Thầy giáo chống khai thác Bauxite ra tòa phúc thẩm


ÐẮC NÔNG (NV) –
Ông Ðinh Ðăng Ðịnh, một thầy giáo ở tỉnh Ðắc Nông vì chống lại chủ trương khai thác Bauxite và bị kết án 6 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 21 tháng 11, 2012.


Thầy giáo Ðinh Ðăng Ðịnh (giữa) sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 21 tháng 11 theo giờ Việt Nam. (Hình: Internet)


Phiên tòa phúc thẩm dự trù sẽ diễn ra ngày 20 tháng 11, nhưng được dời sang ngày 21 tháng 11.


Trước ngày ra tòa phúc thẩm, theo luật sư của ông Ðinh Ðăng Ðịnh, ông đã một mực nói mình không có tội như bản cáo trạng.


Ông Ðinh Ðăng Ðịnh, 49 tuổi, là giáo viên dạy môn hóa học tại trường trung học phổ thông Lê Quý Ðôn thuộc huyện Tuy Ðức, tỉnh Ðắc Nông.


Trong phiên tòa sơ thẩm hồi đầu tháng 8 vừa qua, ông Ðịnh bị tuyên bản án 6 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ Luật Hình Sự.


Ông Ðịnh bị bắt ngày 21 tháng 10, 2011 sau khi đã viết nhiều bài phổ biến trên một số diễn đàn và báo mạng cổ võ dân chủ đa nguyên và đặc biệt chống khai thác bauxite.


Sau khi tốt nghiệp ngành hóa học từ Ðại Học Tổng Hợp Hà Nội năm 1985, ông Ðịnh dạy môn hóa học 3 năm trong binh chủng hóa học quân đội Việt Nam. Kế đến ông làm cho một số công ty sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu từ 1988 đến 1998. Bắt đầu từ 1998 ông dạy học tại các trường trung học từ tỉnh Bình Phước đến tỉnh Ðắc Nông.


Bản cáo trạng buộc tội ông Ðịnh trong thời gian dạy tại trường trung học Lê Quý Ðôn, rằng “móc nối với một số phần tử phản động trong nước viết bài và trả lời phỏng vấn của một số tổ chức ở nước ngoài có nội dung phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản Việt Nam và chống phá, xuyên tạc chủ trương đường lối nhà nước, nhằm làm suy yếu chính quyền nhân dân…”


Gia đình nghèo khó, ông ra tòa không có luật sư biện hộ. Vợ ông lại bị công an đe dọa nên sợ hãi, không dám tiếp xúc với các luật sư ở xa hoặc các bằng hữu của chồng để có thể được tư vấn.


Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Ðịnh phủ nhận các cáo buộc phi lý vì ông chỉ hành xử quyền phát biểu, quyền tự do ngôn luận của công dân như điều 69 của bản Hiến Pháp CSVN công nhận để trình bày quan điểm trước các vấn đề thời sự của đất nước.


Ông là một trong những người ký tên trên bản kiến nghị đòi ngừng dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên vì dự án này không có tính khả thi kinh tế lại vô cùng nguy hại cho môi trường sống của hàng triệu người. (KN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.