Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc: Giậm chân tại chỗ

PHNOM PENH (NV) – Kỳ họp thượng đỉnh ASEAN và các đối tác ở thủ đô Phnom Penh của Cambodia cuối ngày 19 tháng 11, 2012 đã đẻ ra một bản Tuyên Bố Chung ASEAN-Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 10 năm ký Bản Tuyên Bố Ứng Xử (The Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea) gọi tắt là DOC.


Tổng Thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) đi dự kỳ họp Thượng Ðỉnh ASEAN lần thứ 7 ở Phnom Penh ngày 20 tháng 11, 2012. ASEAN dự trù tiến hành đàm phán để thực hiện khu mậu dịch tự do giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn, Nam Hàn, Úc và Tân Tây Lan. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)


Bản tuyên bố 9 điểm với những lời lẽ đao to búa lớn đầy “tin cậy lẫn nhau” vì “hòa bình và thịnh vượng” ở khu vực nhưng hoàn toàn sáo rỗng, không có gì mới. Cam kết mà không cam kết gì cả để các bên liên quan có thể tuyên bố kiểu nào theo ý mình cũng được.


Nội dung của nó hoàn toàn đúng theo hướng Bắc Kinh muốn với sự toa rập của Phnom Penh nhưng nhìn bề ngoài có vẻ như một sự kêu gọi kềm chế.


Sau lời tuyên bố bạo mồm của Thủ Tướng Cambodia Hun Sen hôm Chủ Nhật là ASEAN đã đạt được “đồng thuận” về cung cách giải quyết tranh chấp Biển Ðông. Nhưng ngày Thứ Ba, 20 tháng 11, 2012, Philippines đã chính thức đưa một bản phản bác tới tất cả các phái đoàn tham dự hội nghị, coi hành động của ông Hun Sen là dối trá.


Bản Tuyên Bố Chung ASEAN-Trung Quốc ngày 19 tháng 11, 2012 ca tụng bản DOC ký 10 năm trước cũng ở Cambodia là “văn kiện nền tảng” xác định sự cam kết của tập thể ASEAN và Trung Quốc muốn “hòa bình, ổn định và tin cậy lẫn nhau” trên Biển Ðông.


“Chúng tôi cũng công nhận việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả bản DOC sẽ góp phần tăng cường quan hệ và đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở cả vùng Ðông Á Châu. Về mặt này, chúng tôi lập lại ước vọng nâng cao các điều kiện thuận lợi cho giải pháp hòa bình và lâu dài đối với các khác biệt và tranh chấp giữa các nước liên quan,” điểm số 4 của bản Tuyên Bố Chung viết.


Ðiểm số 6 của bản tuyên bố chung “tái khẳng định sự tôn trọng nền độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau dựa trên luật quốc tế và các nguyên tắc không chen vào vấn đề nội bộ của nhau.”


Ðiều 8 kêu gọi “tiếp tục thi hành hiệu quả và toàn thể bản DOC,” “tiến hành các dự án hợp tác gồm cả bảo đảm tự do thương mại, an toàn hàng hải đúng theo luật quốc tế gồm cả Công Ước Quốc Tế về Luật Biển UNCLOS.”


Ðồng thời kêu gọi các bên “tiếp tục tự kềm chế” đừng để các vụ tranh chấp leo thang và trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến hòa bình ổn định.


Bản tuyên bố chung kêu gọi “duy trì đà đối thoại và tham khảo lẫn nhau để nâng sự tin cậy, lòng tin và hợp tác, và cùng hợp tác để hoàn thành trên căn bản đồng thuận Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Ðông (Code of Conduct in the South China Sea)” gọi tắt là COC.


Trong tinh thần tuyên bố chung lờ mờ như vậy, tuy không được nước nào công nhận, Trung Quốc vẫn coi 80% Biển Ðông nằm trong cái “Lưỡi Bò” như ao nhà riêng của mình. Các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong đó bị họ coi là của Trung Quốc, bất chấp các lời tuyên bố chủ quyền của Việt Nam dựa trên những chứng cứ lịch sử cụ thể. Trung Quốc vẫn coi khu vực bãi đá Scarborough Shoal của Philippines (mà họ gọi là Hoàng Nham đảo) là của Bắc Kinh để lấy thế quân sự hùng mạnh nước lớn cướp đoạt.


Một số đảo nhỏ và bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc xua tàu tới chiếm vào năm 1988. Trước đó đã cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974 sau trận hải chiến với Hải Quân VNCH.


Những năm qua, tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đến gần khu vực quần đảo Hoàng Sa đều bị đâm chìm hoặc bắt giữ. Tháng 6, tháng 7 vừa qua, Trung Quốc tăng tốc xây dựng các cơ sở phục vụ quân sự ở đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa làm bản doanh cho Bộ Tư Lệnh trọn Biển Ðông mà họ gọi là “thành phố cấp huyện Tam Sa.”


Các tàu dò tìm dầu khí của Việt Nam ngay trên vùng biển của mình nhưng nằm ở “Lưỡi Bò” đã bị Trung Quốc cản trở. Những hành động này liệu sẽ chấm dứt trong tương lai hay không? Lời lẽ trong Bản Tuyên Bố Chung ASEAN-Trung Quốc cho hiểu nó không hề bảo đảm gì.


Tổng Thống Mỹ Barack Obama đến tham dự hội nghị chỉ kêu gọi nhẹ nhàng các bên nên “kềm chế.”


Hãng thông tấn Reuters bình luận sự tham dự của ông Obama trong hội nghị chỉ có tính cách biểu tượng và ông không đạt được kết quả gì. Các nước Philippines và Việt Nam mong muốn có sự thảo luận cấp cao về một bộ COC cũng không thấy xảy ra.


Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố một bản COC sẽ có khi các điều kiện đã “chín mùi” theo ý Bắc Kinh. Giới bình luận quốc tế hoài nghi COC không thể có nổi trong vòng một hay hai năm nữa. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.