Phụ huynh phản đối quảng cáo trên phiếu ‘Bé Ngoan’


HÀ NỘI (NV) –
Phiếu “Bé Ngoan” phát cho trẻ em mẫu giáo giờ đây cũng dầy đặc các mẩu quảng cáo bán hàng làm buồn lòng giới phụ huynh học sinh không ít.


Mẩu quảng cáo trên phiếu “Bé Ngoan” để thưởng cho học sinh mầm non mỗi cuối tuần. (Hình: VTC News)


“Thương mại hóa công khai cả trong hoạt động giáo dục quả đã gây sốc cho chúng tôi,” một phụ huynh có con theo học tại trường Bluesky ở Hà Nội cho biết.


Theo VTC News, trước đây trên mỗi phiếu “Bé Ngoan” thường có hình một cánh hoa sen màu hồng, hoặc một chú gà trống, dùng để thưởng cho các bé học sinh mẫu giáo được xếp hạng “ngoan” trong lớp.


Thời gian gần đây, một số phụ huynh than phiền về việc nhà trường cho in hình quảng cáo đủ loại, từ mì Mikochi, cốm “Trẻ Việt” cho đến hai chú hươu cao cổ ngậm ống hút sữa Grown. Mới đây còn có hình người mặt khỉ cầm súng lăm lăm in trên phiếu “Bé Ngoan” khiến phụ huynh giật mình.


Nhiều bậc cha mẹ cho biết, con em được đón ở trường về cứ nằng nặc đòi mua… sữa Grown, hoặc gói cốm “Trẻ Việt.”


Một bà mẹ trẻ cư dân quận Ba Ðình, Hà Nội nói đã phát hoảng vì con gái mới lên 2 tuổi của bà nằng nặc đòi mẹ phải mua mì gói Mikochi ăn để được… nhiều phiếu Bé Ngoan.


Cư dân Hà Nội còn “tá hỏa” khi được biết, hầu như mỗi trường đều được một công ty thương mại bảo trợ nên in mẩu quảng cáo của công ty đó trên phiêu “Bé Ngoan,” thưởng cho học sinh mỗi cuối tuần. Một trường mầm non ở quận Thanh Xuân, Hà Nội thì quảng bá cho cốm “Trẻ Việt.”


Một cô giáo còn cho rằng, vừa khích lệ các cháu chăm học, lễ phép… vừa góp phần… quảng bá sản phẩm là “điều tốt.”


Tuy nhiên, một số nhà xã hội học cho rằng việc lạm dụng hoạt động quảng cáo, thương mại hóa quá mức như trên vô tình làm cho đầu óc trong sáng của trẻ thơ bị lệch lạc. Dư luận còn cho rằng có thể trong thời gian tới, người ta lại cho phép quảng cáo trên các loại bằng khen, giấy khen… nữa không chừng. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.