung” để “thực hiện kết luận của thủ tướng chính phủ về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng”.


Trong số “chín nội dung” này thì việc quan trọng nhất là phải “thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Ðoàn Văn Vươn; xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Vươn theo đúng quy định pháp luật và làm thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất theo đúng luật đất đai”.


Có nghĩa là ông Ðoàn Văn Vươn sẽ tiếp tục được giao và cho thuê đất.


Trước đó, trong cuộc họp hôm 10 tháng 2, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng ‘yêu cầu làm thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Ðất đai’.


Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Nguyễn Mạnh Hiển nói rằng, ‘để làm thủ tục này, phải rà soát diện tích đất ông Vươn sử dụng để chuyển sang hình thức giao và cho thuê’.


“Theo đó, ông Vươn sẽ được giao 3 ha đất nuôi trồng thủy sản trong hạn mức. Số đất vượt hạn mức còn lại sẽ cho gia đình ông Vươn thuê. Thời hạn giao, cho thuê là 20 năm tính từ thời điểm giao đất trước đây. Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu gia đình ông Vươn sử dụng đất có hiệu quả và đất đó vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, gia đình ông Vươn sẽ được giao và cho thuê tiếp.”


Còn ông Ðặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT, giải thích thêm: Hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất thì có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp… Vì vậy, việc ông Vươn cho thuê lại đất và đất đó vẫn được dùng để nuôi trồng thủy sản là không sai. (K.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.

Việt Nam 2018: 1,141 trẻ em bị xâm hại tình dục

Nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam vẫn nghiêm trọng với các con số thống kê vừa được Bộ Công an CSVN đưa ra về các vụ xâm hại tình dục trẻ em năm 2018 với 1,141 nạn nhân.

Bắc Kinh ‘khó chịu’ vì Hà Nội ủng hộ Mỹ tự do hải hành Biển Đông

Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đấu đá với nhau về cả thương mại và ảnh hưởng địa chính trị, Việt Nam biểu diễn màn đu dây ngay trên Biển Đông bão tố khi họ tìm cách duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Hoa Thịnh Đốn mà vẫn không làm Bắc Kinh tức giận

Dừa, bưởi, xoài có chữ thư pháp nổi chưng Tết

Các nhà vườn Việt Nam đã sẵn sàng cho ra chợ các loại trái cây chưng Tết độc đáo như dừa thư tháp, bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng… Dù rằng giá lên đến tiền triệu mỗi cặp trái cây loại đặc biệt này.