Một phần ba thực phẩm Việt nhiễm trùng tả và thương hàn


Bơm gạch giả vào cua thịt bán giá cao


 


VIỆT NAM (NV) –Kết quả một cuộc xét nghiệm mới nhất của Viện Pasteur Sài Gòn cho thấy, tỉ lệ nhiễm vi trùng tả và thương hàn ở các loại thực phẩm động vật sống bày bán tại một số chợ vùng Sài Gòn lên tới 32.26%.


Mua cua gạch cũng dễ bị lầm. (Hình: báo Lao Ðộng)


Phúc trình công bố kết quả xét nghiệm này của Viện Pasteur Sài Gòn còn cho biết, đến 40% mẫu thịt heo bị nhiễm Salmonella, kế đến là thịt gà, rồi thịt bò…


Tình trạng giết mổ khắp nơi làm lây lan vi trùng Salmonella gây tiêu chảy ở thực phẩm bán tại chợ. Theo báo Kiến Thức, hầu hết các chợ lớn, nhỏ ở địa phận Sài Gòn đều có hàng chục, hàng trăm “lò” giết mổ heo, bò, gà, vịt.


Một chủ sạp bán thực phẩm khô ở quận 12, Sài Gòn thú nhận: “Tụi tôi mổ gà luôn tại chỗ để giao gà thịt cho các bà nội trợ luôn theo yêu cầu của họ.” Ông chủ sạp còn cho biết, tiền công giết mổ mỗi con gà chỉ có 5,000 đồng, tương đương 25 cent, nhưng không giết mổ thì mất khách.


Hiện nay hầu như các sạp bán gà vịt sống đều có sẵn người giết mổ gà vịt tại chỗ. Sự “tiện lợi” cho quý bà nội trợ vô tình làm lan truyền nguồn nước ô nhiễm, chứa vi trùng bệnh dịch.


Theo bà Phẩm Minh Thu, trưởng phòng kiểm nghiệm của Viện Pasteur, vi khuẩn Salmonella lây lan sang các loại rau, củ, quả… bán ở chợ, gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người. Cũng theo bà Thu, nguy hiểm hơn là cơ thể người ngày càng lờn thuốc kháng sinh chống lại chứng nhiễm khuẩn Salmonella.


Mới đây, theo báo Lao Ðộng, cua gạch “dởm” được bày bán tràn lan với giá cao. Một “đầu nậu” cua cho biết, các chủ vựa nuôi cua thịt lớn rồi bơm “gạch” giả vào để biến thành “cua gạch.” Gạch dởm đó được pha chế bằng cách trộn hỗn hợp tròng đỏ trứng vịt, bột mì, chất bảo quản để giữ được lâu trong mai con cua.


Bị “đánh lộn sòng” là tiếng nôm na của người dân gọi loại cua được bơm gạch giả. Vì không có kinh nghiệm phân biệt, không ít bà nội trợ – kể cả những người mua thực phẩm cho các nhà hàng, mua lầm cua “dởm,” lâm vào cảnh “tiền mất tật mang.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.