Phụ huynh phản đối quảng cáo trên phiếu ‘Bé Ngoan’


HÀ NỘI (NV) –
Phiếu “Bé Ngoan” phát cho trẻ em mẫu giáo giờ đây cũng dầy đặc các mẩu quảng cáo bán hàng làm buồn lòng giới phụ huynh học sinh không ít.


Mẩu quảng cáo trên phiếu “Bé Ngoan” để thưởng cho học sinh mầm non mỗi cuối tuần. (Hình: VTC News)


“Thương mại hóa công khai cả trong hoạt động giáo dục quả đã gây sốc cho chúng tôi,” một phụ huynh có con theo học tại trường Bluesky ở Hà Nội cho biết.


Theo VTC News, trước đây trên mỗi phiếu “Bé Ngoan” thường có hình một cánh hoa sen màu hồng, hoặc một chú gà trống, dùng để thưởng cho các bé học sinh mẫu giáo được xếp hạng “ngoan” trong lớp.


Thời gian gần đây, một số phụ huynh than phiền về việc nhà trường cho in hình quảng cáo đủ loại, từ mì Mikochi, cốm “Trẻ Việt” cho đến hai chú hươu cao cổ ngậm ống hút sữa Grown. Mới đây còn có hình người mặt khỉ cầm súng lăm lăm in trên phiếu “Bé Ngoan” khiến phụ huynh giật mình.


Nhiều bậc cha mẹ cho biết, con em được đón ở trường về cứ nằng nặc đòi mua… sữa Grown, hoặc gói cốm “Trẻ Việt.”


Một bà mẹ trẻ cư dân quận Ba Ðình, Hà Nội nói đã phát hoảng vì con gái mới lên 2 tuổi của bà nằng nặc đòi mẹ phải mua mì gói Mikochi ăn để được… nhiều phiếu Bé Ngoan.


Cư dân Hà Nội còn “tá hỏa” khi được biết, hầu như mỗi trường đều được một công ty thương mại bảo trợ nên in mẩu quảng cáo của công ty đó trên phiêu “Bé Ngoan,” thưởng cho học sinh mỗi cuối tuần. Một trường mầm non ở quận Thanh Xuân, Hà Nội thì quảng bá cho cốm “Trẻ Việt.”


Một cô giáo còn cho rằng, vừa khích lệ các cháu chăm học, lễ phép… vừa góp phần… quảng bá sản phẩm là “điều tốt.”


Tuy nhiên, một số nhà xã hội học cho rằng việc lạm dụng hoạt động quảng cáo, thương mại hóa quá mức như trên vô tình làm cho đầu óc trong sáng của trẻ thơ bị lệch lạc. Dư luận còn cho rằng có thể trong thời gian tới, người ta lại cho phép quảng cáo trên các loại bằng khen, giấy khen… nữa không chừng. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.