Thầy giáo chống khai thác Bauxite ra tòa phúc thẩm


ÐẮC NÔNG (NV) –
Ông Ðinh Ðăng Ðịnh, một thầy giáo ở tỉnh Ðắc Nông vì chống lại chủ trương khai thác Bauxite và bị kết án 6 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 21 tháng 11, 2012.


Thầy giáo Ðinh Ðăng Ðịnh (giữa) sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 21 tháng 11 theo giờ Việt Nam. (Hình: Internet)


Phiên tòa phúc thẩm dự trù sẽ diễn ra ngày 20 tháng 11, nhưng được dời sang ngày 21 tháng 11.


Trước ngày ra tòa phúc thẩm, theo luật sư của ông Ðinh Ðăng Ðịnh, ông đã một mực nói mình không có tội như bản cáo trạng.


Ông Ðinh Ðăng Ðịnh, 49 tuổi, là giáo viên dạy môn hóa học tại trường trung học phổ thông Lê Quý Ðôn thuộc huyện Tuy Ðức, tỉnh Ðắc Nông.


Trong phiên tòa sơ thẩm hồi đầu tháng 8 vừa qua, ông Ðịnh bị tuyên bản án 6 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ Luật Hình Sự.


Ông Ðịnh bị bắt ngày 21 tháng 10, 2011 sau khi đã viết nhiều bài phổ biến trên một số diễn đàn và báo mạng cổ võ dân chủ đa nguyên và đặc biệt chống khai thác bauxite.


Sau khi tốt nghiệp ngành hóa học từ Ðại Học Tổng Hợp Hà Nội năm 1985, ông Ðịnh dạy môn hóa học 3 năm trong binh chủng hóa học quân đội Việt Nam. Kế đến ông làm cho một số công ty sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu từ 1988 đến 1998. Bắt đầu từ 1998 ông dạy học tại các trường trung học từ tỉnh Bình Phước đến tỉnh Ðắc Nông.


Bản cáo trạng buộc tội ông Ðịnh trong thời gian dạy tại trường trung học Lê Quý Ðôn, rằng “móc nối với một số phần tử phản động trong nước viết bài và trả lời phỏng vấn của một số tổ chức ở nước ngoài có nội dung phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản Việt Nam và chống phá, xuyên tạc chủ trương đường lối nhà nước, nhằm làm suy yếu chính quyền nhân dân…”


Gia đình nghèo khó, ông ra tòa không có luật sư biện hộ. Vợ ông lại bị công an đe dọa nên sợ hãi, không dám tiếp xúc với các luật sư ở xa hoặc các bằng hữu của chồng để có thể được tư vấn.


Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Ðịnh phủ nhận các cáo buộc phi lý vì ông chỉ hành xử quyền phát biểu, quyền tự do ngôn luận của công dân như điều 69 của bản Hiến Pháp CSVN công nhận để trình bày quan điểm trước các vấn đề thời sự của đất nước.


Ông là một trong những người ký tên trên bản kiến nghị đòi ngừng dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên vì dự án này không có tính khả thi kinh tế lại vô cùng nguy hại cho môi trường sống của hàng triệu người. (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn an toàn để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Liên tiếp 2 tai nạn giao thông, 2 người chết, 36 bị thương

Vừa xẩy ra vụ xe hơi và xe đò tông nhau trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, làm 2 người chết, 10 người bị thương, thì ở Nha Trang lại xảy ra vụ lật xe đò, khiến hàng chục người nhập viện.