TT Nguyễn Tấn Dũng: Tiên Lãng cưỡng chế trái luật


Vẫn tiếp tục truy tố ông Ðoàn Văn Vươn

 

HÀ NỘI 10-2 (NV) – Sau phiên họp với các quan chức của nhiều bộ ngành và nhà cầm quyền Hải Phòng, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm Thứ Sáu xác nhận vụ cưỡng chế đất đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn là trái luật. Tuy nhiên, ông ra lệnh tiếp tục truy tố ông Vươn và những người khác trong gia đình về tội chống người thi hành công vụ, với sự sai sót của chính là một “tình tiết giảm nhẹ”.

Gia đình hai ông Ðoàn Văn Vươn và Ðoàn Văn Quý sống trong cái lều tạm trên nền căn nhà đã bị nhà cầm quyền địa phương phá hủy. (Hình: Blog Nguyễn Quang Vinh)

Trong cuộc họp báo sau phiên họp, chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Ðức Ðam thông báo “kết luận của thủ tướng” trong đó ông Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận việc nhà cầm quyền địa phương ra quyết định giao đất cho ông Vươn là “đúng luật” nhưng lại trái luật khi ra các quyết định thu hồi.

Nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng lấy lại đất đai tài sản của gia đình ông Vươn không nằm trong bất cứ trường hợp nào được quy định bởi của luật đất đai ban hành năm 2003 và nghị định thi hành luật đất đai đưa ra năm 2004.

Muốn thu hồi, ông Ðam nói, phải có một dự án thay đổi mục tiêu sử dụng đất mà trường hợp này, nhà cầm quyền huyện hoàn toàn không có một văn bản nào. Vì ra lệnh thu hồi trái luật nên việc cưỡng chế cũng trái luật, bản kết luận được công bố trên trang mạng chinhphu.vn.

Không những sai khi tiến hành cưỡng chế, nhà cầm quyền địa phương còn phá hủy nhà ở của người dân vốn không nằm trong khu vực bị cưỡng chế. Bản kết luận của ông Dũng nói “Việc lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Ðoàn Văn Vươn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh”.

Tuy có những dấu hiệu sai trái từ cấp thành phố trở xuống, bản kết luận của Thủ Tướng Dũng chỉ đòi hỏi “lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc” mà không có các biện pháp chế tài nào khác.

Bản kết luận “chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án ‘giết người và chống người thi hành công vụ’ ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật”.

Ông chỉ đề nghị “các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng”.

Rất nhiều lời bình luận của một số blogs coi anh em ông Vươn là những người hùng. Nếu không có hai quả mìn và những phát đạn hoa cải vào buổi sáng ngày 5 tháng 1 năm 2012, người ta không thấy những sai trái tày trời của đám quan quyền huyện Tiên Lãng, bị lôi ra ánh sáng.

Ông Ðoàn Văn Vươn đã phản đối rồi đi kiện suốt nhiều năm trời. Văn bản tòa án do một thẩm phán ký tên nói ông thỏa thuận rút đơn kháng án để nhà cầm quyền huyện cho sử dụng tiếp khu đầm do chính mồ hôi, nước mắt và cả máu của gia đình ông tạo nên.

Ông đã bị nhà cầm quyền địa phương cướp trắng công lao và tiền của do gia đình ông tạo dựng từ số không, nhờ kiên gan bền chí gần hai chục năm trời lấn biển mà có.

Trái với những lời cáo buộc của nhà cầm quyền từ huyện đến thành phố, người dân địa phương bầy tỏ lòng cảm ơn của họ đối với nỗ lực đắp đê ngăn mặn, chống bão của ông Vươn. Nhờ ông mà họ không phải bỏ chạy mỗi khi bão đến. Các con đê do ông và gia đình bỏ tiền của, công sức ra xây dựng, nhiều lần đắp xong thì sóng đánh tan. Nhiều lần đến độ có người khuyên ông nên bỏ cuộc mà ông không bỏ. Nhà cầm quyền đã đổ ra tiền tỉ cho lực lượng Thanh Niên Xung Phong đầu tư dự án ngăn biển làm đầm nhưng số tiền này trôi theo sóng nước. Nhờ ông Vươn không bỏ cuộc, dẫn đến kết quả như ngày nay thì lại bị nhà cầm quyền cướp trắng thành quả, dù chưa kịp trả hết nợ.

Cho tới nay, người ta mới chỉ thấy chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị mất chức. Một số viên chức khác của huyện và xã Vinh Quang phải làm “kiểm điểm”. Chiều hướng này, như bản kết luận hé mở, một số viên chức địa phương có thể sẽ bị truy tố hình sự vì phá hủy nhà ở của anh em ông Vươn.

Một số luật sư phát biểu đề nghị truy tố các quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây thiệt hại nghiêm trọng…” theo một số điều trong Bộ Luật Hình Sự, nhưng bản kết luận của ông Dũng không nói tới chuyện này.

Hệ quả của chuyện thu hồi, cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng, nếu không giải quyết thỏa đáng, sẽ có thể dấy lên phong trào chống đối trên cả nước vì đã từng có những vụ biểu tình chống cưỡng chế đông hàng ngàn người nhưng đã bị dập tắt và báo chí không chú trọng, một số đảng viên CSVN báo động qua một số bài viết.

Ðây là lần hiếm hoi hầu hết báo đài trong nước đồng thanh nêu ra các sai trái của nhà cầm quyền từ thành phố Hải Phòng đến huyện Tiên Lãng. Hơn 800 bài báo từ tin tức đến phỏng vấn, bình luận xuất hiện trên báo chí nhà nước hầu như đều lên án nhà cầm quyền tráo trở và hành xử kiểu cường hào ác bá.

Những vụ việc biểu tình, chống cưỡng chế trước đây chỉ được một hai báo loan tin dè đặt nên đã bị cho chìm xuồng, dù có vụ cưỡng chế oan ức khiến người dân tự thiêu. Có vụ biểu tình chống cưỡng chế, người dân bị công an bắn chết. Bản kết luận của ông Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận hơn 70% các vụ khiếu kiện của dân chúng là liên quan đến thu hồi và cưỡng chế đất đai.

Người ta thấy ông nhìn nhận “Hàng trăm văn bản dưới luật cũng được ban hành, sửa đổi nhưng vẫn còn không ít vấn đề chưa đủ rõ, thậm chí trùng chéo, mâu thuẫn” đã đẻ ra hàng chục ngàn vụ khiếu kiện tập thể kéo dài từ năm này sang năm khác, không được giải quyết thỏa đáng.

Sau cuộc họp của ông Nguyễn Tấn Dũng, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên-Môi Trường Chu Ngọc hiển nói với báo chí rằng khi chưa có “Luật Ðất Ðai” mới , “người dân hết hạn sử dụng đất vào năm 2013 sẽ ‘tự động’ được gia hạn”, theo VNExpress tường thuật.

Bản kết luận nói ông Dũng “chỉ đạo khởi tố, điều tra” và “xét xử” việc phá sập nhà ông Vươn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.