Theo nghề bắt rắn độc vì nghèo

PHÚ YÊN (NV) Thấy rắn lớn, nhỏ, ai cũng bỏ chạy, không cần biết độc hay không độc, trừ một nhóm người đàn ông cư dân tỉnh Phú Yên. Những người này lùng sục khắp các làng quê hẻo lánh tỉnh nhà tìm bắt rắn.Người săn rắn lùng sục khắp các hang ổ làng quê ở tỉnh Phú Yên. (Hình: Báo Tiền Phong)


Báo Tiền Phong cho biết, bắt rắn là công việc thoạt đầu giúp chính họ có “mồi” quý cho những bữa tiệc nhậu vui vầy. Lần hồi, thêm nhiều người trong làng, thương buôn thuê mướn, việc bắt rắn trở thành một nghề chuyên môn của họ. Nhóm người theo nghề này mỗi lúc một đông dần.


Báo Tiền Phong cho biết, các thành viên trong nhóm bắt rắn ở huyện Ðồng Xuân, tỉnh Phú Yên chỉ cần sắm một cây gậy nhỏ nối với cọng thép đầu cong hoặc một sợi dây thòng lọng làm bằng ruột thắng xe đạp. Gặp chú rắn bò trên mặt đất, người “săn” rắn chỉ cần nhẹ nhàng đặt dây thòng lọng vào cổ rắn. Còn rắn đang trườn trên cành cây cao thì người săn phải dùng móc hình lưỡi câu khều cho rắn rớt xuống đất rồi mới dùng nạng gỗ dí ở cổ, trước khi “thộp” chặt bỏ vào bao.


Một trong những người đàn ông săn rắn dày dạn ở tỉnh Phú Yên là ông N.V.T. cho biết đã hơn vài trăm lần lùng sục các ngõ ngách, bụi rậm, rừng cây… để lùng bắt rắn. Ðôi khi họ còn lần theo dấu bò của rắn để tìm đến tận hang ổ với hy vọng bắt được thật nhiều rắn. Rắn càng độc, càng có giá. Loại rắn hổ chúa, bán được khoảng 1.5 triệu đồng, tương đương $70 mỗi kg. Còn những loại rắn thường chỉ vào khoảng 150,000 đồng, tương đương $7/kg.


Những người săn rắn thường xuyên cho biết các loại rắn độc như hổ mang, hổ chúa, hổ trâu, mái gầm, cạp nong, cạp nia… ngày càng ít thấy vì đã bị săn, bắt gần hết. Mặc dù cũng có người bỏ mạng vì bị rắn cắn, số người theo nghề nguy hiểm này vẫn không giảm.


Một cư dân khác ở huyện Ðồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết đa số quyết liệt với nghề vì quá nghèo. Họ cần một công việc để mưu sinh. Có người nghe tin ở đâu có rắn xuất hiện thì nhào tới, bất chấp lành dữ.


Có vài nhóm âm thầm lùng sục vào ban đêm, cày xới tung tóe bờ ruộng nhà dân. Họ thường ra đi từ lúc trời sụp tối, cho đến tờ mờ sáng mới trở về nhà.


Thật ra, bắt rắn để bán ra thị trường, giao cho các nhà hàng, giao cho thương lái xuất cảng sang Trung Quốc là sinh kế của dân làng xã Hợp Thành, tỉnh Nghệ An hơn 20 năm nay. Tại đây có những người có kinh nghiệm bắt rắn hàng chục năm, được gọi là ông “trùm”. Trong số này có ông “trùm” Khoa 50 tuổi sống khá giả nhờ nghề săn rắn về đêm. Nếu không tìm được rắn thì ông “úp” cá bằng nơm hoặc bắt chim bằng vợt.


Theo báo Tiền Phong, ông “trùm” Khoa ở Hợp Thành, Nghệ An nổi tiếng với nghề bắt rắn bán sang Trung Quốc suốt 20 năm nay. Ông kể: “Ðêm nào may thì bắt được vài ba con, được tổng cộng nửa kg trở lên.” Theo ông, “ớn” nhất là nghề bắt rắn hổ mang. Con mồi thường lao thẳng vào hướng ngọn đèn, dựng ngược đầu, phình hai má sẵn sàng tấn công thợ săn.


Ông quen nghề, rọi đèn vào mặt làm rắn bị chói rồi tay mặt cầm kềm kẹp cổ, tay trái bóp cổ rắn, sau đó đổi tay mặt dùng kim may chặt miệng rắn lại. Bằng những động tác giản dị này, ông “trùm” Khoa đã bắt được hàng ngàn con rắn độc đủ loại.


Nghề bắt rắn càng trở thành nghề thông dụng trong dân gian thì giới chuyên viên môi sinh càng lo lắng. Các chuyên viên của Viện Sinh Thái và Tài Nguyên Việt Nam lâu nay đã cảnh cáo về nạn săn bắt rắn sẽ làm gia tăng các loài chuột, sâu bệnh ở các đồng ruột, đe dọa mùa màng nông nghiệp.


Theo bà Hồ Thị Thu, chuyên viên của viện này, Việt Nam có 192 loài rắn, nay không còn được bao nhiêu. Bà này còn quả quyết rằng, không chỉ người săn bắt làm loài rắn bị tiệt chủng, mà nạn phá rừng cũng khiến rắn trở thành “vô gia cư,” bỏ đi lần hồi.


Tuy nhiên, vì nghèo, cần có miếng ăn hơn tất cả, người dân làng ở Nghệ An trước đây lan đến Phú Yên và nhiều địa phương khác hiện nay buộc phải theo nghề săn rắn, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.