Ngoại trưởng Việt Nam đến Bắc Kinh, thảo luận về biên giới

 


BẮC KINH (NV) Bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, đang có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày, từ 12 đến 15 tháng 2 năm 2012. Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) lý do chính của chuyến thăm là “thảo luận về các vấn đề liên quan tới biên giới trên bộ, và trên biển.”


Tường thuật chuyến đi của Ngoại Trưởng Phạm Binh Minh, TTXVN chỉ nói rằng “hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện liên quan biên giới trên bộ; cùng tích cực thúc đẩy các cơ quan hữu quan tích cực trao đổi để sớm ký kết hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân; tăng cường hợp tác trong việc sử dụng bền vững các nguồn nước sông suối biên giới giữa hai nước.”

Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh. (Hình: Hoang Ðinh Nam/AFP/Getty Images)


Hiệp Ðịnh Biên Giới Trên Bộ ký ngày 30 tháng 12, 1999 và Hiệp Ðịnh Phân Ðịnh Vịnh Bắc Bộ ký ngày 25 tháng 12, 2000 tới nay đã hơn 12 năm nhưng vẫn còn phải thảo luận chi tiết để áp dụng cho thấy sự khó khăn của vấn đề đạt được “đồng thuận.”


Về vấn đề trên biển, TTXVN nói “hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, cùng tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau, căn cứ những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (COC).”


Nói khác, nội dung câu viết chỉ cho người ta biết lập trường của Việt Nam đối với vấn đề chủ quyền biển đảo không thay đổi. Tựu trung, bản tin TTXVN không cho người ta biết một chi tiết gì về những thỏa thuận của hai bên đạt được gì hay không trong chuyến đi của ông Phạm Bình Minh.


Trong khi đó, Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa một bản tin rất tổng quát ngắn ngủi về cuộc gặp mặt của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì với Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh.


Bản tin này thuật lời bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam để thi hành các sự đồng thuận đã do các lãnh tụ hai nước đạt được và nâng cao sự tin tưởng chính trị lẫn nhau, đào sâu sự hợp tác và giải quyết các vấn đề nhạy cảm một cách thích đáng, hầu cổ võ phát triển bền vững mối quan hệ giữa hai nước.”


Ðiều lạ trong bản tin Tân Hoa Xã là khi viết đến ngoại trưởng Trung Quốc thì dùng danh xưng ông họ Dương trong khi viết về ngoại trưởng Việt Nam thì lại viết Minh trống không.


TTXVN cho biết thêm, “Trong chuyến tới Bắc Kinh, ông Phạm Bình Minh còn gặp Chu Vĩnh Khang, ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị, bí thư Ban Chính Pháp Trung Ương đảng và Ðới Bỉnh Quốc, ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc.”


Hồi tháng 12 vừa qua, khi ông Tập Cận Bình, phó chủ tịch dự trù lên làm chủ tịch Trung Quốc từ cuối năm nay, sang thăm Việt Nam, báo Hongkong tiết lộ rằng ông cảnh cáo nhà cầm quyền CSVN đừng dựa vào Mỹ để đối phó với Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Ðông. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.