Hàng trăm người đòi thả ông Ðoàn Văn VươnHẢI PHÒNG (NV) –Chỉ trong ngày đầu tiên công bố bản “Kiến nghị của công dân” gửi Viện Kiểm Sát thành phố Hải Phòng, 400 người gồm rất nhiều trí thức nhân sĩ nổi tiếng ở Việt Nam đã ký tên kêu gọi xét lại lệnh truy tố những người trong gia đình ông Ðoàn Văn Vươn về tội “giết người” và “chống người thi hành công vụ.”

Khoảng 200 nông dân bị nhà cầm quyền cướp đất ở huyện Văn Giang, Hưng Yên và Dương Nội, Hà Ðông (Hà Nội) tới thăm gia đình ông Vươn, ông Quý. Họ bày bữa ăn ngay chỗ căn nhà bị phá để cùng ăn và chia sẻ với gia chủ. (Hình Blog Nguyễn Quang Vinh)


Xem hình hai trăm dân oan thăm nhà ông Vươn


Căn cứ trên kết luận của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận việc thu hồi đất rồi cưỡng chế tài sản của ông Ðoàn Văn Vươn là trái luật dẫn đến sự kháng cự bất đắc dĩ để bảo vệ tài sản.


Ngày 15 tháng 2, 2012, Luật Sư Ðoàn Vũ Hải thảo một bản kiến nghị gửi ông Lương Văn Thành, viện trưởng Viện Kiểm Sát thành phố Hải Phòng (ông này lại còn là đại biểu quốc hội), yêu cầu xét lại các tội danh gán cho ông Ðoàn Văn Vươn cũng như những người khác trong đại gia đình nhà ông.


Bản kiến nghị nêu ra những bằng chứng để tố cáo những người cầm đầu huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang là lợi dụng nhân danh chính quyền địa phương, cướp đoạt có tổ chức tài sản của đại gia đình ông Vươn.


Khi tổ chức cưỡng chế ngày 5 tháng 1, 2012 lại sử dụng cả lực lượng quân sự là “trái luật quốc phòng.” Hậu quả, để bảo vệ tài sản bị tước đoạt bất công, một vài viên đạn hoa cải đã được bắn ra từ một địa điểm không phải chỗ bị cưỡng chế mà lại bị cưỡng chế.


Các ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Sịnh, Ðoàn Văn Quý, Ðoàn Văn Vệ, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn), Phạm Thị Báu (vợ ông Quý) đều bị truy tố với tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ,” dù nhiều người trong số đó không có mặt ở chỗ nổ súng.


LS Triển cho rằng đoàn cưỡng chế là những người thi hành một nhiệm vụ “bất hợp pháp” thì không thể được gọi là “thi hành công vụ.” Người nhà ông Vươn chống lại chỉ là tự vệ chính đáng, không thể bị gọi là “giết người” với những viên đạn hoa cải có khả năng gây thương tích rất thấp.


Nguyên nhân dẫn đến chống đối, bản kiến nghị nói nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng “nuốt cam kết” để “giao cho người khác” đã dẫn tới chống đối.


“Do quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất là trái pháp luật (và cần phải xem xét truy cứu hình sự đối với những người đã ban hành những quyết định trái luật trên), nên việc cưỡng chế là trái pháp luật, không thể coi là thi hành công vụ, Vì vậy cần hủy bỏ tội danh chống người thi hành công vụ đối với các bị can này (kể cả với bà Thương và bà Hiền).”


Bản kiến nghị viết: “Ðoàn Văn Quý (và những người khác) sử dụng vũ khí thô sơ, tự tạo chống lại lực lượng xâm nhập trái phép không nên được coi là hành vi giết người. Những vũ khí này chỉ gây thương tích nhẹ (như trường hợp trong vụ án này), không gây nguy hiểm đến tính mạng cho người khác khi bắn từ xa (chỉ khi bắn tầm rất gần mới có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị bắn). Như vậy không xác định được bị can Quý đã có ý tước bỏ tính mạng người khác, hành vi chống trả một hành vi trái pháp luật phải được coi là hành vi phòng vệ chính đáng. Nếu gây bị thương nhẹ cho một số chiến sĩ, chỉ nên coi đã vượt quá phòng vệ chính đáng.”


Bản kiến nghị cũng kêu gọi trả tự do cho anh em ông Vươn và người cháu đang bị giam giữ.


“Vụ án Ðoàn Văn Vươn sẽ là một vụ án lịch sử. Mỗi hành vi, quyết định liên quan đến vụ án này sẽ được lịch sử đánh giá. Vì vậy chúng tôi hy vọng ông với tư cách viện trưởng VKSNDTPHP, đồng thời với tư cách đại biểu Quốc Hội tại Hải Phòng sẽ cân nhắc những ý kiến nêu trong nội dung kiến nghị này của chúng tôi, đưa ra quyết định đúng đắn, sáng suốt, hợp lòng dân.” Bản kiến nghị kết luận.


Trong khi đó, theo tin phổ biến trên blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh, khoảng 200 dân oan của các xã Cửu Cao, Phụng Công và Xuân Quang huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên và dân Dương Nội, Hà Ðông, từng biểu tình nhiều lần hàng ngàn người chống giải tỏa đền bù bất công, đẩy họ vào vòng nghèo khó đã đến khu đầm thăm thân nhân ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý.


Họ nghe câu chuyện và cũng kể lại chuyện oan ức của họ với những cuộc biểu tình những năm 2009, 2011 hàng ngàn người và gần đây nhất là ngày 8 tháng 2, 2012. Biểu tình ở địa phương không ăn thua, họ kéo nhau lên Hà Nội biểu tình cũng rơi vào yên lặng.


Các nông dân đã đồng ký tên kêu gọi trả tự do cho anh em ông Ðoàn Văn Vươn. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.