UB Nhân Quyền Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật ‘Nhân Quyền Việt Nam’

 


WASHINGTON DC (NV) – Ủy Ban Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 8 tháng 2, 2012 đã thông qua dự luật Nhân Quyền Việt Nam. Nếu không cải thiện nhân quyền, Hoa Kỳ sẽ cắt giảm các khoản viện trợ.


Một phụ nữ biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 21 tháng 8, 2011 bị 3 công an thường phục bắt giữ, dù hiến pháp của CSVN công nhận quyền biểu tình, tự do phát biểu của người dân. (Hình: IAN TIMBERLAKE/AFP/Getty Images)


Theo dự luật nói trên nếu được thông qua, các viện trợ không có tính cách nhân đạo sẽ bị ngăn cấm từ sau năm 2011 trừ phi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chứng nhận là Việt Nam đã cải thiện đáng kể về nhân quyền, từ tôn trọng tự do tôn giáo đến tự do phát biểu cũng như phải hành động chống lại các vụ buôn người.


“Hoa Kỳ khẩn cấp gửi một thông điệp không thể hiểu lầm cho chế độ Hà Nội biết rằng họ phải chấm dứt sự lạm dụng quyền lực để đàn áp công dân của họ.” Dân Biểu Chris Smith, thuộc đảng Cộng Hòa, đơn vị New Jersey, là người bảo trợ cho dự luật nói trên, phát biểu trong cuộc họp.


Tiểu ban Nhân Quyền của Hạ Viện đã thông qua nhanh chóng dự luật Nhân Quyền Việt Nam với sự hậu thuẫn của thành viên thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.


Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam từng được toàn thể Hạ Viện thông qua hai lần trước đây nhưng khi đưa lên Thượng Viện thì đều bị dìm ở đó.


Dự luật Nhân Quyền Việt Nam hiện nay cũng cần phải đưa ra thông qua ở Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện trước khi được cả Hạ Viện và Thượng Viện biểu quyết thông qua.


Dự luật nêu ra các quan ngại về những hạn chế quyền tự do tôn giáo, tự do phát biểu và hội họp, tự do báo chí, mà hiện nay hàng trăm người đang bị bỏ tù bên cạnh những người bị quản chế ở nhà.


Ngày 24 tháng 1 năm 2012 vừa qua, cô Vũ Phương Anh, một công nhân từ Việt Nam được đưa sang Jordan để làm thợ may đã kể trong cuộc điều trần của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ về tính chất buôn người của dịch vụ xuất khẩu lao động do nhà cầm quyền CSVN chủ trương.


Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên áp lực với chế độ Hà Nội, đòi họ trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo cũng như thay đổi luật lệ để trả các quyền tự do căn bản cho công dân. Tuy nhiên, các phiên họp này chỉ có những kết quả rất ít oi.


Dù có bằng chứng hiển nhiên, chế độ Hà Nội vẫn luôn luôn phủ nhận các lời cáo buộc họ giam giữ tù nhân chính trị và tôn giáo.


Cuối tháng 1 vừa qua, phụ tá ngoại trưởng ngoại giao Kurt Campbell đến Hà Nội hai ngày. Ông cũng đưa ra các đòi hỏi cải thiện nhân quyền để hai nước có thể cải thiện bang giao xa hơn về mọi mặt.


Trước chuyến thăm viếng của ông Campbell ít ngày, một phái đoàn 4 nghị sĩ trong đó có Nghị Sĩ John McCain, cũng đã tới Hà Nội. Ông cho hay nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra một danh sách khá dài về các loại hệ thống võ khí muốn mua hoặc muốn được Hoa Kỳ cung cấp, từ bộ phận thay thế cho trực thăng, đến hỏa tiễn phòng thủ. Tuy nhiên, ông đã cho hay những yêu cầu của Hà Nội chỉ có thể được thảo luận sau khi người ta lượng giá thấy có cải thiện nhân quyền thật sự.


Các bản báo cáo nhân quyền tại Việt Nam của các tổ chức quốc tế đều cho rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam chỉ có tồi tệ thêm chứ không có cải thiện.


Theo các con số thống kê, Cơ quan Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ cho hay chính phủ Mỹ đã cấp viện cho Việt Nam $134 triệu USD trong năm 2010, quá phân nửa được dùng cho các dịch vụ y tế và nhi đồng. Cơ quan này xin được giải ngân $125 triệu USD cho Việt Nam trong năm 2012. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Bắt hơn 700 ký thịt ‘bẩn’ sắp tung ra thị trường trong dịp Tết

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) - Cơ quan hữu trách thị xã Hương Thủy vừa tổ chức chặn bắt hơn 700 thịt "bẩn" đang trên đường vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ dịp Tết Nguyên Đán sắp...

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...