Việt Nam họp ‘hợp tác Biển Ðông’ với Philippines


Tham mưu trưởng Liên Quân Pháp tới Việt Nam


 


HÀ NỘI (NV) –Ðại diện chính phủ Việt Nam và đại diện chính phủ Philippines họp thảo luận về các vấn đề hợp tác trên Biển Ðông ở cấp thứ trưởng, cùng một thời gian có cuộc đối thoại quốc phòng giữa Việt Nam và Úc.


Ðảo Trường Sa Lớn là đảo lớn thứ tư trong quần đảo Trường Sa. (Hình: Internet)


Theo tin của báo Philippines, Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn dẫn đầu phái đoàn đến thủ đô Manila ngày Thứ Hai vừa qua để họp với chính phủ Philippines về các đề nghị của nước này thành lập một “Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác” cũng như lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Ðông.


Ðiểm chính là tìm cách ngăn chặn những xung đột quân sự có thể xảy ra từ tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông. Việt Nam, Philippines cùng với các nước khác gồm Trung Quốc, Ðài Loan, Brunei và Malaysia hoặc tuyên bố chủ quyền toàn diện hoặc tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo và khu vực biển Trường Sa.


Hồi tháng 10 năm ngoái, phái đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu tới thủ đô Philippines, ra bản thông cáo chung kêu gọi giải quyết tranh chấp quần đảo Trường Sa trên căn bản tôn trong luật pháp quốc tế và trên tinh thần hòa bình. Dịp này, hai nước đồng ý nâng cấp Nhóm Công Tác Chung về Biển và Ðại Dương thành Ủy Ban Hỗn Hợp cấp thứ trưởng.


Không thấy các bản tin trên báo chí Philippines tiết lộ một chi tiết nào về nội dung các cuộc họp trong khi hãng thông tấn của Việt Nam chưa thấy đưa tin. Tháng trước, Ngoại Trưởng Philippines Del Rosario kêu gọi Việt Nam và 8 thành viên ASEAN khác nên họp lại với nhau để giải quyết tranh chấp vấn đề chủ quyền Trường Sa. Ðề nghị được đưa ra tại cuộc họp cấp ngoại trưởng ở thành phố Siem Reap, Cam Bốt.


Trong khi phái đoàn ngoại giao của Việt Nam đến thủ đô Philippines thì một phái đoàn khác gồm Thứ Trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Vinh và Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu một phái đoàn đến Canberra, thủ đô nước Úc, thảo luận lần đầu tiên về đối thoại quốc phòng giữa hai nước.


Chuyến đi tới Úc của phái đoàn Việt Nam nhằm đa phương hóa mối quan hệ an ninh quốc phòng với các quốc gia trong khu vực và thế giới, như đã từng họp đối thoại quốc phòng với Ấn, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác.


Năm 2010, hai nước Việt Nam và Úc đã ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, mở đường cho phiên họp vào tuần này.


Mặt khác, theo tin báo chí ở Việt Nam, Ðô Ðốc Eduard Guillaud, tham mưu trưởng liên quân và cũng là thứ trưởng Quốc Phòng nước Pháp, đến thăm Việt Nam 3 ngày từ 21 đến 23 tháng 2, 2012. Ông Guillaud đã gặp Thượng Tướng Ðỗ Bá Tỵ, tổng tham mưu trưởng và Ðại Tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN.


Chuyến thăm của viên tướng Pháp, theo TTXVN sau các cuộc tiếp xúc là “hai bên thống nhất một số nội dung, biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi đoàn quân sự, hợp tác đào tạo, công nghiệp quốc phòng và trang bị; tiếp tục triển khai hiệu quả các kỳ họp thường niên của Ủy Ban Hỗn Hợp về hợp tác quốc phòng Việt-Pháp và phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2013).” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".