Hà Nội phá công viên, xây nhà ở


HÀ NỘI (NV) –
Có thể vì giá đất mắc mỏ không thua các nước giàu, chính quyền Hà Nội vừa quyết định biến 5.2 đất công viên Yên Sở thành đất thổ cư. Như vậy là vùng đất cây xanh bóng mát với một góc hồ yên ả sẽ biến thành khu dân cư tấp nập không lâu trong tương lai.


Một góc hồ Yên Sở ở Hà Nội. (Hình: báo Dân Trí)


Tin này làm dư luận xúc động không ít. Ai cũng biết Hà Nội lâu nay được coi là thành phố cổ xưa lâu đời của Việt Nam nhờ có nhiều đầm hồ – dấu vết của các dòng sông cổ còn lưu lại. Nhiều hồ lớn dần dần trở thành biểu tượng của Hà Nội như hồ Tây, hồ Gươm, hồ Trúc Bạch, hồ Thiền Quang, hồ Thủ Lệ, v.v. Bên cạnh các vùng sông hồ, Hà Nội còn có nhiều công viên lớn tỏa bóng cây xanh.


Tuy nhiên, nay thì điều phải đến đã đến. Thay vì mở rộng thành phố ra các tỉnh phụ cận, chính quyền Hà Nội quyết định biến công viên Yên Sở thành khu dân cư.


Trong vòng vài mươi năm trở lại đây, Hà Nội là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới mặc dù Việt Nam còn rất nghèo và thu nhập trung bình đầu người còn rất thấp. Quyết định phá công viên, biến thành khu nhà ở có lẽ cũng vì yếu tố này.


Ðiều kiện ăn ở của người Hà Nội còn thê thảm hơn nhiều. Hầu hết cư dân có lợi tức thấp đều sống trong những căn nhà chật chội, thiếu tiện nghi. Tài liệu thống kê cho thấy 30% dân số Hà Nội trú ngụ trong một diện tích nhỏ hẹp, chưa tới 3 thước vuông mỗi người.


Trong khi đó theo VNEconomy, giá đất được chính quyền Hà Nội mới công bố vẫn đứng ở mức cao trên thế giới. Giá mỗi thước vuông đất ở các con đường trung tâm như Hàng Ngang, Hàng Ðào là 81 triệu đồng, tương đương 4,000 đô/m2. Còn giá đất thấp nhất ở các quận, huyện Hà Nội vẫn là 3.6 triệu đồng/m2, tương đương 180 đô.


Tuy nhiên, theo VNEcomy, giá ấn định trên vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế. Tại các phố trung tâm Hà Nội, giá đất chuyển nhượng trong thực tế cao gấp 15 lần so với khung giá đất do chính quyền ấn định.


Như vậy, mỗi một thước vuông đất công viên chuyển thành khu nhà ở hẳn có giá không dưới 4,000 đô mỗi thước vuông. Một khoản siêu lợi nhuận khổng lồ mà chính quyền Hà Nội sắp tận thu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.