Hòn đá ‘lạ’ thay chỗ tượng ‘anh hùng’

PLEIKU (NV) Cách nay sáu tháng, chính quyền huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã ra lệnh thu hồi một hòn đá kỳ bí giữa đồng ruộng của người dân, mang về nhốt chặt trong cái lồng sắt trước trụ sở công quyền.

Hòn đá lạ bị nhốt chặt trong lồng sắt, khóa kín. (Hình: VTC News)


Mới đây, hôm 10 tháng 11, chính quyền huyện Chư Sê cho hay sẽ hạ bệ tượng “anh hùng Núp” ở viện bảo tàng Gia Lai. Hòn đá kỳ bí này sẽ được thay vào chỗ đó, để người dân đến chiêm ngưỡng.


VTC News cho biết, truyền thuyết dân gian của người dân tộc Mnong sinh sống trong vùng nói rằng ở chung quanh hồ Lak, huyện Chư Sê có đến 3 hòn đá lạ. Người dân đặt tên ba hòn đá này, có hình thù giống con voi, là “Ðá voi mẹ,” “Ðá voi cha,” và “Ðá voi con”.


Từ trước năm 1975, người dân huyện Chư Sê cho rằng “Ðá voi mẹ” đã di chuyển dần dần từ vùng hồ đến sát chân núi. Sau đó thì “Ðá voi cha” cũng chuyển từ khu vực quanh hồ Lak đến một cánh đồng lúa mênh mông. Cả hai hòn đá mà người dân cho là linh thiêng chuyển sang chất rắn so với chất mềm như bùn đất lúc đầu. Cho rằng đó là hiện thân của tổ tiên của buôn làng xuất hiện, nhiều người dân lập đền thờ cúng để được sống yên bình.


Chuyện rắc rối xảy ra làm vẩn đục huyền thoại thuở xa xưa từ khi một phụ nữ cư dân Chư Sê tên Nguyễn Thị Sắc tìm cách đưa một hòn đá lạ về nhà của mình.


Nghe tin này, từ tháng 6, 2012, chính quyền huyện Chư Sê lập tức ra lệnh chuyển hòn đá đến trụ sở chính quyền và đặt trong một lồng sắt, khóa lại. Hai hòn đá còn lại nằm trong khuôn viên nhà một cư dân Chư Sê khác tên Lê Hùng Dũng thì biến mất, hiện chưa rõ đang ở đâu.


Ðến nay thì sau khi “định chỗ an trú” cho “hòn đá mẹ,” việc quản lý hai hòn đá còn lại vẫn còn lùng nhùng.


Tin VTC News nói rằng chính quyền tỉnh Gia Lai có thể bị kỷ luật vì để mất hai hòn đá kể trên. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Thủ đoạn bán dừa xiêm chỉ có 1, 2 giọt nước

Theo Dân Trí, nhiều tiểu thương buôn bán dừa xiêm đang dùng chiêu trò treo biển dừa xiêm với giá 5 ngàn một trái nhưng thực ra đây đều là dừa hư, dừa non chỉ có 1, 2 giọt nước.

Ít nhất 13 người chết vì núi lở ở Nha Trang

Mưa tầm tã ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm núi lở, đất đá chuồi xuống chôn vùi hoặc làm hư hại nhiều nhà cửa gây ra ít nhất 13 cái chết hôm Chủ Nhật tại Nha Trang.

11 tháng, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN

Ít nhất, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN dù chỉ bị bắt tạm giữ tạm giam vài giờ hay vài ngày trong 11 tháng của năm 2018.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội