Nhà nước dọa xiết đô la, thương gia méo mặt

VIỆT NAM (NV) Ngân Hàng Nhà Nước CSVN vừa hoàn tất dự thảo mang tên “Pháp lệnh quản lý ngoại hối” áp dụng nhiều biện pháp xiết mua bán và thanh toán mậu dịch bằng đô la.Ngân hàng thương mại lâu nay mua đô la với giá thấp so với giá thị trường và không chịu bán đủ nhu cầu chính đáng của người dân. (Hình: Internet)


Nếu dự thảo này được thông qua, chắc chắn sẽ thêm nhiều công ty thương mại phá sản nếu không cố tình “đứng trên luật pháp”.


Theo VNExpress, dự thảo chứa đựng nhiều biện pháp hạn chế giao dịch ngoại tệ khắp lãnh thổ Việt Nam. Bằng dự thảo này, nhà nước Việt Nam muốn gom tất cả ngoại tệ đang “trôi nổi” vào “cái két” của mình.


VNExpress dẫn điều 22 của dự thảo này quy định rằng “mọi giao dịch, ký kết hợp đồng, niêm yết giá tiền… trên thị trường khắp lãnh thổ Việt Nam đều không được phép sử dụng ngoại tệ”.


Trong cuộc họp diễn ra chiều ngày 10 tháng 11 tại Hà Nội, một số đại biểu Quốc Hội Việt Nam cho rằng dự thảo này sẽ gây thiệt hại lớn cho các công ty thương mại vì sự thay đổi “xoành xoạch” hối suất.


Ðại biểu Quốc Hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường dẫn một thí dụ nói rằng có rất nhiều hợp đồng được ký kết trước đó vài năm ấn định hối suất theo giá thị trường, thấp hơn nhiều so với hiện nay. Ðể thực thi luật mới, tức là phải thực hiện các hợp đồng bằng giá trị tiền Việt Nam thì công ty ký kết sẽ lỗ trung bình mỗi đô la khoảng 3,000 đồng Việt Nam, tương đương 15 cents. Ðiều này theo dư luận, chỉ “sòng phẳng” và thích hợp khi nào nhà nước Việt Nam giữ vững được hối suất để giới thương gia, mua bán, kinh doanh không bị lỗ vì hối suất trồi sụt.


Cũng điều 22 còn nói rằng “không ai được phép sử dụng ngoại tệ, kể cả các công ty xuất nhập cảng, trừ ngoại lệ một số trường hợp được ngân hàng nhà nước cho phép”.


Ðiều gọi là ngoại lệ này cho đến nay vẫn chưa được qui định rõ ràng. Nói khác đi, sẽ không có bao nhiêu công ty, cá nhân được phép sử dụng đô la trong các thương vụ giao dịch quốc tế.


Thực tế cho thấy thời gian qua, để chuẩn bị “quản lý đô la,” các ngân hàng thương mại không có đô để bán cho khách hàng trong những trường hợp cần thiết. Vì vậy, người dân cũng như các tổ chức thương mại, dịch vụ buộc lòng phải tiếp tục “găm giữ” ngoại tệ trong két riêng của mình, bất chấp lệnh cấm của nhà nước.


Cuối cùng, dư luận cho rằng việc quản lý ngoại tệ và làm cho đồng tiền Việt Nam có giá trị sử dụng thật sự, vấn đề không phải là “xiết’ hay mở.


Ðiều chính là nhà nước đáp ứng nhu cầu cần sử dụng ngoại tệ của người dân như chính tài sản sở hữu hợp pháp của họ. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”