Ngân hàng Xuất nhập cảng Mỹ thảo luận cho VN vay 1.5 tỉ USD


HÀ NỘI 17-2 (NV) –
Chủ tịch ngân hàng xuất nhập cảng Mỹ gần đây đã tới Hà Nội và Sài Gòn thảo luận cho Việt Nam vay 1.5 USD tỉ thực hiện các dự án hạ tầng.

Thợ điện đang kiểm soát các đồng hồ điện ở Hà Nội. Chủ tịch ngân hàng Xuất Nhập Cảng của Hoa Kỳ tới thảo luận cung cấp tín dụng để thực hiện một số dự án phát triển hạ tầng. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Theo một bản tin phổ biến trên trang web của Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng của chính phủ Hoa Kỳ (Ex-Im Bank of the United States) chủ tịch của Ex-Im Bank, Fred P. Hochberg cầm đầu một phái đoàn tới Việt Nam bốn ngày từ 5-8 tháng 2 gặp các giới chức chính quyền để nâng các quan hệ thương mại và cơ hội kinh doanh giữa hai nước.

Trong năm 2011, Ex-Im Bank chỉ tài trợ cho Việt Nam có $1 triệu USD nhưng hiện đang có nhiều dự án hạ tầng quan trọng mà Việt Nam cần được tài trợ hiện đang được hai bên thảo luận. Trong các dự án này gồm cả vệ tinh, nhà máy nhiệt điện và các dự án năng lượng tái tạo.

Số tiền tài trợ cho các dự án này đã nằm trong các bản ghi nhớ ký từ các năm 2010 và 2011 tổng cộng $1.5 tỉ USD giữa ngân hàng Ex-Im Bank Hoa Kỳ và Bộ Thương Mại và Kỹ Nghệ Việt Nam (ký năm 2011) và với Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam (ký năm 2010).

Các bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy xuất cảng sản phẩm Hoa Kỳ sang Việt Nam trong những lãnh vực chính yếu như vận chuyển hàng không, nhà máy phát điện, nhà máy biến điện, phát triển dầu khí. Liên quan đến các dự án này, còn có thêm $500 triệu USD tín dụng mà ngân hàng Ex-Im Bank hy vọng hoàn tất thủ tục trong tương lai gần.

“Chúng tôi đến Việt Nam, xắn tay áo làm việc để những dự án này hoàn tất.” Ông Hochberg phát biểu như vậy khi đến Việt Nam. “Các dự án hạ tầng cơ sở của Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh chóng và tôi muốn biết chắc chắn rằng các sản phẩm và dịch vụ phẩm chất cao của Hoa Kỳ sẵn sàng được sử dụng.”

Tin cho hay tại Việt Nam, ông Hohberg đã gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Trưởng Tài Chính Vương Ðình Huệ, tổng giám đốc Tập Ðoàn Ðiện Lực Việt Nam và giám đốc Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam.

Bản tin của Ex-Im Bank dẫn lời ông Hochberg nói rằng “Việt Nam là một nước có những tiềm năng to lớn. Ðiều cốt yếu là chúng ta làm việc với nhau để đầu tư vào những dự án đem đến lợi ích cho cả hai nền kinh tế. Những dự án hạ tầng quan trọng được đặt kế hoạch trên cả nước Việt Nam vào những năm tới đây. Tôi đến đây để bảo đảm là các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào các dự án đó cũng như duy trì tinh thần đối tác năng động.”

Việt Nam là một trong 9 thị trường chính (những thị trường kia là Brazil, Columbia, Mexico, Turkey, Nam Phi, Nigeria, Ấn Ðộ và Indonesia) mà Ex-Im Bank chú trọng gia tăng các nỗ lực phát triển thương mại.

Tổng số tín dụng mà Ex-Im Bank cấp cho Việt Nam đến nay mới là $175.8 triệu USD. Năm ngoái, ngân hàng đã cấp tín dụng cho khu vực Á Châu tới $7 tỉ USD.

Ngân hàng Ex-Im Bank là cơ quan độc lập của Liên Bang Hoa Kỳ có mục đích duy trì công việc làm ở trong nước, đóng góp thêm vào các sản phẩm xuất cảng từ lãnh vực tư, nhưng không làm tốn kém đến tiền thuế của người dân. Trong 6 năm qua, Ex-Im Bank đã đem lời về cho người thọ thuế được $3.7 tỉ USD sau khi đã trừ hết các phí tổn điều hành.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.

Cô giáo ở Thái Nguyên bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên bị nhiều phụ huynh tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ,’ chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ thành dân oan mới.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.