Việt Nam tiếp tục bội chi ngân sách hàng chục tỉ đồng

HÀ NỘI (NV) .- Bội chi ngân sách nhà nước CSVN chỉ riêng hai tháng đầu năm 2014 đã lên khoảng 20,200 tỉ đồng. Đây là vấn nạn kinh niên của ngân sách chế độ luôn luôn “bóc ngắn cắn dài.”

Bội chi ngân sách CSVN để chi tiêu cho bộ máy quản lý hành chính, chi thường xuyên…của chế độ đã trở thành bệnh kinh niên. (Hình: Thanh Niên)


Theo một bản tin trên tờ Pháp Luật ở Sài Gòn hôm 13/3/2014 dựa trên các con số của Bộ Tài Chính Hà nội, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 2 đầu năm nay “ước đạt 49,600 tỉ đồng, lũy kế hai tháng đầu năm 2014 ước 129,870 tỉ đồng, bằng 16.6% dự toán, tăng 12.9% so với cùng kỳ của năm 2013”.


Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước CSVN tháng 2 ước 65,710 tỉ đồng, lũy kế chi hai tháng ước 150,070 tỉ đồng, bằng 14.9% dự toán, tăng 4.3% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, bội chi ngân sách nhà nước tháng 2 ước 16,110 tỉ đồng, lũy kế hai tháng ước 20,200 tỉ đồng, hay cộng lại bằng 9% dự toán năm.


Để bù vào thâm thủng ngân sách, Bộ Tài chính nói rằng họ, tính đến ngày 26-2-2014 “đã thực hiện phát hành được 51,889 tỉ đồng trái phiếu chính phủ để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển, bằng 17.5% nhiệm vụ huy động vốn trong nước năm 2014”.


Các bộ ngành cũng như các tỉnh thị địa phương vốn coi ngân sách nhà nước là “cái bánh” chung nên tìm mọi cách moi móc chi tiêu vô tội vạ và tìm cách bỏ túi riêng bằng cách đẻ ra các chương trình, các dự án đầu tư, phát triển. Tham nhũng, xà xẻo các dự án đầu tư công vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Bởi vậy, cầu đường chưa khánh thành đã hỏng và được nhìn nhận tốn phí đắt gấp ba, gấp bốn lần ở Hoa Kỳ.


Trước vấn nạn bội chi ngân sách cứu tăng mãi, giữa tháng 12-2013, Bộ Tài Chính loan tin cố gắng cân bằng các khoản thâm thủng ngân sách bằch cách đi vay từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam ôm những khoản tiền rất lớn chờ các xí nghiệp công ty tới vay nhưng kinh tế lụn bại, không ai muốn vay hoặc không vay nổi. Họ chỉ còn cách mua công trái hầu giải quyết phần nào tình trạng ôm tiền ngồi không.


Năm nào cũng vậy, người ta thấy các bản phúc trình của Kiểm Toán Nhà Nước kêu ca “nhiều sai phạm trong chi tiêu ngân sách”. Khi báo cáo Quốc hội trong phiên họp ngày 10/4/2013, Kiểm Toán Nhà Nước báo cáo được tờ Thanh Niên thuật lại rằng “có 23/28 địa phương chi vượt ngân sách. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư bị dàn trải, phân tán trong khi một số địa bàn lại tập trung quá nhiều dự án dẫn tới hỗ trợ không đúng đối tượng, định mức, không hiệu quả.”


Ngày 29/10/2012, báo Thanh Niên thuật tin từ Ủy ban Ngân Sách Quốc hội CSVN nói rằng hình kinh kinh tế khó khăn, nhưng “Trong khi nguồn thu ngày càng eo hẹp, sụt giảm, “vung tay” chi lễ hội, chi khánh tiết, mua sắm tài sản, quản lý hành chính bộ máy cồng kềnh… là nguyên nhân chính khiến ngân sách thâm hụt”.


Theo bản tin vừa kể, người ta thấy có tới 39,800 khoản chi lấy tiền từ ngân sách là “khoản chi sai”. Không phải tới năm sau nghe ông phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phàn nàn có khoảng 30% cán bộ công chức hay khoảng 840,000 ông bà ăn lương nhà nước là “ăn bám” vì “có cũng được, không có cũng được. Ông Trần Du Lịch, đại biểu quốc hội đơn vị Sài Gòn, được tờ Thanh Niên thuật lời kêu ca là “Chính phủ nói nhiều lần tinh giản nhưng bộ máy cứ ngày càng phình ra từ trên xuống dưới. Chúng ta phải cắt giảm chi thường xuyên như hội họp, đi nước ngoài; chỉ nên giữ lương và trợ cấp xã hội. Các khoản chi khác phải cắt ít nhất 10% so với thực chi 2012, vì hiện còn quá nhiều khoản chi “vô tội vạ”.


Tuy các cơ quan, địa phương của chế độ ngang nhiên làm bậy gây thiệt hại cho ngân sách nhưng không thấy có quan chức lớn nhỏ nào bị cách chức hay truy tố ra tòa. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn