Việt Nam họp ‘hợp tác Biển Ðông’ với Philippines


Tham mưu trưởng Liên Quân Pháp tới Việt Nam


 


HÀ NỘI (NV) –Ðại diện chính phủ Việt Nam và đại diện chính phủ Philippines họp thảo luận về các vấn đề hợp tác trên Biển Ðông ở cấp thứ trưởng, cùng một thời gian có cuộc đối thoại quốc phòng giữa Việt Nam và Úc.


Ðảo Trường Sa Lớn là đảo lớn thứ tư trong quần đảo Trường Sa. (Hình: Internet)


Theo tin của báo Philippines, Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn dẫn đầu phái đoàn đến thủ đô Manila ngày Thứ Hai vừa qua để họp với chính phủ Philippines về các đề nghị của nước này thành lập một “Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác” cũng như lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Ðông.


Ðiểm chính là tìm cách ngăn chặn những xung đột quân sự có thể xảy ra từ tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông. Việt Nam, Philippines cùng với các nước khác gồm Trung Quốc, Ðài Loan, Brunei và Malaysia hoặc tuyên bố chủ quyền toàn diện hoặc tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo và khu vực biển Trường Sa.


Hồi tháng 10 năm ngoái, phái đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu tới thủ đô Philippines, ra bản thông cáo chung kêu gọi giải quyết tranh chấp quần đảo Trường Sa trên căn bản tôn trong luật pháp quốc tế và trên tinh thần hòa bình. Dịp này, hai nước đồng ý nâng cấp Nhóm Công Tác Chung về Biển và Ðại Dương thành Ủy Ban Hỗn Hợp cấp thứ trưởng.


Không thấy các bản tin trên báo chí Philippines tiết lộ một chi tiết nào về nội dung các cuộc họp trong khi hãng thông tấn của Việt Nam chưa thấy đưa tin. Tháng trước, Ngoại Trưởng Philippines Del Rosario kêu gọi Việt Nam và 8 thành viên ASEAN khác nên họp lại với nhau để giải quyết tranh chấp vấn đề chủ quyền Trường Sa. Ðề nghị được đưa ra tại cuộc họp cấp ngoại trưởng ở thành phố Siem Reap, Cam Bốt.


Trong khi phái đoàn ngoại giao của Việt Nam đến thủ đô Philippines thì một phái đoàn khác gồm Thứ Trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Vinh và Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu một phái đoàn đến Canberra, thủ đô nước Úc, thảo luận lần đầu tiên về đối thoại quốc phòng giữa hai nước.


Chuyến đi tới Úc của phái đoàn Việt Nam nhằm đa phương hóa mối quan hệ an ninh quốc phòng với các quốc gia trong khu vực và thế giới, như đã từng họp đối thoại quốc phòng với Ấn, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác.


Năm 2010, hai nước Việt Nam và Úc đã ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, mở đường cho phiên họp vào tuần này.


Mặt khác, theo tin báo chí ở Việt Nam, Ðô Ðốc Eduard Guillaud, tham mưu trưởng liên quân và cũng là thứ trưởng Quốc Phòng nước Pháp, đến thăm Việt Nam 3 ngày từ 21 đến 23 tháng 2, 2012. Ông Guillaud đã gặp Thượng Tướng Ðỗ Bá Tỵ, tổng tham mưu trưởng và Ðại Tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN.


Chuyến thăm của viên tướng Pháp, theo TTXVN sau các cuộc tiếp xúc là “hai bên thống nhất một số nội dung, biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi đoàn quân sự, hợp tác đào tạo, công nghiệp quốc phòng và trang bị; tiếp tục triển khai hiệu quả các kỳ họp thường niên của Ủy Ban Hỗn Hợp về hợp tác quốc phòng Việt-Pháp và phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2013).” (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Show ‘Táo Quân’ Tết Mậu Tuất trên ‘VTV bị chê ‘rẻ tiền, tục tĩu’

Hôm 15 Tháng Hai, tức 30 Tết, show diễn “Táo Quân” được phát trên đài truyền hình quốc gia (VTV) và thu hút sự tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội, chủ yếu ở khu vực Hà Nội và miền Bắc.

Trộm vào nhà thiếu tá quân đội ở Cần Thơ ‘dọn’ sạch tài sản

Kẻ trộm phá các lớp cửa, dọn sạch nhiều tài sản có giá trị trong nhà của một thiếu tá quân đội ở quận Cái Răng khi gia chủ đến nhà người thân dự tiệc.

Dân An Giang lo sạt lở mất nhà trong Tết

Một đoạn sạt lở dài cả trăm mét ăn sâu nửa mặt đường khiến người dân khu vực Vàm Rạch Cỏ Lau, xã Phú Hữu, huyện An Phú, bất an trong những ngày Tết.