Tổng giáo phận Sài Gòn có tân Tổng giám mục

Phó Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc thay Hồng Y Phạm Minh Mẫn


SÀI GÒN (NV) .- Đức cha Bùi Văn Đọc, phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn chính thức được tòa thánh Vatican bổ nhiệm làm Tân Tổng giám mục của tổng giáo phận này.


Tân Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc. (Hình: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)


Theo tin từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin lại thông báo “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm” từ Tòa Thánh Vatican hôm  22 tháng Ba 2014, cho biết “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. HCM (Việt Nam) của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, theo khoản 401, §1 của Bộ Giáo luật.”


Đức cha Bùi Văn Đọc, 69 tuổi, được Tòa thánh cử làm Phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn từ Tháng 9-2013 với quyền kế vị khi đang là giám mục giáo phận Mỹ Tho. Khi họp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vào Tháng 10 năm ngoái, ngài cũng đã được bầu làm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thay cho Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn, tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội.


Hồng y Phạm Minh Mẫn, 80 tuổi, đã quá tuổi nghỉ hưu và đã xin nghỉ hưu từ lâu nhưng đến nay mới được Giáo hoàng chính thức chấp nhận đơn từ nhiệm chức Tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn. Nhà cầm quyền CSVN lâu nay vẫn đòi “có ý kiến” trong việc bổ nhiệm các chức sắc cao cấp trong hàng giáo phẩm Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.


Khi đưa giám mục Nguyễn Văn Nhơn từ giáo phận Đà Lạt tới làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội thay Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, không ít giáo dân địa phương bầy tỏ sự bất mãn. Họ đón tiếp tân Tổng giám mục này với những biểu ngữ bầy tỏ sự ngưỡng mộ và mong muốn Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt vẫn dìu dắt họ trong đời sống tâm linh.


Ngày 22/4/2010, Tòa thánh Vatican đã bổ nhiệm giám mục Nguyễn Văn Nhơn làm phó Tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội với quyền kế vị rồi đến ngày 13/5/2010, tức chỉ 3 tuần lễ sau, Giáo hoàng Benedict  XVI chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục Ngô Quang Kiệt “vì lý do sức khỏe”.

Nhà cầm quyền CSVN đã áp lực tối đa với tòa thánh để đẩy Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội, thậm chí ra khỏi nước. Ngài đã không chịu ra lệnh cho giáo dân chấm dứt các buổi thắp nến cầu nguyện vì công lý hòa bình cũng như đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai tài sản mà chế độ đã “mượn” hay cướp ngang rồi không trả lại.


Không thấy có dấu hiệu chống đối nào đối với Đức cha Bùi Văn Đọc khi ngài được cử làm pho Tổng giám mục rồi Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn. Hai tổng giáo phận Hà Nội và Sài Gòn là những tổng giáo phận đông giáo dân, nhiều cơ sở công giáo. Giáo dân cũng hay bầy tỏ quan điểm, thái độ trước nhiều vấn đề của đất nước nên chức tổng giám mục của hai địa phận này cũng rất quan trọng và nhiều khi ở trong tình thế tế nhị về mặt chính trị.


Mặt khác, theo các tin tức quốc tế, Giáo hoàng Francis đã tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội CSVN hôm 22/3/2014. Ông Hùng, theo sự tường thuật của TTXVN thì khoe rằng “Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ với Tòa thánh Vatican. Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng, tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ hai bên.”


Việt Nam và Vatican vẫn còn đang thảo luận theo tiến trình rất chậm chạp để thiết lập quan hệ ngoại giao. Giáo hội Công giáo Việt Nam rất nhiều lần qua sự hậu thuẫn tích cực của giáo dân đòi lại các tài sản đã bị nhà cầm quyền tước đoạt từ lâu, nhưng vẫn không có dấu hiệu gì muốn trả lại, nhất là những cơ sở và khu đất được coi là “đất vàng” ở các thành phố Sài Gòn và Hà Nội.


Những cuộc đàn áp giáo dân Công giáo hồi năm ngoái ở giáo phận Vinh cũng được dư luận quốc tế chú ý loan tin. Bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hàng năm vẫn nêu các vụ nhà cầm quyền CSVN đãn áp các đạo giáo. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.

Sài Gòn chi hơn $2 triệu mua nhạc cụ giao hưởng về ‘trùm mền’ từ 10 năm qua

Cả trăm loại nhạc cụ giao hưởng trị giá hơn $2 triệu do chính quyền ở Sài Gòn đầu tư từ 10 năm trước nhưng nhiều loại mới chỉ diễn... một lần.

CSVN muốn xây nhà sàn và ao cá ông Hồ trên đất cướp của dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm bị cướp đất phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời, nay chính quyền ở Sài Gòn muốn xây nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh.