Ngân hàng Xuất nhập cảng Mỹ thảo luận cho VN vay 1.5 tỉ USD


HÀ NỘI 17-2 (NV) –
Chủ tịch ngân hàng xuất nhập cảng Mỹ gần đây đã tới Hà Nội và Sài Gòn thảo luận cho Việt Nam vay 1.5 USD tỉ thực hiện các dự án hạ tầng.

Thợ điện đang kiểm soát các đồng hồ điện ở Hà Nội. Chủ tịch ngân hàng Xuất Nhập Cảng của Hoa Kỳ tới thảo luận cung cấp tín dụng để thực hiện một số dự án phát triển hạ tầng. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Theo một bản tin phổ biến trên trang web của Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng của chính phủ Hoa Kỳ (Ex-Im Bank of the United States) chủ tịch của Ex-Im Bank, Fred P. Hochberg cầm đầu một phái đoàn tới Việt Nam bốn ngày từ 5-8 tháng 2 gặp các giới chức chính quyền để nâng các quan hệ thương mại và cơ hội kinh doanh giữa hai nước.

Trong năm 2011, Ex-Im Bank chỉ tài trợ cho Việt Nam có $1 triệu USD nhưng hiện đang có nhiều dự án hạ tầng quan trọng mà Việt Nam cần được tài trợ hiện đang được hai bên thảo luận. Trong các dự án này gồm cả vệ tinh, nhà máy nhiệt điện và các dự án năng lượng tái tạo.

Số tiền tài trợ cho các dự án này đã nằm trong các bản ghi nhớ ký từ các năm 2010 và 2011 tổng cộng $1.5 tỉ USD giữa ngân hàng Ex-Im Bank Hoa Kỳ và Bộ Thương Mại và Kỹ Nghệ Việt Nam (ký năm 2011) và với Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam (ký năm 2010).

Các bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy xuất cảng sản phẩm Hoa Kỳ sang Việt Nam trong những lãnh vực chính yếu như vận chuyển hàng không, nhà máy phát điện, nhà máy biến điện, phát triển dầu khí. Liên quan đến các dự án này, còn có thêm $500 triệu USD tín dụng mà ngân hàng Ex-Im Bank hy vọng hoàn tất thủ tục trong tương lai gần.

“Chúng tôi đến Việt Nam, xắn tay áo làm việc để những dự án này hoàn tất.” Ông Hochberg phát biểu như vậy khi đến Việt Nam. “Các dự án hạ tầng cơ sở của Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh chóng và tôi muốn biết chắc chắn rằng các sản phẩm và dịch vụ phẩm chất cao của Hoa Kỳ sẵn sàng được sử dụng.”

Tin cho hay tại Việt Nam, ông Hohberg đã gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Trưởng Tài Chính Vương Ðình Huệ, tổng giám đốc Tập Ðoàn Ðiện Lực Việt Nam và giám đốc Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam.

Bản tin của Ex-Im Bank dẫn lời ông Hochberg nói rằng “Việt Nam là một nước có những tiềm năng to lớn. Ðiều cốt yếu là chúng ta làm việc với nhau để đầu tư vào những dự án đem đến lợi ích cho cả hai nền kinh tế. Những dự án hạ tầng quan trọng được đặt kế hoạch trên cả nước Việt Nam vào những năm tới đây. Tôi đến đây để bảo đảm là các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào các dự án đó cũng như duy trì tinh thần đối tác năng động.”

Việt Nam là một trong 9 thị trường chính (những thị trường kia là Brazil, Columbia, Mexico, Turkey, Nam Phi, Nigeria, Ấn Ðộ và Indonesia) mà Ex-Im Bank chú trọng gia tăng các nỗ lực phát triển thương mại.

Tổng số tín dụng mà Ex-Im Bank cấp cho Việt Nam đến nay mới là $175.8 triệu USD. Năm ngoái, ngân hàng đã cấp tín dụng cho khu vực Á Châu tới $7 tỉ USD.

Ngân hàng Ex-Im Bank là cơ quan độc lập của Liên Bang Hoa Kỳ có mục đích duy trì công việc làm ở trong nước, đóng góp thêm vào các sản phẩm xuất cảng từ lãnh vực tư, nhưng không làm tốn kém đến tiền thuế của người dân. Trong 6 năm qua, Ex-Im Bank đã đem lời về cho người thọ thuế được $3.7 tỉ USD sau khi đã trừ hết các phí tổn điều hành.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lở núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43 căn...