Hàng trăm nông dân vây trụ sở xã đòi lại ruộng đất


HẢI PHÒNG (NV) –
Hàng trăm gia đình nông dân tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, đã bao vây trụ sở xã liên tiếp mấy ngày qua để đòi lại ruộng đất đã bị nhà cầm quyền địa phương cướp đoạt.


Nông dân bao vây trụ sở UBND xã hôm 17 tháng 11, 2012. (Hình: Dân Việt)


Theo tin báo Dân Việt hôm Thứ Tư, 21 tháng 11, 2012, sau rất nhiều lần kiện cáo và “thanh tra,” những đòi hỏi công bằng của người nông dân xã Lập lễ vẫn bị lờ đi, nông dân đã tập trung vây trụ sở xã đòi lại ruộng đất đã bị nhà cầm quyền lợi dụng chủ trương “dồn điền đổi thửa” từ năm 2004 để “chiếm dụng của dân.”


Người dân địa phương hoặc bị cướp trắng, hoặc bị cắt bớt phần đất canh tác, theo nguồn tin.


“…Năm 1993, mỗi nhân khẩu trong xã được 14 thước ruộng, nhưng năm 2004 sau khi dồn điền đổi thửa thì mỗi hộ chỉ được nhận 12 thước. Cũng theo người dân thì sau khi dồn điền đổi thửa, nhiều nông dân không được chia ruộng đất,” nguồn tin kể.


Một trong những bằng chứng, theo báo Dân Việt, “Chị Ðinh Thị Vân ở thôn Ðồng Mới bức xúc cho biết: Năm 1993, nhà chị được Nhà nước giao 5 sào ruộng để sản xuất, diện tích đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng năm 2004, xã Lập Lễ dồn điền đổi thửa thì gia đình chị không được chia một thước đất để sản xuất. Bây giờ gia đình có 5 nhân khẩu, chị là nông dân nhưng không có ruộng, hiện phải đi thuê ruộng của người khác để cấy cày.” Chị Vân không phải là trường hợp duy nhất. Nguồn tin đưa thêm ra một số trường hợp tương tự để chứng minh sự sai trái của nhà cầm quyền.


Cuối tháng 5 vừa qua, báo Dân Việt từng đề cập chuyện này. Tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Ðức Chiện, chủ tịch UBND xã Lập Lễ “thừa nhận, việc không chia ruộng cho gần 100 hộ dân trong xã là có thật, lý do là UBND xã đã trả ruộng cho họ bằng đất nuôi trồng thủy sản.”


Truy nhiên, khi được nhà báo phỏng vấn, ông Lại Ðức Long – Trưởng phòng Tài Nguyên-Môi Trường Thủy Nguyên lại nói: “Việc xã không chia ruộng cho các hộ dân là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai.”


Theo ông này, “Nếu việc phản ánh của người dân là có thật thì đây là việc làm hết sức tắc trách của UBND xã Lập Lễ, bởi vì không thể đánh đồng giữa đất nông nghiệp đã được giao cho người dân sử dụng lâu dài với đất nuôi trồng thủy sản mà xã cho các hộ dân thuê.”


Ðược biết, “huyện Thủy Nguyên đang thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện về công tác dồn điền đổi thửa ở xã Lập Lễ.” Nhưng suốt 6 tháng qua, cái cơ quan “thanh tra, kiểm tra” này vẫn thấy nín lặng.


Tháng 4, 2012, hàng ngàn người dân xã Liên Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) tập trung tại trụ sở của UBND xã “phản đối những sai phạm quản lý đất đai của nhà cầm quyền xã, đòi trả lại đất,” theo tin báo Tuổi Trẻ ngày 27 tháng 4, 2012.


Tờ Tuổi Trẻ nói ngày 26 tháng 4, 2012, rất đông người dân trên địa bàn xã Liên Hiệp kéo nhau về trụ sở UBND xã, mang theo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung đề nghị chính quyền, cán bộ xã “trả lại ruộng đất,” thậm chí mang cả xoong nồi để nấu cháo ngay tại sân trụ sở UBND xã.” Thấy nguy “lãnh đạo và cán bộ UBND xã Liên Hiệp phải lánh tạm đi nơi khác, bộ máy chính quyền xã tạm dừng hoạt động trong hai ngày 26 và 27 tháng 4.”


Hàng ngày, hàng đoàn người dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tập trung ở Hà Nội, đi từ cơ quan này đến cơ quan khác khiếu kiện vì bị nhà cầm quyền cướp đất sản xuất, đẩy họ từ đời sống sung túc sang thành những kẻ vô nghề nghiệp, đói khổ.


Ngày 24 tháng 4, 2012, khoảng 3 ngàn cán Bộ Công An được đưa tới Văn Giang cưỡng chế rầm rộ và hung bạo được nhiều mạng xã hội đưa hình ảnh, video clips lên Internet đã làm xấu mặt chế độ Hà Nội không ít.


Hàng ngày, rất nhiều người dân oan khắp nơi, tập trung ở Hà Nội khiếu kiện trong vô vọng. Một số người còn bị đánh đập hay bắt giữ. Tin trong ngày Thứ Tư, 21 tháng 11, 2012 cho hay cụ Nguyễn Xuân Hiền, 75 tuổi, một cụ ông trong số hàng chục người từ Ðà Nẵng tới thủ đô Hà Nội khiếu kiện ở trung ương, đã bị công an hành hung nằm xỉu.

Ông cụ Nguyễn Xuân Hiền, 75 tuổi, từ Ðà Nẵng về Hà Nội khiếu kiện bị công an hành hung, nằm xỉu ở khu tượng đài Lý Tự Trọng, Hà Nội ngày 21 tháng 11, 2012. (Hình: Blog Lê Hiền Ðức)


Tin của Blog Ba Sàm nói rằng lực lượng an ninh, công an và dân phòng của quận Tây Hồ và phường Thụy Khuê đã xô đẩy và giằng các biểu ngữ của họ. Cụ bà Lê Hiền Ðức, người thường đứng ra bênh vực dân oan khiếu kiện đã bị công an “xô ngã, dập đầu vào vỉa hè.”


Ngày 12 tháng 11, 2012 vừa qua, một cụ bà tên Hà Thị Nhung, 76 tuổi, đã chết “trong khi bị công an đưa đi” khi khiếu kiện ở vườn hoa Lý Tự Trọng, Hà Nội. Bà cụ này được mô tả là “mẹ Việt Nam anh hùng,” có “nhiều thành tích và huân chương kháng chiến hạng nhì.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.