Ðỗ Trung Thoại mất chức ‘Tổ trưởng tổ công tác’ sau 1 ngày

 


Ông Vươn tiếp tục được giao và thuê đất


 


HẢI PHÒNG (NV) –Chỉ sau một ngày được giao chức vụ ‘Tổ trưởng Tổ công tác’ để ‘thực hiện chỉ đạo của thủ tướng về vụ cưỡng chế đầm của ông Ðoàn Văn Vươn’, hôm 12 tháng 2, ông Ðỗ Trung Thoại, phó chủ tịch thành phố Hải Phòng, đã bị thay thế bằng một phó chủ tịch khác là ông Ðan Ðức Hiệp.

Ðã có hai lãnh đạo huyện và hai lãnh đạo xã bị ‘đình chỉ chức vụ’ trong việc cưỡng chế đất của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn. (Hình: SGTT)


Ông Thoại được nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng giao chức vụ này hôm 11 tháng 2, nhưng ngay sau đó dư luận phản ứng dữ dội vì trước đó ông Thoại đã có hành động bao che cho cấp dưới khi nói rằng, thủ phạm phá nhà ông Vươn “là do nhân dân bất bình”.


Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), cũng trong chiều 12 tháng 2, 2012, hai nhân vật đứng đầu xã Vinh Quang là ông Phạm Ðăng Hoan, bí thư đảng ủy, chủ tịch HÐND và ông Lê Thanh Liêm, chủ tịch xã đã bị đình chỉ công tác vì “đã có nhiều vi phạm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Ðoàn Văn Vươn tại khu đầm ngoài đê biển thuộc xã này”.


Như vậy cho đến nay có 4 người bị “đình chỉ chức vụ” là hai lãnh đạo huyện Tiên Lãng (Lê Văn Hiền, chủ tịch và Nguyễn Văn Khanh, phó chủ tịch) và hai lãnh đạo xã Vinh Quang (Phạm Ðăng Hoan, bí thư đảng ủy, chủ tịch HÐND và Lê Thanh Liêm chủ tịch).


Ba ngày trước khi có cuộc họp với ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 10 tháng 2 năm 2012, nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng đã loan báo “đình chỉ chức vụ” đối với ông Hiền và ông Khanh. Người ta tưởng hai ông này, với các tội nghiêm trọng như vậy, sẽ bị cách chức vĩnh viễn và có thể sẽ bị truy tố hình sự.


Nhưng bản tin báo Người Lao Ðộng thì hai ông Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh chỉ bị đình chỉ chức vụ trong 15 ngày.


Vẫn theo tin của TTXVN, thì ngoài việc thay ông Ðỗ Trung Thoại bằng một “Tổ Trưởng Tổ Công Tác” khác thì “Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo thực hiện chín nội dung” để “thực hiện kết luận của thủ tướng chính phủ về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng”.


Trong số “chín nội dung” này thì việc quan trọng nhất là phải “thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Ðoàn Văn Vươn; xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Vươn theo đúng quy định pháp luật và làm thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất theo đúng luật đất đai”.


Có nghĩa là ông Ðoàn Văn Vươn sẽ tiếp tục được giao và cho thuê đất.


Trước đó, trong cuộc họp hôm 10 tháng 2, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng ‘yêu cầu làm thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Ðất đai’.


Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Nguyễn Mạnh Hiển nói rằng, ‘để làm thủ tục này, phải rà soát diện tích đất ông Vươn sử dụng để chuyển sang hình thức giao và cho thuê’.


“Theo đó, ông Vươn sẽ được giao 3 ha đất nuôi trồng thủy sản trong hạn mức. Số đất vượt hạn mức còn lại sẽ cho gia đình ông Vươn thuê. Thời hạn giao, cho thuê là 20 năm tính từ thời điểm giao đất trước đây. Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu gia đình ông Vươn sử dụng đất có hiệu quả và đất đó vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, gia đình ông Vươn sẽ được giao và cho thuê tiếp.”


Còn ông Ðặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT, giải thích thêm: Hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất thì có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp… Vì vậy, việc ông Vươn cho thuê lại đất và đất đó vẫn được dùng để nuôi trồng thủy sản là không sai. (K.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.

Bà Lê Thị Vân Anh, ‘người mẹ’ của những trẻ khiếm thị ở Sài Gòn

Nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh (53 tuổi), là “người mẹ” của nhiều em khiếm khuyết ở thành phố Sài Gòn.

Chùa Ba Vàng kinh doanh thỉnh vong ‘mỗi năm thu trăm tỉ đồng’?

Chùa Ba Vàng [xưa] được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa gắn liền với tên tuổi ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.