Tổng giáo phận Sài Gòn có tân Tổng giám mục

Phó Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc thay Hồng Y Phạm Minh Mẫn


SÀI GÒN (NV) .- Đức cha Bùi Văn Đọc, phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn chính thức được tòa thánh Vatican bổ nhiệm làm Tân Tổng giám mục của tổng giáo phận này.


Tân Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc. (Hình: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)


Theo tin từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin lại thông báo “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm” từ Tòa Thánh Vatican hôm  22 tháng Ba 2014, cho biết “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. HCM (Việt Nam) của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, theo khoản 401, §1 của Bộ Giáo luật.”


Đức cha Bùi Văn Đọc, 69 tuổi, được Tòa thánh cử làm Phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn từ Tháng 9-2013 với quyền kế vị khi đang là giám mục giáo phận Mỹ Tho. Khi họp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vào Tháng 10 năm ngoái, ngài cũng đã được bầu làm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thay cho Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn, tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội.


Hồng y Phạm Minh Mẫn, 80 tuổi, đã quá tuổi nghỉ hưu và đã xin nghỉ hưu từ lâu nhưng đến nay mới được Giáo hoàng chính thức chấp nhận đơn từ nhiệm chức Tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn. Nhà cầm quyền CSVN lâu nay vẫn đòi “có ý kiến” trong việc bổ nhiệm các chức sắc cao cấp trong hàng giáo phẩm Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.


Khi đưa giám mục Nguyễn Văn Nhơn từ giáo phận Đà Lạt tới làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội thay Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, không ít giáo dân địa phương bầy tỏ sự bất mãn. Họ đón tiếp tân Tổng giám mục này với những biểu ngữ bầy tỏ sự ngưỡng mộ và mong muốn Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt vẫn dìu dắt họ trong đời sống tâm linh.


Ngày 22/4/2010, Tòa thánh Vatican đã bổ nhiệm giám mục Nguyễn Văn Nhơn làm phó Tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội với quyền kế vị rồi đến ngày 13/5/2010, tức chỉ 3 tuần lễ sau, Giáo hoàng Benedict  XVI chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục Ngô Quang Kiệt “vì lý do sức khỏe”.

Nhà cầm quyền CSVN đã áp lực tối đa với tòa thánh để đẩy Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội, thậm chí ra khỏi nước. Ngài đã không chịu ra lệnh cho giáo dân chấm dứt các buổi thắp nến cầu nguyện vì công lý hòa bình cũng như đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai tài sản mà chế độ đã “mượn” hay cướp ngang rồi không trả lại.


Không thấy có dấu hiệu chống đối nào đối với Đức cha Bùi Văn Đọc khi ngài được cử làm pho Tổng giám mục rồi Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn. Hai tổng giáo phận Hà Nội và Sài Gòn là những tổng giáo phận đông giáo dân, nhiều cơ sở công giáo. Giáo dân cũng hay bầy tỏ quan điểm, thái độ trước nhiều vấn đề của đất nước nên chức tổng giám mục của hai địa phận này cũng rất quan trọng và nhiều khi ở trong tình thế tế nhị về mặt chính trị.


Mặt khác, theo các tin tức quốc tế, Giáo hoàng Francis đã tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội CSVN hôm 22/3/2014. Ông Hùng, theo sự tường thuật của TTXVN thì khoe rằng “Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ với Tòa thánh Vatican. Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng, tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ hai bên.”


Việt Nam và Vatican vẫn còn đang thảo luận theo tiến trình rất chậm chạp để thiết lập quan hệ ngoại giao. Giáo hội Công giáo Việt Nam rất nhiều lần qua sự hậu thuẫn tích cực của giáo dân đòi lại các tài sản đã bị nhà cầm quyền tước đoạt từ lâu, nhưng vẫn không có dấu hiệu gì muốn trả lại, nhất là những cơ sở và khu đất được coi là “đất vàng” ở các thành phố Sài Gòn và Hà Nội.


Những cuộc đàn áp giáo dân Công giáo hồi năm ngoái ở giáo phận Vinh cũng được dư luận quốc tế chú ý loan tin. Bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hàng năm vẫn nêu các vụ nhà cầm quyền CSVN đãn áp các đạo giáo. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.

Cô giáo ở Thái Nguyên bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên bị nhiều phụ huynh tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ,’ chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ thành dân oan mới.