Ngoại trưởng Việt Nam đến Bắc Kinh, thảo luận về biên giới

 


BẮC KINH (NV) Bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, đang có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày, từ 12 đến 15 tháng 2 năm 2012. Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) lý do chính của chuyến thăm là “thảo luận về các vấn đề liên quan tới biên giới trên bộ, và trên biển.”


Tường thuật chuyến đi của Ngoại Trưởng Phạm Binh Minh, TTXVN chỉ nói rằng “hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện liên quan biên giới trên bộ; cùng tích cực thúc đẩy các cơ quan hữu quan tích cực trao đổi để sớm ký kết hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân; tăng cường hợp tác trong việc sử dụng bền vững các nguồn nước sông suối biên giới giữa hai nước.”

Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh. (Hình: Hoang Ðinh Nam/AFP/Getty Images)


Hiệp Ðịnh Biên Giới Trên Bộ ký ngày 30 tháng 12, 1999 và Hiệp Ðịnh Phân Ðịnh Vịnh Bắc Bộ ký ngày 25 tháng 12, 2000 tới nay đã hơn 12 năm nhưng vẫn còn phải thảo luận chi tiết để áp dụng cho thấy sự khó khăn của vấn đề đạt được “đồng thuận.”


Về vấn đề trên biển, TTXVN nói “hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, cùng tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau, căn cứ những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (COC).”


Nói khác, nội dung câu viết chỉ cho người ta biết lập trường của Việt Nam đối với vấn đề chủ quyền biển đảo không thay đổi. Tựu trung, bản tin TTXVN không cho người ta biết một chi tiết gì về những thỏa thuận của hai bên đạt được gì hay không trong chuyến đi của ông Phạm Bình Minh.


Trong khi đó, Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa một bản tin rất tổng quát ngắn ngủi về cuộc gặp mặt của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì với Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh.


Bản tin này thuật lời bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam để thi hành các sự đồng thuận đã do các lãnh tụ hai nước đạt được và nâng cao sự tin tưởng chính trị lẫn nhau, đào sâu sự hợp tác và giải quyết các vấn đề nhạy cảm một cách thích đáng, hầu cổ võ phát triển bền vững mối quan hệ giữa hai nước.”


Ðiều lạ trong bản tin Tân Hoa Xã là khi viết đến ngoại trưởng Trung Quốc thì dùng danh xưng ông họ Dương trong khi viết về ngoại trưởng Việt Nam thì lại viết Minh trống không.


TTXVN cho biết thêm, “Trong chuyến tới Bắc Kinh, ông Phạm Bình Minh còn gặp Chu Vĩnh Khang, ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị, bí thư Ban Chính Pháp Trung Ương đảng và Ðới Bỉnh Quốc, ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc.”


Hồi tháng 12 vừa qua, khi ông Tập Cận Bình, phó chủ tịch dự trù lên làm chủ tịch Trung Quốc từ cuối năm nay, sang thăm Việt Nam, báo Hongkong tiết lộ rằng ông cảnh cáo nhà cầm quyền CSVN đừng dựa vào Mỹ để đối phó với Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Ðông. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Bắt hơn 700 ký thịt ‘bẩn’ sắp tung ra thị trường trong dịp Tết

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) - Cơ quan hữu trách thị xã Hương Thủy vừa tổ chức chặn bắt hơn 700 thịt "bẩn" đang trên đường vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ dịp Tết Nguyên Đán sắp...

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...