TTXVN: Bộ Chính Trị ‘trình kết quả giới thiệu nhân sự…’


HÀ NỘI 8-12 (NV) –
  Bộ Chính Trị CSVN, khóa 11 hiện nay, “trình kết quả giới thiệu nhân sự Ban chấp hành trung ương khóa 12” dự trù trở thành những ông bà chóp bu của đảng vào kỳ họp đại hội đầu năm tới.


Các thành viên Trung ương đảng CSVN giơ tay thông qua chương trình kỳ họp. (Hình: TTXVN)

Bản tin TTXVN đưa bản tin vắn tắt loan báo kết quả ngày họp thứ tư dự trù kéo dài một tuần lễ của Trung ương đảng CSVN, trong đó, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đọc tờ trình như vừa kể.

Tiếp theo sau tờ trình “giới thiệu nhân sự” chóp bu của Bộ chính trị, sẽ là “nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII”, theo TTXVN.

Như vậy, trên nguyên tắc, tất cả những ai có tên trong bảng phong thần, chia chác quyền lực và đấu đá phe cánh để đem ra biểu quyết chiếu lệ trong kỳ họp đại hội đảng đầu năm 2016, đã sẵn sàng. Có thay đổi gì chăng chỉ là một số ông bà cấp trung ương, khó có thể thay đổi ở Bộ Chính Trị.

Danh sách những ông bà nào sẽ ở trong Bộ Chính Trị và Trung ương đảng khóa tới đã xong nhưng thường được giữ bí mật đến ngày đại hội đảng. Một vài trường hợp trước kia được xì ra từ hậu trường khi các cuộc đấu đá tranh ghế còn diễn ra tới phút chót.

Kết quả có thể xảy ra bất ngờ khi các phe cánh mạnh nhất không đạt được sự đồng thuận, dẫn đến một nhân vật “ba phải” được đẩy ra làm bung xung, không có quyền hành thực.

Hai ngày trước khi Trung ương đảng CSVN họp, người ta thấy lưu truyền trên một số mạng xã hội bức thư mà người ta không thể kiểm chứng để biết có thể là thư của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thanh minh với ba ông cụ từng là giáo sư dạy tại “Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh”. Ba ông cụ gửi Bộ Chính Trị đơn tố cáo là bà Phượng có quốc tịch Mỹ.

Trong lá thư, bà cả quyết là đảng viên đảng CSVN lại còn là “bí thư đảng bộ ngân hàng Bản Việt” và vẫn là công dân Việt Nam. Bà kêu lá thư tố cáo của các ông cụ (Lưu Văn Sùng, Đỗ Thế Tùng và Nguyễn Đình Kháng) là “vu khống, bịa đặt”. Dư luận có vẻ nghĩ rằng phe cánh chống ông Nguyễn Tấn Dũng leo lên ghế tổng bí thư đảng nên ra đòn tố cáo đó để “chơi” ông.

Cho tới nay, người ta không thấy phổ biến lá thư của ba ông giáo sư tố cáo bà Nguyễn Thanh Phượng có quốc tịch Mỹ. Người ta mới chỉ thấy một bức thư của ba ông đó tố cáo đích danh ông Nguyễn Tấn Dũng.

Bức thư của ba ông  Lưu Văn Sùng, Đỗ Thế Tùng và Nguyễn Đình Kháng vin vào lời tuyên bố của ông Nguyễn Tấn Dũng tại Phi Luật Tân ngày 22/5/2015 để cáo buộc ông “kích động sự đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Ba ông này đòi Bộ Chính Trị “kiểm điểm và có hình thức kỷ luật” đối với ông Nguyễn Tấn Dũng.

Theo sự phân tích gần đây của ông Lê Hồng Hiệp, một chuyên viên đang ở Singapore và của giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Hoàng gia Úc, ông Nguyễn Tấn Dũng có vẻ ở thế thượng phong so với các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh, Phạm Quang Nghị, cho cái ghế tổng bí thư đảng CSVN. (TN)

Có thể bạn quan tâm