Việt Nam mời chuyên gia ngoại quốc giúp giảm tai nạn giao thông


HÀ NỘI (NV) –
Ðứng hàng thứ 11 trong danh sách các quốc gia có số người chết vì tai nạn giao thông cao nhất thế giới, Việt Nam vừa phải mời các chuyên viên ngoại quốc đến góp ý kiến chặn đứng tình trạng này.


Tai nạn giao thông cướp đi 33 sinh mạng người dân Việt mỗi ngày hiện nay. (Hình: Báo Tiền Phong)


Hiện nay, trung bình mỗi ngày có ít nhất 33 người Việt Nam thiệt mạng vì tai nạn giao thông.


Sáng ngày 22 tháng 11, ủy ban an toàn quốc gia Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế về an toàn giao thông tại Hà Nội, quy tụ khoảng 600 chuyên viên, nhà khoa học, xã hội học… góp sáng kiến giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong số này, có khoảng 100 chuyên viên đến từ 15 quốc gia trên thế giới.


Báo Tiền Phong cho biết, đây là hội nghị quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, cho thấy tai nạn giao thông đã trở thành thảm họa hàng đầu đối với hàng ngàn người dân Việt Nam.


Cũng lần đầu tiên, nhiều chuyên viên quốc tế khuyến cáo nhà nước Việt Nam thực hiện nhiều biện pháp khả dĩ để làm giảm số thương vong của người dân vô tội vì tai nạn giao thông không đáng có.


Bà Mavis Johnson, giám đốc chiến dịch an toàn đường bộ của Ngân Hàng Thế Giới cho rằng Việt Nam cần đặt máy ghi hình để phạt vạ các chủ xe vi phạm luật giao thông. Theo bà, nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra ở Việt Nam thời gian qua là nạn chạy xe quá tốc độ, qua mặt nguy hiểm, đổi làn đường bừa bãi, vượt đèn đỏ… Vì vậy, bà Mavis Johnson cho rằng việc phạt các chủ xe vi phạm luật giao thông bằng máy ghi hình mới có “tác động bền vững”. Trong khi đó, theo các chuyên viên Việt Nam, người lái xe ẩu và say rượu trong khi lái xe là nguyên nhân chính gây ra nhiều tai nạn thảm khốc.


Một tài liệu khác được công bố tại hội nghị này cũng cho rằng nhiều nạn nhân tai nạn giao thông chết oan vì không được cấp cứu kịp thời.


Cũng có dư luận cho rằng, bên cạnh hành vi lái xe ẩu của giới tài xế là chính sách điều hành tồi tệ của nhà nước Cộng Sản Việt Nam và ngành công an giao thông làm gia tăng không ngừng tai nạn xe cộ ở Việt Nam hiện nay. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.

Cô giáo ở Thái Nguyên bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên bị nhiều phụ huynh tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ,’ chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ thành dân oan mới.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.