Hòn đá ‘lạ’ thay chỗ tượng ‘anh hùng’

PLEIKU (NV) Cách nay sáu tháng, chính quyền huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã ra lệnh thu hồi một hòn đá kỳ bí giữa đồng ruộng của người dân, mang về nhốt chặt trong cái lồng sắt trước trụ sở công quyền.

Hòn đá lạ bị nhốt chặt trong lồng sắt, khóa kín. (Hình: VTC News)


Mới đây, hôm 10 tháng 11, chính quyền huyện Chư Sê cho hay sẽ hạ bệ tượng “anh hùng Núp” ở viện bảo tàng Gia Lai. Hòn đá kỳ bí này sẽ được thay vào chỗ đó, để người dân đến chiêm ngưỡng.


VTC News cho biết, truyền thuyết dân gian của người dân tộc Mnong sinh sống trong vùng nói rằng ở chung quanh hồ Lak, huyện Chư Sê có đến 3 hòn đá lạ. Người dân đặt tên ba hòn đá này, có hình thù giống con voi, là “Ðá voi mẹ,” “Ðá voi cha,” và “Ðá voi con”.


Từ trước năm 1975, người dân huyện Chư Sê cho rằng “Ðá voi mẹ” đã di chuyển dần dần từ vùng hồ đến sát chân núi. Sau đó thì “Ðá voi cha” cũng chuyển từ khu vực quanh hồ Lak đến một cánh đồng lúa mênh mông. Cả hai hòn đá mà người dân cho là linh thiêng chuyển sang chất rắn so với chất mềm như bùn đất lúc đầu. Cho rằng đó là hiện thân của tổ tiên của buôn làng xuất hiện, nhiều người dân lập đền thờ cúng để được sống yên bình.


Chuyện rắc rối xảy ra làm vẩn đục huyền thoại thuở xa xưa từ khi một phụ nữ cư dân Chư Sê tên Nguyễn Thị Sắc tìm cách đưa một hòn đá lạ về nhà của mình.


Nghe tin này, từ tháng 6, 2012, chính quyền huyện Chư Sê lập tức ra lệnh chuyển hòn đá đến trụ sở chính quyền và đặt trong một lồng sắt, khóa lại. Hai hòn đá còn lại nằm trong khuôn viên nhà một cư dân Chư Sê khác tên Lê Hùng Dũng thì biến mất, hiện chưa rõ đang ở đâu.


Ðến nay thì sau khi “định chỗ an trú” cho “hòn đá mẹ,” việc quản lý hai hòn đá còn lại vẫn còn lùng nhùng.


Tin VTC News nói rằng chính quyền tỉnh Gia Lai có thể bị kỷ luật vì để mất hai hòn đá kể trên. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.