Sản xuất xe hơi ở Việt Nam: ‘Ðầu voi đuôi chuột’


HÀ NỘI 23-11 (NV) –
Ngày 5 tháng 10 năm 2004, ông Nguyễn Tấn Dũng khi cầm bút ký vào bản “Phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến 2020”, người ta thấy dự thảo một kế hoạch đầy tham vọng lớn lao, góp phần cùng với các ngành khác đưa Việt Nam trở thành một nước kỹ nghệ.


Một người mẫu đứng bên chiếc xe hơi sang trọng Mercedes C300 AMG trong cuộc triển lãm ngày 27 tháng 9, 2012 ở Hà Nội. Báo VietNamNet nói “Quy hoạch ngành ô tô” ở Việt Nam “vỡ trận”. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/GettyImages)


Bây giờ, 8 năm sau, tức là đã quá cái năm 2010, báo Diễn Ðàn Kinh Tế VEF của VietNamNet than rằng “công nghiệp ô tô vỡ trận”.


Khi ông Dũng ký quyết định nêu trên, ông còn là phó thủ tướng. Nay ông đang ở nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai, VEF nói “các mục tiêu quan trọng thể hiện sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô như: Sản xuất động cơ, hộp số, cụm truyền động… đều thất bại thảm hại.”


Bài viết của VEF dựa theo một báo cáo nhìn nhận thất bại của Bộ Công Thương CSVN nói “các tiêu chí đề ra trong quy hoạch chỉ duy nhất một mục tiêu xuất khẩu linh kiện, phụ tùng là vượt; còn lại tất cả các mục tiêu khác từ sản lượng xe đến tỷ lệ nội địa hóa… đều không đạt”.


Theo bài viết trên VEF “Cụ thể, mục tiêu vào năm 2010 sản xuất khoảng 100,000 động cơ diesel có công suất từ 80-400 mã lực, thì đến 2012 mới có công ty Trường Hải đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất động cơ diesel từ 63-155 mã lực; dự kiến đi vào hoạt động từ 2014 với công suất 200,000 sản phẩm/năm”.


Tệ hại hơn, hoàn toàn không đúng với quy hoạch, việc sản xuất hộp số dự trù “đạt 100,000 bộ và cụm truyền động đạt 100,000 bộ vào 2010 thì đến nay chưa có bất cứ một dự án đề xuất nào cho tương lai”.


Ðề án nêu ra chủ trương khuyến khích và yểm trợ phát triển các ngành công nghệ chế tạo phụ tùng. Tuy nhiên “sản xuất phụ trợ ôtô cũng rất kém phát triển. Ðến nay, cả nước có khoảng 210 doanh nghiệp tham gia sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng ôtô, nhưng sản phẩm chủ yếu đều là các linh kiện giản đơn, ít bí quyết công nghệ, có giá trị thấp trong cơ cấu nội địa hóa sản phẩm”.


Theo thống kê, tổng số xí nghiệp phụ trợ tại Việt Nam “cũng chỉ bằng 1/5 so với Indonesia, 1/8 so với Malaysia và 1/50 so với Thái Lan”.


Không kể không đạt được số lượng xe sản xuất theo quy hoạch, “các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô ở Việt Nam cũng được đánh giá là không có được chuyển giao công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Trước thực tế này, các chuyên gia trong ngành ôtô cho biết, đây là điều hết sức đáng buồn đối với ngành công nghiệp ôtô Việt Nam”, theo VietNamNet.


Các công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất xe hơi tại Việt Nam từng kêu ca rất nhiều về nạn tham nhũng, luật lệ tròng tréo lại hay thay đổi. Họ không được chính quyền hậu thuẫn để sản xuất mà ngày càng đưa ra các sắc thuế nặng hơn, khiến cho giá một chiếc xe hơi bán tại Việt Nam đắt quá gấp đôi một chiếc cùng loại bán ở các thị trường nước ngoài.


VEF thuật ý kiến của một số chuyên gia nói ngay ở trong “quy hoạch” cũng đã có những “mâu thuẫn”.


“Theo thống kê thì ô tô đang phải gánh tới 14 loại thuế, phí và chiếm đến 60% giá bán xe”, VEF viết. Ðiều này cho hiểu là nhà cầm quyền “nhắm vào hạn chế mua sắm xe chứ không nhằm tới hạn chế lưu hành xe”.


Thuế khóa nặng, chính sách lại hay thay đổi, VEF nói “các nhà đầu tư chán nản”.


Tổng cộng, từ năm 1991 cho đến nay, tổng số đầu tư của 10 nhà sản xuất ngoại quốc tại Việt Nam trong ngành xe hơi chỉ khoảng $1 tỉ. Công ty nào đầu tư nhiều nhất cũng chỉ tới $250 triệu. Trong khi đó, số tiền $1 tỉ chỉ bằng tiền đầu tư của một công ty tại Indonesia hay Thái Lan.


Mới đây, chế độ Hà Nội còn đang chuẩn bị đánh thêm “phí bảo trì đường bộ” trên xe cộ lưu hành trong khi nhiều người cho rằng loại phí này hiện đã thu qua “phí xăng dầu”. Như vậy, “phí sử dụng đường bộ” bị thu tới hai lần.


Ngày 9 tháng 11 năm 2012, báo Tin Tức Việt Nam cho hay kinh doanh sản xuất xe hơi ở Việt Nam rất “thê thảm”. Số sản xuất cũng như số bán mỗi năm cứ tụt dần. Mấy hãng lắp ráp xe hơi quốc doanh hiện đang “chật vật để thoát lỗ”.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.