Hòn đá ‘lạ’ thay chỗ tượng ‘anh hùng’

PLEIKU (NV) Cách nay sáu tháng, chính quyền huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã ra lệnh thu hồi một hòn đá kỳ bí giữa đồng ruộng của người dân, mang về nhốt chặt trong cái lồng sắt trước trụ sở công quyền.

Hòn đá lạ bị nhốt chặt trong lồng sắt, khóa kín. (Hình: VTC News)


Mới đây, hôm 10 tháng 11, chính quyền huyện Chư Sê cho hay sẽ hạ bệ tượng “anh hùng Núp” ở viện bảo tàng Gia Lai. Hòn đá kỳ bí này sẽ được thay vào chỗ đó, để người dân đến chiêm ngưỡng.


VTC News cho biết, truyền thuyết dân gian của người dân tộc Mnong sinh sống trong vùng nói rằng ở chung quanh hồ Lak, huyện Chư Sê có đến 3 hòn đá lạ. Người dân đặt tên ba hòn đá này, có hình thù giống con voi, là “Ðá voi mẹ,” “Ðá voi cha,” và “Ðá voi con”.


Từ trước năm 1975, người dân huyện Chư Sê cho rằng “Ðá voi mẹ” đã di chuyển dần dần từ vùng hồ đến sát chân núi. Sau đó thì “Ðá voi cha” cũng chuyển từ khu vực quanh hồ Lak đến một cánh đồng lúa mênh mông. Cả hai hòn đá mà người dân cho là linh thiêng chuyển sang chất rắn so với chất mềm như bùn đất lúc đầu. Cho rằng đó là hiện thân của tổ tiên của buôn làng xuất hiện, nhiều người dân lập đền thờ cúng để được sống yên bình.


Chuyện rắc rối xảy ra làm vẩn đục huyền thoại thuở xa xưa từ khi một phụ nữ cư dân Chư Sê tên Nguyễn Thị Sắc tìm cách đưa một hòn đá lạ về nhà của mình.


Nghe tin này, từ tháng 6, 2012, chính quyền huyện Chư Sê lập tức ra lệnh chuyển hòn đá đến trụ sở chính quyền và đặt trong một lồng sắt, khóa lại. Hai hòn đá còn lại nằm trong khuôn viên nhà một cư dân Chư Sê khác tên Lê Hùng Dũng thì biến mất, hiện chưa rõ đang ở đâu.


Ðến nay thì sau khi “định chỗ an trú” cho “hòn đá mẹ,” việc quản lý hai hòn đá còn lại vẫn còn lùng nhùng.


Tin VTC News nói rằng chính quyền tỉnh Gia Lai có thể bị kỷ luật vì để mất hai hòn đá kể trên. (P.L.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Show ‘Táo Quân’ Tết Mậu Tuất trên ‘VTV bị chê ‘rẻ tiền, tục tĩu’

Hôm 15 Tháng Hai, tức 30 Tết, show diễn “Táo Quân” được phát trên đài truyền hình quốc gia (VTV) và thu hút sự tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội, chủ yếu ở khu vực Hà Nội và miền Bắc.

Trộm vào nhà thiếu tá quân đội ở Cần Thơ ‘dọn’ sạch tài sản

Kẻ trộm phá các lớp cửa, dọn sạch nhiều tài sản có giá trị trong nhà của một thiếu tá quân đội ở quận Cái Răng khi gia chủ đến nhà người thân dự tiệc.

Dân An Giang lo sạt lở mất nhà trong Tết

Một đoạn sạt lở dài cả trăm mét ăn sâu nửa mặt đường khiến người dân khu vực Vàm Rạch Cỏ Lau, xã Phú Hữu, huyện An Phú, bất an trong những ngày Tết.