Sản xuất xe hơi ở Việt Nam: ‘Ðầu voi đuôi chuột’


HÀ NỘI 23-11 (NV) –
Ngày 5 tháng 10 năm 2004, ông Nguyễn Tấn Dũng khi cầm bút ký vào bản “Phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến 2020”, người ta thấy dự thảo một kế hoạch đầy tham vọng lớn lao, góp phần cùng với các ngành khác đưa Việt Nam trở thành một nước kỹ nghệ.


Một người mẫu đứng bên chiếc xe hơi sang trọng Mercedes C300 AMG trong cuộc triển lãm ngày 27 tháng 9, 2012 ở Hà Nội. Báo VietNamNet nói “Quy hoạch ngành ô tô” ở Việt Nam “vỡ trận”. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/GettyImages)


Bây giờ, 8 năm sau, tức là đã quá cái năm 2010, báo Diễn Ðàn Kinh Tế VEF của VietNamNet than rằng “công nghiệp ô tô vỡ trận”.


Khi ông Dũng ký quyết định nêu trên, ông còn là phó thủ tướng. Nay ông đang ở nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai, VEF nói “các mục tiêu quan trọng thể hiện sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô như: Sản xuất động cơ, hộp số, cụm truyền động… đều thất bại thảm hại.”


Bài viết của VEF dựa theo một báo cáo nhìn nhận thất bại của Bộ Công Thương CSVN nói “các tiêu chí đề ra trong quy hoạch chỉ duy nhất một mục tiêu xuất khẩu linh kiện, phụ tùng là vượt; còn lại tất cả các mục tiêu khác từ sản lượng xe đến tỷ lệ nội địa hóa… đều không đạt”.


Theo bài viết trên VEF “Cụ thể, mục tiêu vào năm 2010 sản xuất khoảng 100,000 động cơ diesel có công suất từ 80-400 mã lực, thì đến 2012 mới có công ty Trường Hải đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất động cơ diesel từ 63-155 mã lực; dự kiến đi vào hoạt động từ 2014 với công suất 200,000 sản phẩm/năm”.


Tệ hại hơn, hoàn toàn không đúng với quy hoạch, việc sản xuất hộp số dự trù “đạt 100,000 bộ và cụm truyền động đạt 100,000 bộ vào 2010 thì đến nay chưa có bất cứ một dự án đề xuất nào cho tương lai”.


Ðề án nêu ra chủ trương khuyến khích và yểm trợ phát triển các ngành công nghệ chế tạo phụ tùng. Tuy nhiên “sản xuất phụ trợ ôtô cũng rất kém phát triển. Ðến nay, cả nước có khoảng 210 doanh nghiệp tham gia sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng ôtô, nhưng sản phẩm chủ yếu đều là các linh kiện giản đơn, ít bí quyết công nghệ, có giá trị thấp trong cơ cấu nội địa hóa sản phẩm”.


Theo thống kê, tổng số xí nghiệp phụ trợ tại Việt Nam “cũng chỉ bằng 1/5 so với Indonesia, 1/8 so với Malaysia và 1/50 so với Thái Lan”.


Không kể không đạt được số lượng xe sản xuất theo quy hoạch, “các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô ở Việt Nam cũng được đánh giá là không có được chuyển giao công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Trước thực tế này, các chuyên gia trong ngành ôtô cho biết, đây là điều hết sức đáng buồn đối với ngành công nghiệp ôtô Việt Nam”, theo VietNamNet.


Các công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất xe hơi tại Việt Nam từng kêu ca rất nhiều về nạn tham nhũng, luật lệ tròng tréo lại hay thay đổi. Họ không được chính quyền hậu thuẫn để sản xuất mà ngày càng đưa ra các sắc thuế nặng hơn, khiến cho giá một chiếc xe hơi bán tại Việt Nam đắt quá gấp đôi một chiếc cùng loại bán ở các thị trường nước ngoài.


VEF thuật ý kiến của một số chuyên gia nói ngay ở trong “quy hoạch” cũng đã có những “mâu thuẫn”.


“Theo thống kê thì ô tô đang phải gánh tới 14 loại thuế, phí và chiếm đến 60% giá bán xe”, VEF viết. Ðiều này cho hiểu là nhà cầm quyền “nhắm vào hạn chế mua sắm xe chứ không nhằm tới hạn chế lưu hành xe”.


Thuế khóa nặng, chính sách lại hay thay đổi, VEF nói “các nhà đầu tư chán nản”.


Tổng cộng, từ năm 1991 cho đến nay, tổng số đầu tư của 10 nhà sản xuất ngoại quốc tại Việt Nam trong ngành xe hơi chỉ khoảng $1 tỉ. Công ty nào đầu tư nhiều nhất cũng chỉ tới $250 triệu. Trong khi đó, số tiền $1 tỉ chỉ bằng tiền đầu tư của một công ty tại Indonesia hay Thái Lan.


Mới đây, chế độ Hà Nội còn đang chuẩn bị đánh thêm “phí bảo trì đường bộ” trên xe cộ lưu hành trong khi nhiều người cho rằng loại phí này hiện đã thu qua “phí xăng dầu”. Như vậy, “phí sử dụng đường bộ” bị thu tới hai lần.


Ngày 9 tháng 11 năm 2012, báo Tin Tức Việt Nam cho hay kinh doanh sản xuất xe hơi ở Việt Nam rất “thê thảm”. Số sản xuất cũng như số bán mỗi năm cứ tụt dần. Mấy hãng lắp ráp xe hơi quốc doanh hiện đang “chật vật để thoát lỗ”.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.