Hà Nội phá công viên, xây nhà ở


HÀ NỘI (NV) –
Có thể vì giá đất mắc mỏ không thua các nước giàu, chính quyền Hà Nội vừa quyết định biến 5.2 đất công viên Yên Sở thành đất thổ cư. Như vậy là vùng đất cây xanh bóng mát với một góc hồ yên ả sẽ biến thành khu dân cư tấp nập không lâu trong tương lai.


Một góc hồ Yên Sở ở Hà Nội. (Hình: báo Dân Trí)


Tin này làm dư luận xúc động không ít. Ai cũng biết Hà Nội lâu nay được coi là thành phố cổ xưa lâu đời của Việt Nam nhờ có nhiều đầm hồ – dấu vết của các dòng sông cổ còn lưu lại. Nhiều hồ lớn dần dần trở thành biểu tượng của Hà Nội như hồ Tây, hồ Gươm, hồ Trúc Bạch, hồ Thiền Quang, hồ Thủ Lệ, v.v. Bên cạnh các vùng sông hồ, Hà Nội còn có nhiều công viên lớn tỏa bóng cây xanh.


Tuy nhiên, nay thì điều phải đến đã đến. Thay vì mở rộng thành phố ra các tỉnh phụ cận, chính quyền Hà Nội quyết định biến công viên Yên Sở thành khu dân cư.


Trong vòng vài mươi năm trở lại đây, Hà Nội là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới mặc dù Việt Nam còn rất nghèo và thu nhập trung bình đầu người còn rất thấp. Quyết định phá công viên, biến thành khu nhà ở có lẽ cũng vì yếu tố này.


Ðiều kiện ăn ở của người Hà Nội còn thê thảm hơn nhiều. Hầu hết cư dân có lợi tức thấp đều sống trong những căn nhà chật chội, thiếu tiện nghi. Tài liệu thống kê cho thấy 30% dân số Hà Nội trú ngụ trong một diện tích nhỏ hẹp, chưa tới 3 thước vuông mỗi người.


Trong khi đó theo VNEconomy, giá đất được chính quyền Hà Nội mới công bố vẫn đứng ở mức cao trên thế giới. Giá mỗi thước vuông đất ở các con đường trung tâm như Hàng Ngang, Hàng Ðào là 81 triệu đồng, tương đương 4,000 đô/m2. Còn giá đất thấp nhất ở các quận, huyện Hà Nội vẫn là 3.6 triệu đồng/m2, tương đương 180 đô.


Tuy nhiên, theo VNEcomy, giá ấn định trên vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế. Tại các phố trung tâm Hà Nội, giá đất chuyển nhượng trong thực tế cao gấp 15 lần so với khung giá đất do chính quyền ấn định.


Như vậy, mỗi một thước vuông đất công viên chuyển thành khu nhà ở hẳn có giá không dưới 4,000 đô mỗi thước vuông. Một khoản siêu lợi nhuận khổng lồ mà chính quyền Hà Nội sắp tận thu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.