Tổng giáo phận Sài Gòn có tân Tổng giám mục

Phó Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc thay Hồng Y Phạm Minh Mẫn


SÀI GÒN (NV) .- Đức cha Bùi Văn Đọc, phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn chính thức được tòa thánh Vatican bổ nhiệm làm Tân Tổng giám mục của tổng giáo phận này.










Tân Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc. (Hình: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)


Theo tin từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin lại thông báo “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm” từ Tòa Thánh Vatican hôm  22 tháng Ba 2014, cho biết “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. HCM (Việt Nam) của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, theo khoản 401, §1 của Bộ Giáo luật.”


Đức cha Bùi Văn Đọc, 69 tuổi, được Tòa thánh cử làm Phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn từ Tháng 9-2013 với quyền kế vị khi đang là giám mục giáo phận Mỹ Tho. Khi họp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vào Tháng 10 năm ngoái, ngài cũng đã được bầu làm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thay cho Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn, tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội.


Hồng y Phạm Minh Mẫn, 80 tuổi, đã quá tuổi nghỉ hưu và đã xin nghỉ hưu từ lâu nhưng đến nay mới được Giáo hoàng chính thức chấp nhận đơn từ nhiệm chức Tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn. Nhà cầm quyền CSVN lâu nay vẫn đòi “có ý kiến” trong việc bổ nhiệm các chức sắc cao cấp trong hàng giáo phẩm Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.


Khi đưa giám mục Nguyễn Văn Nhơn từ giáo phận Đà Lạt tới làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội thay Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, không ít giáo dân địa phương bầy tỏ sự bất mãn. Họ đón tiếp tân Tổng giám mục này với những biểu ngữ bầy tỏ sự ngưỡng mộ và mong muốn Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt vẫn dìu dắt họ trong đời sống tâm linh.


Ngày 22/4/2010, Tòa thánh Vatican đã bổ nhiệm giám mục Nguyễn Văn Nhơn làm phó Tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội với quyền kế vị rồi đến ngày 13/5/2010, tức chỉ 3 tuần lễ sau, Giáo hoàng Benedict  XVI chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục Ngô Quang Kiệt “vì lý do sức khỏe”.

Nhà cầm quyền CSVN đã áp lực tối đa với tòa thánh để đẩy Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội, thậm chí ra khỏi nước. Ngài đã không chịu ra lệnh cho giáo dân chấm dứt các buổi thắp nến cầu nguyện vì công lý hòa bình cũng như đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai tài sản mà chế độ đã “mượn” hay cướp ngang rồi không trả lại.


Không thấy có dấu hiệu chống đối nào đối với Đức cha Bùi Văn Đọc khi ngài được cử làm pho Tổng giám mục rồi Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn. Hai tổng giáo phận Hà Nội và Sài Gòn là những tổng giáo phận đông giáo dân, nhiều cơ sở công giáo. Giáo dân cũng hay bầy tỏ quan điểm, thái độ trước nhiều vấn đề của đất nước nên chức tổng giám mục của hai địa phận này cũng rất quan trọng và nhiều khi ở trong tình thế tế nhị về mặt chính trị.


Mặt khác, theo các tin tức quốc tế, Giáo hoàng Francis đã tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội CSVN hôm 22/3/2014. Ông Hùng, theo sự tường thuật của TTXVN thì khoe rằng “Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ với Tòa thánh Vatican. Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng, tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ hai bên.”


Việt Nam và Vatican vẫn còn đang thảo luận theo tiến trình rất chậm chạp để thiết lập quan hệ ngoại giao. Giáo hội Công giáo Việt Nam rất nhiều lần qua sự hậu thuẫn tích cực của giáo dân đòi lại các tài sản đã bị nhà cầm quyền tước đoạt từ lâu, nhưng vẫn không có dấu hiệu gì muốn trả lại, nhất là những cơ sở và khu đất được coi là “đất vàng” ở các thành phố Sài Gòn và Hà Nội.


Những cuộc đàn áp giáo dân Công giáo hồi năm ngoái ở giáo phận Vinh cũng được dư luận quốc tế chú ý loan tin. Bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hàng năm vẫn nêu các vụ nhà cầm quyền CSVN đãn áp các đạo giáo. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.