Việt Nam tiếp tục bội chi ngân sách hàng chục tỉ đồng

HÀ NỘI (NV) .- Bội chi ngân sách nhà nước CSVN chỉ riêng hai tháng đầu năm 2014 đã lên khoảng 20,200 tỉ đồng. Đây là vấn nạn kinh niên của ngân sách chế độ luôn luôn “bóc ngắn cắn dài.”

Bội chi ngân sách CSVN để chi tiêu cho bộ máy quản lý hành chính, chi thường xuyên…của chế độ đã trở thành bệnh kinh niên. (Hình: Thanh Niên)


Theo một bản tin trên tờ Pháp Luật ở Sài Gòn hôm 13/3/2014 dựa trên các con số của Bộ Tài Chính Hà nội, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 2 đầu năm nay “ước đạt 49,600 tỉ đồng, lũy kế hai tháng đầu năm 2014 ước 129,870 tỉ đồng, bằng 16.6% dự toán, tăng 12.9% so với cùng kỳ của năm 2013”.


Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước CSVN tháng 2 ước 65,710 tỉ đồng, lũy kế chi hai tháng ước 150,070 tỉ đồng, bằng 14.9% dự toán, tăng 4.3% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, bội chi ngân sách nhà nước tháng 2 ước 16,110 tỉ đồng, lũy kế hai tháng ước 20,200 tỉ đồng, hay cộng lại bằng 9% dự toán năm.


Để bù vào thâm thủng ngân sách, Bộ Tài chính nói rằng họ, tính đến ngày 26-2-2014 “đã thực hiện phát hành được 51,889 tỉ đồng trái phiếu chính phủ để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển, bằng 17.5% nhiệm vụ huy động vốn trong nước năm 2014”.


Các bộ ngành cũng như các tỉnh thị địa phương vốn coi ngân sách nhà nước là “cái bánh” chung nên tìm mọi cách moi móc chi tiêu vô tội vạ và tìm cách bỏ túi riêng bằng cách đẻ ra các chương trình, các dự án đầu tư, phát triển. Tham nhũng, xà xẻo các dự án đầu tư công vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Bởi vậy, cầu đường chưa khánh thành đã hỏng và được nhìn nhận tốn phí đắt gấp ba, gấp bốn lần ở Hoa Kỳ.


Trước vấn nạn bội chi ngân sách cứu tăng mãi, giữa tháng 12-2013, Bộ Tài Chính loan tin cố gắng cân bằng các khoản thâm thủng ngân sách bằch cách đi vay từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam ôm những khoản tiền rất lớn chờ các xí nghiệp công ty tới vay nhưng kinh tế lụn bại, không ai muốn vay hoặc không vay nổi. Họ chỉ còn cách mua công trái hầu giải quyết phần nào tình trạng ôm tiền ngồi không.


Năm nào cũng vậy, người ta thấy các bản phúc trình của Kiểm Toán Nhà Nước kêu ca “nhiều sai phạm trong chi tiêu ngân sách”. Khi báo cáo Quốc hội trong phiên họp ngày 10/4/2013, Kiểm Toán Nhà Nước báo cáo được tờ Thanh Niên thuật lại rằng “có 23/28 địa phương chi vượt ngân sách. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư bị dàn trải, phân tán trong khi một số địa bàn lại tập trung quá nhiều dự án dẫn tới hỗ trợ không đúng đối tượng, định mức, không hiệu quả.”


Ngày 29/10/2012, báo Thanh Niên thuật tin từ Ủy ban Ngân Sách Quốc hội CSVN nói rằng hình kinh kinh tế khó khăn, nhưng “Trong khi nguồn thu ngày càng eo hẹp, sụt giảm, “vung tay” chi lễ hội, chi khánh tiết, mua sắm tài sản, quản lý hành chính bộ máy cồng kềnh… là nguyên nhân chính khiến ngân sách thâm hụt”.


Theo bản tin vừa kể, người ta thấy có tới 39,800 khoản chi lấy tiền từ ngân sách là “khoản chi sai”. Không phải tới năm sau nghe ông phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phàn nàn có khoảng 30% cán bộ công chức hay khoảng 840,000 ông bà ăn lương nhà nước là “ăn bám” vì “có cũng được, không có cũng được. Ông Trần Du Lịch, đại biểu quốc hội đơn vị Sài Gòn, được tờ Thanh Niên thuật lời kêu ca là “Chính phủ nói nhiều lần tinh giản nhưng bộ máy cứ ngày càng phình ra từ trên xuống dưới. Chúng ta phải cắt giảm chi thường xuyên như hội họp, đi nước ngoài; chỉ nên giữ lương và trợ cấp xã hội. Các khoản chi khác phải cắt ít nhất 10% so với thực chi 2012, vì hiện còn quá nhiều khoản chi “vô tội vạ”.


Tuy các cơ quan, địa phương của chế độ ngang nhiên làm bậy gây thiệt hại cho ngân sách nhưng không thấy có quan chức lớn nhỏ nào bị cách chức hay truy tố ra tòa. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.