Việt Nam họp ‘hợp tác Biển Ðông’ với Philippines


Tham mưu trưởng Liên Quân Pháp tới Việt Nam


 


HÀ NỘI (NV) –Ðại diện chính phủ Việt Nam và đại diện chính phủ Philippines họp thảo luận về các vấn đề hợp tác trên Biển Ðông ở cấp thứ trưởng, cùng một thời gian có cuộc đối thoại quốc phòng giữa Việt Nam và Úc.


Ðảo Trường Sa Lớn là đảo lớn thứ tư trong quần đảo Trường Sa. (Hình: Internet)


Theo tin của báo Philippines, Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn dẫn đầu phái đoàn đến thủ đô Manila ngày Thứ Hai vừa qua để họp với chính phủ Philippines về các đề nghị của nước này thành lập một “Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác” cũng như lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Ðông.


Ðiểm chính là tìm cách ngăn chặn những xung đột quân sự có thể xảy ra từ tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông. Việt Nam, Philippines cùng với các nước khác gồm Trung Quốc, Ðài Loan, Brunei và Malaysia hoặc tuyên bố chủ quyền toàn diện hoặc tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo và khu vực biển Trường Sa.


Hồi tháng 10 năm ngoái, phái đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu tới thủ đô Philippines, ra bản thông cáo chung kêu gọi giải quyết tranh chấp quần đảo Trường Sa trên căn bản tôn trong luật pháp quốc tế và trên tinh thần hòa bình. Dịp này, hai nước đồng ý nâng cấp Nhóm Công Tác Chung về Biển và Ðại Dương thành Ủy Ban Hỗn Hợp cấp thứ trưởng.


Không thấy các bản tin trên báo chí Philippines tiết lộ một chi tiết nào về nội dung các cuộc họp trong khi hãng thông tấn của Việt Nam chưa thấy đưa tin. Tháng trước, Ngoại Trưởng Philippines Del Rosario kêu gọi Việt Nam và 8 thành viên ASEAN khác nên họp lại với nhau để giải quyết tranh chấp vấn đề chủ quyền Trường Sa. Ðề nghị được đưa ra tại cuộc họp cấp ngoại trưởng ở thành phố Siem Reap, Cam Bốt.


Trong khi phái đoàn ngoại giao của Việt Nam đến thủ đô Philippines thì một phái đoàn khác gồm Thứ Trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Vinh và Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu một phái đoàn đến Canberra, thủ đô nước Úc, thảo luận lần đầu tiên về đối thoại quốc phòng giữa hai nước.


Chuyến đi tới Úc của phái đoàn Việt Nam nhằm đa phương hóa mối quan hệ an ninh quốc phòng với các quốc gia trong khu vực và thế giới, như đã từng họp đối thoại quốc phòng với Ấn, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác.


Năm 2010, hai nước Việt Nam và Úc đã ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, mở đường cho phiên họp vào tuần này.


Mặt khác, theo tin báo chí ở Việt Nam, Ðô Ðốc Eduard Guillaud, tham mưu trưởng liên quân và cũng là thứ trưởng Quốc Phòng nước Pháp, đến thăm Việt Nam 3 ngày từ 21 đến 23 tháng 2, 2012. Ông Guillaud đã gặp Thượng Tướng Ðỗ Bá Tỵ, tổng tham mưu trưởng và Ðại Tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN.


Chuyến thăm của viên tướng Pháp, theo TTXVN sau các cuộc tiếp xúc là “hai bên thống nhất một số nội dung, biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi đoàn quân sự, hợp tác đào tạo, công nghiệp quốc phòng và trang bị; tiếp tục triển khai hiệu quả các kỳ họp thường niên của Ủy Ban Hỗn Hợp về hợp tác quốc phòng Việt-Pháp và phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2013).” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Trưởng công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với vợ người

Một ông ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bỏ hết việc làm để theo dõi và bắt quả tang vợ đang ở trong nhà nghỉ cùng với trưởng công an xã.