Nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc xây liên tục tê liệt


QUẢNG NINH (NV) – Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả gồm 2 tổ máy có vốn đầu tư hơn 10,000 tỷ đồng, kể từ khi nhà thầu Trung Quốc bàn giao luôn xảy ra hỏng hóc và gần nửa năm nay đã bị “liệt” một nửa.Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả chỉ hoạt động một nửa và gây ô nhiễm cả khu vực. (Hình: Báo Lao Động)


Theo báo Lao Động, hai tổ máy số 1 và 2, hay còn gọi là nhiệt điện Cẩm Phả 1 và 2, ở phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, có tổng vốn đầu tư 10,635 tỷ đồng được nhà thầu Trung Quốc là công ty công trình điện quốc tế Cáp Nhĩ Tân bàn giao cho công ty nhiệt điện Cẩm Phả, thuộc tập đoàn Vinacomin vào tháng 9 tháng 2011.


Tuy nhiên, tháng 7 năm 2014, tua-bin của tổ máy số 2 bị gãy cánh phải ngừng hoạt động và sửa chữa mất 4 tháng. Đến tháng 2 năm 2016, thì đến tua-bin của tổ máy số 1 bị gãy cánh khi đang hoạt động, buộc công ty nhiệt điện Cẩm Phả phải đưa cả tua-bin nặng khoảng 80 tấn sang Trung Quốc “chữa trị,” dự kiến phải đến tháng 7 tới may chăng mới trở lại hoạt động.


Giới chuyên môn ước tính, không chỉ tốn cả triệu đô để sửa chữa tua-bin, mà việc tổ máy số 1 dừng hoạt động cả nửa năm còn khiến công ty nhiệt điện Cẩm Phả mất cả trăm tỷ đồng khi công suất giảm mất 50%, nhất là vào dịp hè này nhu cầu điện tăng đột biến.


Nói với phóng viên Lao Động, ngày 28 tháng 5, ông Phạm Quốc Cường, chủ tịch công đoàn công ty nhiệt điện Cẩm Phả cho biết, để tạm thời ổn định công việc của 720 cán bộ, nhân viên, công ty phải luân chuyển công việc nhân sự ở 2 tổ máy thay phiên nhau đổi vị trí làm việc.


“Nhưng nếu cứ đà này thì thu nhập của người lao động trong toàn công ty sẽ gặp khó khăn một khi nguồn tiễn dự phòng từ năm 2015 hết, kể từ tháng 5-6 năm 2016 trở đi,” ông Cường nói.


Tin cho biết, mặc dù kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, các cổ đông chủ yếu là các công ty thuộc Vinacomin, như: Than Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu, Mông Dương…, vẫn chưa nhìn thấy tương lai được nhận cổ tức, khi mà mức lỗ dù đã giảm nhưng năm 2015 vẫn ở mức trên 270 tỷ đồng và nay lại “dính” phải vụ đại sự cố hỏng tua-bin.


Ấy vậy mà, sau khi đưa hai nhà máy vào hoạt động, Vinacomin nhiều lần đề xuất với tỉnh Quảng Ninh cho phép xây dựng thêm nhà máy thứ 3, bên cạnh hai nhà máy đang hoạt động, bất chấp ý kiến phản đối của người dân về ô nhiễm bụi. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này khám chữa bệnh tiền liệt tuyến.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.