Gần 90% ký giả ở Việt Nam bị cản trở hành nghề


VIỆT NAM (NV) –
Theo một phúc trình được công bố tại cuộc hội thảo diễn ra hôm 14 tháng 2 tại Ðà Nẵng cho biết có 87.9% ký giả Việt Nam nhìn nhận đã bị cản trở hoạt động nghề nghiệp.


Ký giả Hoàng Khương ngồi sau xe. (Hình: VNExpress)


Cuộc hội thảo này mang tựa đề “Tạo dựng môi trường làm việc an toàn cho các ký giả” do Trung Tâm Nghiên Cứu Truyền Thông Phát Triển (RED) thuộc Hội Liên Hiệp Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam phối hợp với Ðại Sứ Quán Anh tổ chức.


Phúc trình này được thực hiện bằng cách phỏng vấn 384 ký giả đang hành nghề tại Việt Nam. Có đến 87.9% trong số này xác nhận đã bị cản trở việc hành nghề, chẳng hạn như không được cung cấp thông tin, gây khó dễ, ngăn chận hành nghề và mua chuộc để họ hủy bỏ ý định đưa tin lên báo…


Tệ hại hơn trong số các hoạt động cản trở các ký giả hành nghề là việc đe dọa, trả thù và tấn công để ngăn chận họ không thực hiện được mục tiêu là viết các bài báo.


Ðiển hình trong hoạt động ngăn trở ký giả hành nghề tại Việt Nam gần đây nhất đang thu hút sự chú ý của dư luận là vụ ký giả Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ bị bắt giữ sau khi thực hiện loạt bài tố cáo công an ăn hối lộ. Mới xảy ra đây là vụ ký giả Phạm Phước Vinh bị công an xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè đánh trọng thương.


Hiện nay, vụ bắt ký giả Hoàng Khương vẫn còn đang gây tranh luận giữa đại diện báo Tuổi Trẻ, nơi ký giả này làm việc, và đại diện công an Sài Gòn.


Lần đầu tiên tham dự cuộc đối chất với các cán bộ công an Sài Gòn ngày 9 tháng 2 vừa qua, tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ Lê Xuân Trung khẳng định rằng ký giả Hoàng Khương đã thực hiện loạt bài tố cáo nạn mãi lộ trong giới cảnh sát giao thông và một sĩ quan cảnh sát quận Bình Thạnh ăn hối lộ để giao trả lại xe bị giữ, “theo chủ trương của ban biên tập.”


Theo báo Tuổi Trẻ, kết luận vụ án liên quan đến ký giả Hoàng Khương sẽ được công bố vào tháng tới. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."