Mỗi năm, gần 1000 vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam


HÀ NỘI (NV) –
Các tội ác đối với trẻ em tại Việt Nam có dấu hiệu gia tăng, theo một báo cáo mới đây tại kỳ họp Quốc Hội nước này.

Khẩu hiệu bảo vệ trẻ em được trưng ở nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam, nhưng các vụ xâm hại các em ngày một gia tăng. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)


Bà Phạm Thị Hải Chuyền, bộ trưởng Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội đọc bản báo cáo “tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2008-2010,” cho biết số vụ xâm hại tình dục trẻ em trên cả nước bị khám phá lên đến 2,260 vụ nhưng tính trung bình mỗi năm xảy ra tới khoảng 1,000 vụ.


Trong số này, các vụ hiếp dâm chiếm đến 65.9% của các vụ xâm hại tình dục trẻ em.


Theo bản báo cáo, tình trạng bạo hành trẻ em cũng diễn ra với mức độ nghiêm trọng tương tự. Trung bình mỗi năm của giai đoạn nói trên “cả nước có khoảng 3,000 đến 4,000 vụ bạo lực trẻ em và khoảng 100 trẻ em bị giết.”


Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường “cũng gia tăng đáng báo động.” Bà Chuyền dựa vào báo cáo của Bộ GD-ÐT nói “từ năm học 2009-2010 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra khoảng 1,598 vụ học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Trung bình cứ 9 trường học thì xảy ra một vụ học sinh đánh nhau.”


Những ngày gần đây, báo chí tại Việt Nam đưa tin cha mẹ nuôi của cô bé Nguyễn Thục Phi, 10 tuổi, ở Quảng Ngãi đã đánh đập, hành hạ cô bé sưng húp mặt mày với các trận đòn dã man. Ông bố nuôi Nguyễn Mùi đã bị bắt giam và có thể bị truy tố.


Ngày 16 tháng 2, 2012, tòa án ở Hải Dương đã kết án chung thân cho Nguyễn Văn Vinh, 56 tuổi, về tội hiếp dâm trẻ em. Theo báo Thanh Niên, “khoảng tháng 3, 2010, Vinh nảy sinh ý muốn quan hệ tình dục với cháu G. (khi đó 12 tuổi) nên đã mở phim kích dục cho cháu G. xem. Từ đó đến giữa tháng 4, 2011, Vinh nhiều lần quan hệ tình dục với cháu bé tại nhà. Sau các lần thỏa mãn dục vọng, Vinh cho cháu G. 30,000 đồng, hoặc bánh, kẹo… Ðến ngày 18 tháng 4, 2011, cháu G. bị đau bụng, được gia đình đưa đi khám bệnh, thì phát hiện có thai 17 tuần và đã bị sẩy thai.” Vinh bỏ trốn nhưng sau đó ra đầu thú và bị kết án. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.