Việt Nam họp ‘hợp tác Biển Ðông’ với Philippines


Tham mưu trưởng Liên Quân Pháp tới Việt Nam


 


HÀ NỘI (NV) –Ðại diện chính phủ Việt Nam và đại diện chính phủ Philippines họp thảo luận về các vấn đề hợp tác trên Biển Ðông ở cấp thứ trưởng, cùng một thời gian có cuộc đối thoại quốc phòng giữa Việt Nam và Úc.


Ðảo Trường Sa Lớn là đảo lớn thứ tư trong quần đảo Trường Sa. (Hình: Internet)


Theo tin của báo Philippines, Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn dẫn đầu phái đoàn đến thủ đô Manila ngày Thứ Hai vừa qua để họp với chính phủ Philippines về các đề nghị của nước này thành lập một “Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác” cũng như lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Ðông.


Ðiểm chính là tìm cách ngăn chặn những xung đột quân sự có thể xảy ra từ tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông. Việt Nam, Philippines cùng với các nước khác gồm Trung Quốc, Ðài Loan, Brunei và Malaysia hoặc tuyên bố chủ quyền toàn diện hoặc tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo và khu vực biển Trường Sa.


Hồi tháng 10 năm ngoái, phái đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu tới thủ đô Philippines, ra bản thông cáo chung kêu gọi giải quyết tranh chấp quần đảo Trường Sa trên căn bản tôn trong luật pháp quốc tế và trên tinh thần hòa bình. Dịp này, hai nước đồng ý nâng cấp Nhóm Công Tác Chung về Biển và Ðại Dương thành Ủy Ban Hỗn Hợp cấp thứ trưởng.


Không thấy các bản tin trên báo chí Philippines tiết lộ một chi tiết nào về nội dung các cuộc họp trong khi hãng thông tấn của Việt Nam chưa thấy đưa tin. Tháng trước, Ngoại Trưởng Philippines Del Rosario kêu gọi Việt Nam và 8 thành viên ASEAN khác nên họp lại với nhau để giải quyết tranh chấp vấn đề chủ quyền Trường Sa. Ðề nghị được đưa ra tại cuộc họp cấp ngoại trưởng ở thành phố Siem Reap, Cam Bốt.


Trong khi phái đoàn ngoại giao của Việt Nam đến thủ đô Philippines thì một phái đoàn khác gồm Thứ Trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Vinh và Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu một phái đoàn đến Canberra, thủ đô nước Úc, thảo luận lần đầu tiên về đối thoại quốc phòng giữa hai nước.


Chuyến đi tới Úc của phái đoàn Việt Nam nhằm đa phương hóa mối quan hệ an ninh quốc phòng với các quốc gia trong khu vực và thế giới, như đã từng họp đối thoại quốc phòng với Ấn, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác.


Năm 2010, hai nước Việt Nam và Úc đã ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, mở đường cho phiên họp vào tuần này.


Mặt khác, theo tin báo chí ở Việt Nam, Ðô Ðốc Eduard Guillaud, tham mưu trưởng liên quân và cũng là thứ trưởng Quốc Phòng nước Pháp, đến thăm Việt Nam 3 ngày từ 21 đến 23 tháng 2, 2012. Ông Guillaud đã gặp Thượng Tướng Ðỗ Bá Tỵ, tổng tham mưu trưởng và Ðại Tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN.


Chuyến thăm của viên tướng Pháp, theo TTXVN sau các cuộc tiếp xúc là “hai bên thống nhất một số nội dung, biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi đoàn quân sự, hợp tác đào tạo, công nghiệp quốc phòng và trang bị; tiếp tục triển khai hiệu quả các kỳ họp thường niên của Ủy Ban Hỗn Hợp về hợp tác quốc phòng Việt-Pháp và phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2013).” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”