Ngoại trưởng Việt Nam đến Bắc Kinh, thảo luận về biên giới

 


BẮC KINH (NV) Bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, đang có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày, từ 12 đến 15 tháng 2 năm 2012. Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) lý do chính của chuyến thăm là “thảo luận về các vấn đề liên quan tới biên giới trên bộ, và trên biển.”


Tường thuật chuyến đi của Ngoại Trưởng Phạm Binh Minh, TTXVN chỉ nói rằng “hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện liên quan biên giới trên bộ; cùng tích cực thúc đẩy các cơ quan hữu quan tích cực trao đổi để sớm ký kết hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân; tăng cường hợp tác trong việc sử dụng bền vững các nguồn nước sông suối biên giới giữa hai nước.”

Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh. (Hình: Hoang Ðinh Nam/AFP/Getty Images)


Hiệp Ðịnh Biên Giới Trên Bộ ký ngày 30 tháng 12, 1999 và Hiệp Ðịnh Phân Ðịnh Vịnh Bắc Bộ ký ngày 25 tháng 12, 2000 tới nay đã hơn 12 năm nhưng vẫn còn phải thảo luận chi tiết để áp dụng cho thấy sự khó khăn của vấn đề đạt được “đồng thuận.”


Về vấn đề trên biển, TTXVN nói “hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, cùng tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau, căn cứ những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (COC).”


Nói khác, nội dung câu viết chỉ cho người ta biết lập trường của Việt Nam đối với vấn đề chủ quyền biển đảo không thay đổi. Tựu trung, bản tin TTXVN không cho người ta biết một chi tiết gì về những thỏa thuận của hai bên đạt được gì hay không trong chuyến đi của ông Phạm Bình Minh.


Trong khi đó, Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa một bản tin rất tổng quát ngắn ngủi về cuộc gặp mặt của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì với Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh.


Bản tin này thuật lời bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam để thi hành các sự đồng thuận đã do các lãnh tụ hai nước đạt được và nâng cao sự tin tưởng chính trị lẫn nhau, đào sâu sự hợp tác và giải quyết các vấn đề nhạy cảm một cách thích đáng, hầu cổ võ phát triển bền vững mối quan hệ giữa hai nước.”


Ðiều lạ trong bản tin Tân Hoa Xã là khi viết đến ngoại trưởng Trung Quốc thì dùng danh xưng ông họ Dương trong khi viết về ngoại trưởng Việt Nam thì lại viết Minh trống không.


TTXVN cho biết thêm, “Trong chuyến tới Bắc Kinh, ông Phạm Bình Minh còn gặp Chu Vĩnh Khang, ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị, bí thư Ban Chính Pháp Trung Ương đảng và Ðới Bỉnh Quốc, ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc.”


Hồi tháng 12 vừa qua, khi ông Tập Cận Bình, phó chủ tịch dự trù lên làm chủ tịch Trung Quốc từ cuối năm nay, sang thăm Việt Nam, báo Hongkong tiết lộ rằng ông cảnh cáo nhà cầm quyền CSVN đừng dựa vào Mỹ để đối phó với Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Ðông. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.