Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam

HÀ NỘI (NV) Một đoàn tàu đông đảo của Trung Quốc đã ngang nhiên lao tới cắt cáp của tàu thăm dò dầu khí của Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam) ngay trong khu vực thềm lục địa Việt Nam gần với đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.Vị trí xảy ra vụ cắt cáp và hướng di chuyển của tàu Bình Minh 2. (Hình: Petrotimes)


Vụ việc này xảy ra vào buổi sáng ngày Thứ Sáu 30 tháng 11 năm 2012, được xác nhận qua bản tin của báo Petrotimes đăng tải hôm Thứ Hai 3 tháng 12 năm 2012 trong cuộc phỏng vấn ông Phạm Việt Dũng, phó trưởng ban tìm kiếm thăm dò – phụ trách văn phòng biển Ðông của Petro Vietnam (PVN).


Cuộc phỏng vấn cũng được đăng tải trên trang nhà của Petro Vietnam và nhiều báo đảng ở trong nước xác định vụ việc là có thật.


Ngay từ ngày 30 tháng 11 năm 2012, một số bloggers đã loan truyền vắn tắt vụ việc nhưng không thể kiểm chứng. Nhà cầm quyền Hà Nội hiển nhiên phải được thông báo ngay vụ cắt cáp nhưng vẫn giữ yên lặng.


Mãi cho đến sáng 4 tháng 12 (giờ Việt Nam), Thông Tấn Xã Việt Nam mới có tin: ‘ Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.’

Cáp của tàu Bình Minh 2 bị cắt. (Hình: Petrotimes)


Bản tin ban đầu của Petrotimes (báo bán chính thức của PVN) có tựa đề “Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02” rồi sau đó được sửa lại là “Tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02”. Các báo khác, Tuổi Trẻ nói “Tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu Bình Minh 02”, báo Ðất Việt nói là “Tàu Trung Quốc lại gây đứt cáp tàu Bình Minh 2”, nhưng báo Thanh Niên thì có cái tựa “Tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Bình Minh 02”. Có vẻ các tờ báo được chỉ thị làm cho nhẹ vụ việc.


“Vào lúc 4 giờ 5 phút ngày 30 tháng 11 năm 2012, khi tàu Bình Minh 02 đang di chuyển từ tuyến PVN12-R009 về tuyến PVN12-R005 ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ để chuẩn bị khảo sát. Có rất nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động tại đây. Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu các tàu cá ra khỏi khu vực làm việc của tàu Bình Minh 02, một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02 và gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 cách phao đuôi khoảng 25m.” Ông Phạm Việt Dũng nói trong cuộc phỏng vấn của Petrotimes. “Vị trí cáp bị đứt có tọa độ là 17độ26 Bắc và 108độ02 Ðông, cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía Ðông Nam và cách đường trung tuyến Việt Nam-Trung Quốc 20 hải lý về phía Tây”.


Nói khác, qua lời của ông Phạm Quốc Dũng, người ta thấy một đoàn tàu núp danh nghĩa tàu đánh cá đông đảo của Trung Quốc ngang nhiên hoạt động ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như vi phạm thỏa hiệp phân định vịnh Bắc bộ mà Việt Nam và Trung Quốc ký kết năm 2000.


Khi bị cắt cáp như vậy, các tàu “bảo vệ” của Bình Minh 2 ở đâu không thấy ông Dũng đề cập gì. Có thể “quá mỏng” trong khi hơn một chục tàu ngụy trang đánh cá của Trung Quốc tới áp đảo?Màn hình radar của tàu Bình Minh 2: Các chấm tròn, màu sáng là biểu thị hàng mấy chục tàu cá Trung Quốc “bủa vây” Bình Minh 2. (Hình: Petrotimes)


Ông Phạm Việt Dũng chỉ cho biết tàu Bình Minh 02 bắt đầu khảo sát nhiều khu vực trên thềm lục địa Việt Nam từ tháng 5, 2012 vừa qua “Tàu địa chấn Bình Minh 02 bắt đầu khảo sát các tuyến liên kết ở bể Cửu Long, sau đó là bể Nam Côn Sơn, bể Phú Khánh và hiện nay đang đang khảo sát các tuyến liên kết ở bể sông Hồng tại khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ.”


