Tổng giáo phận Sài Gòn có tân Tổng giám mục

Phó Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc thay Hồng Y Phạm Minh Mẫn


SÀI GÒN (NV) .- Đức cha Bùi Văn Đọc, phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn chính thức được tòa thánh Vatican bổ nhiệm làm Tân Tổng giám mục của tổng giáo phận này.


Tân Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc. (Hình: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)


Theo tin từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin lại thông báo “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm” từ Tòa Thánh Vatican hôm  22 tháng Ba 2014, cho biết “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. HCM (Việt Nam) của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, theo khoản 401, §1 của Bộ Giáo luật.”


Đức cha Bùi Văn Đọc, 69 tuổi, được Tòa thánh cử làm Phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn từ Tháng 9-2013 với quyền kế vị khi đang là giám mục giáo phận Mỹ Tho. Khi họp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vào Tháng 10 năm ngoái, ngài cũng đã được bầu làm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thay cho Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn, tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội.


Hồng y Phạm Minh Mẫn, 80 tuổi, đã quá tuổi nghỉ hưu và đã xin nghỉ hưu từ lâu nhưng đến nay mới được Giáo hoàng chính thức chấp nhận đơn từ nhiệm chức Tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn. Nhà cầm quyền CSVN lâu nay vẫn đòi “có ý kiến” trong việc bổ nhiệm các chức sắc cao cấp trong hàng giáo phẩm Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.


Khi đưa giám mục Nguyễn Văn Nhơn từ giáo phận Đà Lạt tới làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội thay Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, không ít giáo dân địa phương bầy tỏ sự bất mãn. Họ đón tiếp tân Tổng giám mục này với những biểu ngữ bầy tỏ sự ngưỡng mộ và mong muốn Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt vẫn dìu dắt họ trong đời sống tâm linh.


Ngày 22/4/2010, Tòa thánh Vatican đã bổ nhiệm giám mục Nguyễn Văn Nhơn làm phó Tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội với quyền kế vị rồi đến ngày 13/5/2010, tức chỉ 3 tuần lễ sau, Giáo hoàng Benedict  XVI chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục Ngô Quang Kiệt “vì lý do sức khỏe”.

Nhà cầm quyền CSVN đã áp lực tối đa với tòa thánh để đẩy Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội, thậm chí ra khỏi nước. Ngài đã không chịu ra lệnh cho giáo dân chấm dứt các buổi thắp nến cầu nguyện vì công lý hòa bình cũng như đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai tài sản mà chế độ đã “mượn” hay cướp ngang rồi không trả lại.


Không thấy có dấu hiệu chống đối nào đối với Đức cha Bùi Văn Đọc khi ngài được cử làm pho Tổng giám mục rồi Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn. Hai tổng giáo phận Hà Nội và Sài Gòn là những tổng giáo phận đông giáo dân, nhiều cơ sở công giáo. Giáo dân cũng hay bầy tỏ quan điểm, thái độ trước nhiều vấn đề của đất nước nên chức tổng giám mục của hai địa phận này cũng rất quan trọng và nhiều khi ở trong tình thế tế nhị về mặt chính trị.


Mặt khác, theo các tin tức quốc tế, Giáo hoàng Francis đã tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội CSVN hôm 22/3/2014. Ông Hùng, theo sự tường thuật của TTXVN thì khoe rằng “Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ với Tòa thánh Vatican. Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng, tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ hai bên.”


Việt Nam và Vatican vẫn còn đang thảo luận theo tiến trình rất chậm chạp để thiết lập quan hệ ngoại giao. Giáo hội Công giáo Việt Nam rất nhiều lần qua sự hậu thuẫn tích cực của giáo dân đòi lại các tài sản đã bị nhà cầm quyền tước đoạt từ lâu, nhưng vẫn không có dấu hiệu gì muốn trả lại, nhất là những cơ sở và khu đất được coi là “đất vàng” ở các thành phố Sài Gòn và Hà Nội.


Những cuộc đàn áp giáo dân Công giáo hồi năm ngoái ở giáo phận Vinh cũng được dư luận quốc tế chú ý loan tin. Bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hàng năm vẫn nêu các vụ nhà cầm quyền CSVN đãn áp các đạo giáo. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Giá rau xanh giảm 50 lần, nông dân đổ cho bò ăn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) - Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn. Theo VN Express, những ngày sau Tết,...

Nhà vàng tung ‘kim khuyển’ bán trong ngày ‘Vía Thần Tài’

Ngày "Vía Thần Tài" năm nay rơi vào Chủ Nhật, Mùng 10 Tết. Thế nên từ vài ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng độc đáo của mình để kéo khách đến mua lấy hên đầu năm.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Sạt lở núi, đá rơi xuống chắn ngang quốc lộ ở Hà Tĩnh

Vạt núi ven quốc lộ 8A bị sạt lở làm hàng ngàn khối đá sạt lở chắn ngang đường khiến giao thông đi sang Lào và về các huyện của Hà Tĩnh bị tê liệt.

Hàng ngàn hộ dân Kiên Giang khổ sở vì thiếu nước sạch

Mấy chục năm qua, hàng ngàn hộ dân ở xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, phải sống trong cảnh khổ sở vì thiếu nước sạch, mỗi ngày vẫn phải ra mương nước ô nhiễm gánh nước về xài.

Buôn Ma Thuột: Dòi lúc nhúc trong thùng sữa tươi tiệt trùng

Khi con gái khui thùng sữa tươi tuyệt trùng ra uống thì một ông ở phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, phát hiện mùi hôi nên lại kiểm tra thì kinh hãi khi thấy dòi đang bò lúc nhúc.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...