UB Nhân Quyền Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật ‘Nhân Quyền Việt Nam’

 


WASHINGTON DC (NV) – Ủy Ban Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 8 tháng 2, 2012 đã thông qua dự luật Nhân Quyền Việt Nam. Nếu không cải thiện nhân quyền, Hoa Kỳ sẽ cắt giảm các khoản viện trợ.


Một phụ nữ biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 21 tháng 8, 2011 bị 3 công an thường phục bắt giữ, dù hiến pháp của CSVN công nhận quyền biểu tình, tự do phát biểu của người dân. (Hình: IAN TIMBERLAKE/AFP/Getty Images)


Theo dự luật nói trên nếu được thông qua, các viện trợ không có tính cách nhân đạo sẽ bị ngăn cấm từ sau năm 2011 trừ phi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chứng nhận là Việt Nam đã cải thiện đáng kể về nhân quyền, từ tôn trọng tự do tôn giáo đến tự do phát biểu cũng như phải hành động chống lại các vụ buôn người.


“Hoa Kỳ khẩn cấp gửi một thông điệp không thể hiểu lầm cho chế độ Hà Nội biết rằng họ phải chấm dứt sự lạm dụng quyền lực để đàn áp công dân của họ.” Dân Biểu Chris Smith, thuộc đảng Cộng Hòa, đơn vị New Jersey, là người bảo trợ cho dự luật nói trên, phát biểu trong cuộc họp.


Tiểu ban Nhân Quyền của Hạ Viện đã thông qua nhanh chóng dự luật Nhân Quyền Việt Nam với sự hậu thuẫn của thành viên thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.


Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam từng được toàn thể Hạ Viện thông qua hai lần trước đây nhưng khi đưa lên Thượng Viện thì đều bị dìm ở đó.


Dự luật Nhân Quyền Việt Nam hiện nay cũng cần phải đưa ra thông qua ở Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện trước khi được cả Hạ Viện và Thượng Viện biểu quyết thông qua.


Dự luật nêu ra các quan ngại về những hạn chế quyền tự do tôn giáo, tự do phát biểu và hội họp, tự do báo chí, mà hiện nay hàng trăm người đang bị bỏ tù bên cạnh những người bị quản chế ở nhà.


Ngày 24 tháng 1 năm 2012 vừa qua, cô Vũ Phương Anh, một công nhân từ Việt Nam được đưa sang Jordan để làm thợ may đã kể trong cuộc điều trần của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ về tính chất buôn người của dịch vụ xuất khẩu lao động do nhà cầm quyền CSVN chủ trương.


Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên áp lực với chế độ Hà Nội, đòi họ trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo cũng như thay đổi luật lệ để trả các quyền tự do căn bản cho công dân. Tuy nhiên, các phiên họp này chỉ có những kết quả rất ít oi.


Dù có bằng chứng hiển nhiên, chế độ Hà Nội vẫn luôn luôn phủ nhận các lời cáo buộc họ giam giữ tù nhân chính trị và tôn giáo.


Cuối tháng 1 vừa qua, phụ tá ngoại trưởng ngoại giao Kurt Campbell đến Hà Nội hai ngày. Ông cũng đưa ra các đòi hỏi cải thiện nhân quyền để hai nước có thể cải thiện bang giao xa hơn về mọi mặt.


Trước chuyến thăm viếng của ông Campbell ít ngày, một phái đoàn 4 nghị sĩ trong đó có Nghị Sĩ John McCain, cũng đã tới Hà Nội. Ông cho hay nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra một danh sách khá dài về các loại hệ thống võ khí muốn mua hoặc muốn được Hoa Kỳ cung cấp, từ bộ phận thay thế cho trực thăng, đến hỏa tiễn phòng thủ. Tuy nhiên, ông đã cho hay những yêu cầu của Hà Nội chỉ có thể được thảo luận sau khi người ta lượng giá thấy có cải thiện nhân quyền thật sự.


Các bản báo cáo nhân quyền tại Việt Nam của các tổ chức quốc tế đều cho rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam chỉ có tồi tệ thêm chứ không có cải thiện.


Theo các con số thống kê, Cơ quan Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ cho hay chính phủ Mỹ đã cấp viện cho Việt Nam $134 triệu USD trong năm 2010, quá phân nửa được dùng cho các dịch vụ y tế và nhi đồng. Cơ quan này xin được giải ngân $125 triệu USD cho Việt Nam trong năm 2012. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.