Việt Nam mời chuyên gia ngoại quốc giúp giảm tai nạn giao thông


HÀ NỘI (NV) –
Ðứng hàng thứ 11 trong danh sách các quốc gia có số người chết vì tai nạn giao thông cao nhất thế giới, Việt Nam vừa phải mời các chuyên viên ngoại quốc đến góp ý kiến chặn đứng tình trạng này.


Tai nạn giao thông cướp đi 33 sinh mạng người dân Việt mỗi ngày hiện nay. (Hình: Báo Tiền Phong)


Hiện nay, trung bình mỗi ngày có ít nhất 33 người Việt Nam thiệt mạng vì tai nạn giao thông.


Sáng ngày 22 tháng 11, ủy ban an toàn quốc gia Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế về an toàn giao thông tại Hà Nội, quy tụ khoảng 600 chuyên viên, nhà khoa học, xã hội học… góp sáng kiến giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong số này, có khoảng 100 chuyên viên đến từ 15 quốc gia trên thế giới.


Báo Tiền Phong cho biết, đây là hội nghị quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, cho thấy tai nạn giao thông đã trở thành thảm họa hàng đầu đối với hàng ngàn người dân Việt Nam.


Cũng lần đầu tiên, nhiều chuyên viên quốc tế khuyến cáo nhà nước Việt Nam thực hiện nhiều biện pháp khả dĩ để làm giảm số thương vong của người dân vô tội vì tai nạn giao thông không đáng có.


Bà Mavis Johnson, giám đốc chiến dịch an toàn đường bộ của Ngân Hàng Thế Giới cho rằng Việt Nam cần đặt máy ghi hình để phạt vạ các chủ xe vi phạm luật giao thông. Theo bà, nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra ở Việt Nam thời gian qua là nạn chạy xe quá tốc độ, qua mặt nguy hiểm, đổi làn đường bừa bãi, vượt đèn đỏ… Vì vậy, bà Mavis Johnson cho rằng việc phạt các chủ xe vi phạm luật giao thông bằng máy ghi hình mới có “tác động bền vững”. Trong khi đó, theo các chuyên viên Việt Nam, người lái xe ẩu và say rượu trong khi lái xe là nguyên nhân chính gây ra nhiều tai nạn thảm khốc.


Một tài liệu khác được công bố tại hội nghị này cũng cho rằng nhiều nạn nhân tai nạn giao thông chết oan vì không được cấp cứu kịp thời.


Cũng có dư luận cho rằng, bên cạnh hành vi lái xe ẩu của giới tài xế là chính sách điều hành tồi tệ của nhà nước Cộng Sản Việt Nam và ngành công an giao thông làm gia tăng không ngừng tai nạn xe cộ ở Việt Nam hiện nay. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.