Kiểm tra lương các ‘sếp’ công ty nhà nước

 

SÀI GÒN (NV) Tại cuộc họp báo sáng ngày 29 tháng 8, nhà cầm quyền ở Sài Gòn thú nhận “bị choáng” khi biết tin ít nhất 4 giám đốc công ty dịch vụ trực thuộc được trả lương bạc tỉ mỗi tháng.

Ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn cho hay, đã chỉ thị Sở Tài Chính địa phương “khẩn cấp kiểm tra quỹ lương” của 53 đơn vị trực thuộc.


Công nhân được huy động tối đa trong mùa bão ở Sài Gòn. (Hình: phongchonglutbaotphcm.gov.vn)

Báo Tuổi Trẻ dẫn tuyên bố của ông Lê Hoàng Quân cho rằng, các ông sếp đã bớt lương, bớt lợi tức của người thợ để thu vén cho riêng mình. Ông này nói: “Tội này phải trị tới nơi tới chốn, không phải cứ nói thu rồi bây giờ trả lại là thôi.”

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, sáng ngày 29 tháng 8, bà chi cục trưởng Chi Cục Tài Chính doanh nghiệp thuộc Sở Tài Chính – Lê Ngọc Thùy Trang đã đồng thời lên tiếng giải thích về nguyên nhân buông lỏng kiểm soát, để cho các đơn vị trực thuộc thoải mái chia chác lương bổng hàng tháng.

Bà này nói rằng cách trả lương tại bốn công ty dịch vụ trực thuộc đã tạo nên khoảng cách khổng lồ giữa người thợ và ông xếp bắt nguồn từ đơn giá tiền lương cũng như “định mức, định ngạch” lạc hậu, được duy trì từ 20 năm qua.

Vụ trả lương tháng khổng lồ cho các cán bộ lãnh đạo bốn công ty dịch vụ trực thuộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn là công ty Thoát Nước Ðô Thị; công ty Công Trình Giao Thông Sài Gòn; công ty Chiếu Sáng Công Cộng; công ty Công Viên Cây Xanh, đã làm bùng nổ dư luận xôn xao nhiều ngày qua.

Người ta cho rằng ông giám đốc hưởng lương hàng năm tới 2.6 tỉ đồng, tương đương 130,000 đô la, chưa kể ông chủ tịch hội đồng quản trị: 1.6 tỉ đồng, và kế toán trưởng 1.67 tỉ đồng, tương đương 80,000 đô/năm là sự tước đoạt quyền lợi của người lao động trong một thời gian dài.

Trong một phúc trình được công bố hôm 26 tháng 8 vừa qua, Phó Chủ Tịch thành phố Sài Gòn Lê Mạnh Hà cho biết, sẽ thu hồi số tiền lương, thưởng chi sai quy định cho các cán bộ quản lý của các công ty Thoát Nước Ðô Thị, Công Trình Giao Thông Sài Gòn và Chiếu Sáng Công Cộng ít nhất là 6.2 tỉ đồng, tương đương 310,000 đô.

Ông Lê Mạnh Hà còn cho biết, sẽ buộc các công ty nói trên khôi phục quyền lợi của người lao động đã bị tước đoạt, đặc biệt là bảo hiểm xã hội, và đền bù thiệt hại cho họ bởi việc áp dụng chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong một công ty.

Trong khi đó, theo báo VietNamNet, ông Phạm Anh Tuấn, phó ban nội chính trung ương của đảng CSVN sáng ngày 29 tháng 8 tuyên bố: “Nếu sau này sự việc được xác định là hành vi tham nhũng tinh vi, hoặc chiếm đoạt tài sản không do công sức đóng góp của mình thì các công ty trên sẽ bị xử lý nghiêm.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam