Nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc xây liên tục tê liệt


QUẢNG NINH (NV) – Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả gồm 2 tổ máy có vốn đầu tư hơn 10,000 tỷ đồng, kể từ khi nhà thầu Trung Quốc bàn giao luôn xảy ra hỏng hóc và gần nửa năm nay đã bị “liệt” một nửa.Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả chỉ hoạt động một nửa và gây ô nhiễm cả khu vực. (Hình: Báo Lao Động)


Theo báo Lao Động, hai tổ máy số 1 và 2, hay còn gọi là nhiệt điện Cẩm Phả 1 và 2, ở phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, có tổng vốn đầu tư 10,635 tỷ đồng được nhà thầu Trung Quốc là công ty công trình điện quốc tế Cáp Nhĩ Tân bàn giao cho công ty nhiệt điện Cẩm Phả, thuộc tập đoàn Vinacomin vào tháng 9 tháng 2011.


Tuy nhiên, tháng 7 năm 2014, tua-bin của tổ máy số 2 bị gãy cánh phải ngừng hoạt động và sửa chữa mất 4 tháng. Đến tháng 2 năm 2016, thì đến tua-bin của tổ máy số 1 bị gãy cánh khi đang hoạt động, buộc công ty nhiệt điện Cẩm Phả phải đưa cả tua-bin nặng khoảng 80 tấn sang Trung Quốc “chữa trị,” dự kiến phải đến tháng 7 tới may chăng mới trở lại hoạt động.


Giới chuyên môn ước tính, không chỉ tốn cả triệu đô để sửa chữa tua-bin, mà việc tổ máy số 1 dừng hoạt động cả nửa năm còn khiến công ty nhiệt điện Cẩm Phả mất cả trăm tỷ đồng khi công suất giảm mất 50%, nhất là vào dịp hè này nhu cầu điện tăng đột biến.


Nói với phóng viên Lao Động, ngày 28 tháng 5, ông Phạm Quốc Cường, chủ tịch công đoàn công ty nhiệt điện Cẩm Phả cho biết, để tạm thời ổn định công việc của 720 cán bộ, nhân viên, công ty phải luân chuyển công việc nhân sự ở 2 tổ máy thay phiên nhau đổi vị trí làm việc.


“Nhưng nếu cứ đà này thì thu nhập của người lao động trong toàn công ty sẽ gặp khó khăn một khi nguồn tiễn dự phòng từ năm 2015 hết, kể từ tháng 5-6 năm 2016 trở đi,” ông Cường nói.


Tin cho biết, mặc dù kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, các cổ đông chủ yếu là các công ty thuộc Vinacomin, như: Than Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu, Mông Dương…, vẫn chưa nhìn thấy tương lai được nhận cổ tức, khi mà mức lỗ dù đã giảm nhưng năm 2015 vẫn ở mức trên 270 tỷ đồng và nay lại “dính” phải vụ đại sự cố hỏng tua-bin.


Ấy vậy mà, sau khi đưa hai nhà máy vào hoạt động, Vinacomin nhiều lần đề xuất với tỉnh Quảng Ninh cho phép xây dựng thêm nhà máy thứ 3, bên cạnh hai nhà máy đang hoạt động, bất chấp ý kiến phản đối của người dân về ô nhiễm bụi. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Hà Tĩnh bắt gần 1 tấn thịt mèo thối, sắp vào các quán nhậu

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe đò chở chín thùng thịt mèo thối nặng khoảng 1 tấn ra Thái Bình đế bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

Chống lại cướp, bà chủ quán nước ở Bình Dương bị đâm chết

Bị bà chủ quán nước ở Bình Dương chống trả quyết liệt khi bị cướp giật sợi dây chuyền vàng, tên cướp đâm vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.