Dịp này, ông nêu ra cho biết “Thời gian gần đây, có rất nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, với số lượng rất lớn, tập trung ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn (tức đảo phía Nam của quần đảo Hoàng Sa), có ngày lên tới hơn 100 lần chiếc. Các tàu chấp pháp của Việt Nam đã yêu cầu các tàu cá Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều tàu cá Trung Quốc vẫn cố tình quay trở lại xâm phạm vùng biển Việt Nam”.


Ông Dũng nói trong cuộc phỏng vấn là “Ngay sau khi xảy ra sự việc, PVN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và tàu Bình Minh 02 nhanh chóng khắc phục sự cố, sửa chữa cáp địa chấn để sớm tiếp tục công việc. Ðến 14 giờ ngày 1 tháng 12 năm 2012, anh em đã khắc phục xong sự cố cáp địa chấn và tàu Bình Minh 02 đã tiếp tục công tác khảo sát bình thường.”


Ngày 26 tháng 5, 2011 một số tàu Trung Quốc có hai tàu “Hải giám” hộ tống đã xông tới cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 khảo sát thăm dò ở khu vực các lô 125-126 và 148-149 (ngoài khơi Khánh Hòa). Ít ngày sau, ngày 9 tháng 6, 2012 tàu Trung Quốc lại cắt cáp của tàu thăm dò khảo sát Viking 2 mà PVN thuê của ngoại quốc khi hoạt động ở lô 136 (khu vực Tư Chính Vũng Mây, phía Ðông bồn trũng Nam Côn Sơn).


Các hành động này làm người dân Việt Nam phẫn nộ nên đã biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn chống Trung Quốc bá quyền hành động ngang ngược. Nhiều người biểu tình đã bị công an bắt và hành hung.


Vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 xảy ra ngày 30 tháng 11, 2012 tại lô 113 mà Việt Nam hợp tác dò tìm và khai thác với công ty Gazprom của Nga.


Giáo Sư Carl Thayer, chuyên viên các vấn đề Việt Nam của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, nhận định trên báo Financial Times rằng, vụ việc là sự leo thang nghiêm trọng và dường như đây là một phần của “đợt khẳng định chủ quyền lãnh thổ mới” của Bắc Kinh.Bản tin ban đầu của Petrotimes có tựa là “cắt cáp” rồi sau bị đổi lại là “gây đứt cáp”. (Hình: Ba Sàm)


“Việt Nam hy vọng rất nhiều vào sự phát triển dầu và khí đốt nhưng Trung Quốc có thể tràn ngập biển với đoàn tàu của họ. Các đối tác của Việt Nam có thể phải bỏ chạy”. Ông nói.


Nguyễn Tiến Dũng, phó chủ tịch tập đoàn PVN từng công nhận với báo Financial Times gần đây là các nỗ lực dò tìm dầu khí của Việt Nam bị trở ngại vì buộc phải “kiên nhẫn giải quyết vấn đề ngoại giao với Trung Quốc”.


Tuần trước, ông Surin Pitsuwan, tổng thư ký sắp mãn nhiệm của tổ chức ASEAN cảnh cáo các hành động mới đây của Trung Quốc (in bản đồ “Lưỡi Bò trên hộ chiếu, loan báo lục soát tàu nước ngoài trên biển Ðông) sẽ dẫn tới xung đột võ trang.


Hành động cắt cáp tàu Bình Minh 2 vừa xảy ra chỉ một ngày trước khi ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, tiếp kiến Lý Kiến Quốc, ủy viên Bộ Chính Trị và phó ban thường vụ Quốc Hội Bắc Kinh.


Ông này sang Việt Nam thông báo kết quả đại hội 18 của đảng Cộng Sản Trung Quốc đưa Tập Cận Bình lên thay Hồ Cẩm Ðào. TTXVN đưa tin ông Lý Kiến Quốc ca ngợi “quan hệ truyền thống Trung Quốc-Việt Nam là tài sản quý báu chung”. (T.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Cưỡng hiếp chị dâu bất thành, chém chết ông nội và cháu

Chém chị dâu bị thương sau khi cưỡng hiếp bất thành, thanh niên 19 tuổi ở xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tiếp tục cầm dao chém chết ông nội cùng một người cháu sau đó treo cổ tự sát.

Yên Bái: Bị cản chụp hình vợ sinh con, chồng đánh hai bác sĩ

Hai bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã bị chồng của sản phụ đánh nhập viện vì xua tay không cho ông chồng trèo cửa sổ chụp hình lúc vợ đẻ.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.