Tổng giáo phận Sài Gòn có tân Tổng giám mục

Phó Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc thay Hồng Y Phạm Minh Mẫn


SÀI GÒN (NV) .- Đức cha Bùi Văn Đọc, phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn chính thức được tòa thánh Vatican bổ nhiệm làm Tân Tổng giám mục của tổng giáo phận này.


Tân Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc. (Hình: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)


Theo tin từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam loan tin lại thông báo “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm” từ Tòa Thánh Vatican hôm  22 tháng Ba 2014, cho biết “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. HCM (Việt Nam) của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, theo khoản 401, §1 của Bộ Giáo luật.”


Đức cha Bùi Văn Đọc, 69 tuổi, được Tòa thánh cử làm Phó Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn từ Tháng 9-2013 với quyền kế vị khi đang là giám mục giáo phận Mỹ Tho. Khi họp Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vào Tháng 10 năm ngoái, ngài cũng đã được bầu làm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thay cho Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn, tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội.


Hồng y Phạm Minh Mẫn, 80 tuổi, đã quá tuổi nghỉ hưu và đã xin nghỉ hưu từ lâu nhưng đến nay mới được Giáo hoàng chính thức chấp nhận đơn từ nhiệm chức Tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn. Nhà cầm quyền CSVN lâu nay vẫn đòi “có ý kiến” trong việc bổ nhiệm các chức sắc cao cấp trong hàng giáo phẩm Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.


Khi đưa giám mục Nguyễn Văn Nhơn từ giáo phận Đà Lạt tới làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội thay Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, không ít giáo dân địa phương bầy tỏ sự bất mãn. Họ đón tiếp tân Tổng giám mục này với những biểu ngữ bầy tỏ sự ngưỡng mộ và mong muốn Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt vẫn dìu dắt họ trong đời sống tâm linh.


Ngày 22/4/2010, Tòa thánh Vatican đã bổ nhiệm giám mục Nguyễn Văn Nhơn làm phó Tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội với quyền kế vị rồi đến ngày 13/5/2010, tức chỉ 3 tuần lễ sau, Giáo hoàng Benedict  XVI chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục Ngô Quang Kiệt “vì lý do sức khỏe”.

Nhà cầm quyền CSVN đã áp lực tối đa với tòa thánh để đẩy Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội, thậm chí ra khỏi nước. Ngài đã không chịu ra lệnh cho giáo dân chấm dứt các buổi thắp nến cầu nguyện vì công lý hòa bình cũng như đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai tài sản mà chế độ đã “mượn” hay cướp ngang rồi không trả lại.


Không thấy có dấu hiệu chống đối nào đối với Đức cha Bùi Văn Đọc khi ngài được cử làm pho Tổng giám mục rồi Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn. Hai tổng giáo phận Hà Nội và Sài Gòn là những tổng giáo phận đông giáo dân, nhiều cơ sở công giáo. Giáo dân cũng hay bầy tỏ quan điểm, thái độ trước nhiều vấn đề của đất nước nên chức tổng giám mục của hai địa phận này cũng rất quan trọng và nhiều khi ở trong tình thế tế nhị về mặt chính trị.


Mặt khác, theo các tin tức quốc tế, Giáo hoàng Francis đã tiếp kiến ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội CSVN hôm 22/3/2014. Ông Hùng, theo sự tường thuật của TTXVN thì khoe rằng “Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ với Tòa thánh Vatican. Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng, tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ hai bên.”


Việt Nam và Vatican vẫn còn đang thảo luận theo tiến trình rất chậm chạp để thiết lập quan hệ ngoại giao. Giáo hội Công giáo Việt Nam rất nhiều lần qua sự hậu thuẫn tích cực của giáo dân đòi lại các tài sản đã bị nhà cầm quyền tước đoạt từ lâu, nhưng vẫn không có dấu hiệu gì muốn trả lại, nhất là những cơ sở và khu đất được coi là “đất vàng” ở các thành phố Sài Gòn và Hà Nội.


Những cuộc đàn áp giáo dân Công giáo hồi năm ngoái ở giáo phận Vinh cũng được dư luận quốc tế chú ý loan tin. Bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hàng năm vẫn nêu các vụ nhà cầm quyền CSVN đãn áp các đạo giáo. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.