UB Nhân Quyền Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật ‘Nhân Quyền Việt Nam’

 


WASHINGTON DC (NV) – Ủy Ban Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 8 tháng 2, 2012 đã thông qua dự luật Nhân Quyền Việt Nam. Nếu không cải thiện nhân quyền, Hoa Kỳ sẽ cắt giảm các khoản viện trợ.


Một phụ nữ biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 21 tháng 8, 2011 bị 3 công an thường phục bắt giữ, dù hiến pháp của CSVN công nhận quyền biểu tình, tự do phát biểu của người dân. (Hình: IAN TIMBERLAKE/AFP/Getty Images)


Theo dự luật nói trên nếu được thông qua, các viện trợ không có tính cách nhân đạo sẽ bị ngăn cấm từ sau năm 2011 trừ phi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chứng nhận là Việt Nam đã cải thiện đáng kể về nhân quyền, từ tôn trọng tự do tôn giáo đến tự do phát biểu cũng như phải hành động chống lại các vụ buôn người.


“Hoa Kỳ khẩn cấp gửi một thông điệp không thể hiểu lầm cho chế độ Hà Nội biết rằng họ phải chấm dứt sự lạm dụng quyền lực để đàn áp công dân của họ.” Dân Biểu Chris Smith, thuộc đảng Cộng Hòa, đơn vị New Jersey, là người bảo trợ cho dự luật nói trên, phát biểu trong cuộc họp.


Tiểu ban Nhân Quyền của Hạ Viện đã thông qua nhanh chóng dự luật Nhân Quyền Việt Nam với sự hậu thuẫn của thành viên thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.


Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam từng được toàn thể Hạ Viện thông qua hai lần trước đây nhưng khi đưa lên Thượng Viện thì đều bị dìm ở đó.


Dự luật Nhân Quyền Việt Nam hiện nay cũng cần phải đưa ra thông qua ở Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện trước khi được cả Hạ Viện và Thượng Viện biểu quyết thông qua.


Dự luật nêu ra các quan ngại về những hạn chế quyền tự do tôn giáo, tự do phát biểu và hội họp, tự do báo chí, mà hiện nay hàng trăm người đang bị bỏ tù bên cạnh những người bị quản chế ở nhà.


Ngày 24 tháng 1 năm 2012 vừa qua, cô Vũ Phương Anh, một công nhân từ Việt Nam được đưa sang Jordan để làm thợ may đã kể trong cuộc điều trần của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ về tính chất buôn người của dịch vụ xuất khẩu lao động do nhà cầm quyền CSVN chủ trương.


Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên áp lực với chế độ Hà Nội, đòi họ trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo cũng như thay đổi luật lệ để trả các quyền tự do căn bản cho công dân. Tuy nhiên, các phiên họp này chỉ có những kết quả rất ít oi.


Dù có bằng chứng hiển nhiên, chế độ Hà Nội vẫn luôn luôn phủ nhận các lời cáo buộc họ giam giữ tù nhân chính trị và tôn giáo.


Cuối tháng 1 vừa qua, phụ tá ngoại trưởng ngoại giao Kurt Campbell đến Hà Nội hai ngày. Ông cũng đưa ra các đòi hỏi cải thiện nhân quyền để hai nước có thể cải thiện bang giao xa hơn về mọi mặt.


Trước chuyến thăm viếng của ông Campbell ít ngày, một phái đoàn 4 nghị sĩ trong đó có Nghị Sĩ John McCain, cũng đã tới Hà Nội. Ông cho hay nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra một danh sách khá dài về các loại hệ thống võ khí muốn mua hoặc muốn được Hoa Kỳ cung cấp, từ bộ phận thay thế cho trực thăng, đến hỏa tiễn phòng thủ. Tuy nhiên, ông đã cho hay những yêu cầu của Hà Nội chỉ có thể được thảo luận sau khi người ta lượng giá thấy có cải thiện nhân quyền thật sự.


Các bản báo cáo nhân quyền tại Việt Nam của các tổ chức quốc tế đều cho rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam chỉ có tồi tệ thêm chứ không có cải thiện.


Theo các con số thống kê, Cơ quan Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ cho hay chính phủ Mỹ đã cấp viện cho Việt Nam $134 triệu USD trong năm 2010, quá phân nửa được dùng cho các dịch vụ y tế và nhi đồng. Cơ quan này xin được giải ngân $125 triệu USD cho Việt Nam trong năm 2012. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.