Nạn chặt trộm đùi bò hoành hành khắp Phú Yên

PHÚ YÊN (NV)Những ngày qua, người dân 2 huyện Sơn Hòa và Sông Hinh lo lắng, hoang mang về nạn chặt trộm đùi bò ngày càng táo tợn, trong khi công an vẫn chưa tìm ra được kẻ trộm.


Tại hai huyện trên liên tiếp xảy ra 6 vụ bọn trộm chỉ xẻ lấy đùi bò, còn các bộ phận khác thì để lại. Vụ mới nhất xảy ra ngày 4 tháng 6 tại xã Suối Trai huyện Sơn Hòa.








Kẻ trộm chỉ xẻ lấy đi 4 đùi bò và để phần còn lại ở hiện trường. (Hình: Thanh Niên)


Nói với phóng viên Thanh Niên, ông Y Bai, người bị trộm bò cho biết, khuya 4 tháng 6 bọn trộm táo tợn vào chuồng bò, chọn con bò đực có sức cày tốt nhất, dắt ra bụi cây cách nhà chừng 30 mét rồi xẻ lấy đùi sau.


“Khoảng 3 giờ sáng, gia đình phát hiện mất bò nên đi tìm nhưng không thấy. Mãi đến sáng, người dân phát hiện con bò chết nằm cách nhà 30 mét trong tình trạng bị kẻ trộm xẻ lấy đi một đùi. Con bò trị giá 20 triệu đồng, nhưng giờ gia đình bán thịt chỉ thu lại có 6 triệu đồng, thiệt hại nặng nề,” Y Lem, con ông Y Bai tức giận nói.


Bà Huỳnh Thị Ðiệp, phó chủ tịch xã Ðức Bình Tây, huyện Sông Hinh, cho biết, riêng xã này đã xảy ra 2 vụ trộm bò. Kẻ trộm vào khu vực nhốt bò của gia đình ông Lê Mô Y Ky bắt con bò cái giống trị giá hơn 50 triệu đồng rồi xẻ thịt lấy 4 đùi. Gia đình ông Y Ky khi tìm thấy bò chỉ còn lại một số bộ phận, đem đi bán thu được 2 triệu đồng.


“Nạn trộm bò kiểu này khiến người dân hoang mang, lo lắng, nó không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn phá hoại nông nghiệp địa phương khi con bò vừa là tài sản lớn, vừa tham gia cày kéo cho người nông dân. Chính quyền cũng đã động viên, thông báo người dân tăng cường quản lý để đề phòng trộm,” bà Ðiệp nói.


Ông Ðặng Ðình Toại, chủ tịch huyện Sông Hinh, thừa nhận, chỉ trong thời gian ngắn, tại huyện này đã xảy ra 5 vụ trộm đùi bò, gây thiệt hại đáng kể cho người dân. Thủ đoạn của bọn trộm hết sức dã man. Chúng dùng búa đập vào đầu cho bò chết, rồi xẻ lấy đùi. Công an huyện Sông Hinh đang lập chuyên án triệt phá băng trộm này.


Trong khi đó ở huyện Sơn Hòa, nơi người dân cũng vừa bị trộm bò tương tự, sáng 9 tháng 6, công an xã Suối Trai đã tổ chức cuộc họp bàn cách tuần tra, bảo vệ tài sản cho người dân.


Ngày 11 tháng 6, ông Kpá Y Hoàng, trưởng công an xã Suối Trai, nói với phóng viên Thanh Niên: “Lâu nay, người dân ở đây có thói quen chăn thả bò, nhốt bò xa nhà nên khi xảy ra trộm thế này họ rất lo sợ. Công an huyện Sơn Hòa đang vào cuộc điều tra truy tìm hung thủ.” (Tr.N)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT