VIỆT NAM (NV) – Sau một thời gian “ngắm nghía” không xong, cuối cùng thì tổ hợp Metro Ðức cũng đã đi đến thỏa thuận sang nhượng hệ thống bán lẻ Metro Việt Nam cho tổ hợp của tỉ phú giàu nhất Thái Lan với giá 879 triệu đô la.
Vnexpress cho hay, “đại gia” Thái Lan này “sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (MCC Việt Nam) bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan.” Ðại diện Metro cho biết dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2015.

Siêu thị Metro tại Việt Nam. (Hình: VOV)
Tin mới nhất của VOV dẫn nguồn từ Wall Street Journal cho hay, thương vụ này được xúc tiến là vì Metro Ðức muốn cắt giảm các khoản lỗ, hậu quả của hoạt động kinh doanh kém hiệu quả của cả hệ thống. Theo ông Olaf Kock, tổng giám đốc điều hành của Metro Ðức, tính đến năm 2012, Metro Việt Nam lỗ tổng cộng gần 600 tỉ đồng, tương đương 30 triệu Mỹ kim.
Vẫn theo nguồn tin này, tổ hợp bán lẻ Thái Lan Berli Jucker đã để mắt đến Metro Việt Nam từ khá lâu. Hệ thống Metro Cash & Carry có mặt ở Việt Nam từ năm 2002, thu được gần 700 triệu Mỹ kim riêng trong năm tài khóa 2012-2013. Hồi đầu năm nay, theo báo mạng VNExpress, lời đề nghị mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam với giá 500 triệu Mỹ kim của tỉ phú – người giàu nhất Thái Lan Dhanin Chearavanont đã bị đại gia bán lẻ Metro Ðức từ chối.
Báo mạng VNExpress dẫn nguồn từ Reuteurs nói rằng, Việt Nam được xếp thứ 11 trên tổng số 32 quốc gia mà Metro có mặt. Riêng tại khu vực Châu Á và Châu Phi, mạng lưới Metro Việt Nam đứng thứ hai, sau Metro Trung Quốc, với hơn 5,000 nhân viên.
Tin của Metro.com.vn cho biết, hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam hiện có đến 19 trung tâm bán sỉ khắp các tỉnh, thành lớn như Biên Hòa, Sài Gòn, Hà Nội, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ, Long Xuyên, Bình Dương, Qui Nhơn, Ðà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Hạ Long, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Hà Ðông,… Siêu thị Metro có mặt lần đầu tiên ở Sài Gòn hồi năm 2002, tọa lạc tại quận 2.
Dư luận cho rằng, việc tỉ phú người Thái Lan mua lại hệ thống siêu thị Metro Việt Nam báo trước sự suy sụp mới của các ngành sản xuất của Việt Nam. Hàng hóa Thái Lan thông qua hệ thống Metro với 19 siêu thị chắc chắn sẽ tràn ngập và làm chủ thị trường Việt Nam. Dư luận cũng nói rằng, đây là một quyết định mang lại thời cơ mới cho các ngành sản xuất của Thái Lan vì Việt Nam được coi là thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng của khu vực Ðông Nam Á. (PL)















































































