Việt Nam từ bỏ giấc mộng ‘cường quốc đóng tàu?’


VIỆT NAM (NV) –
Sau vụ bê bối tham nhũng và thất thoát của tập đoàn đóng tàu Vinashin, hôm 21 tháng 11, một số chuyên viên kinh tế hô hào nhà nước Việt Nam “chớ theo đuổi mộng làm cường quốc đóng tàu.”


Tài nguyên dành cho Vinashin lần hồi cũng cạn vì nạn tham nhũng. (Hình: báo Thanh Niên)


Báo Thanh Niên dẫn phúc trình của ông Vũ Thành Tự Anh, giám đốc nghiên cứu chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright ở Sài Gòn nói rằng Việt Nam hầu như “trắng tay” trước một Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Quốc.


Theo ông Tự Anh, Việt Nam không có ưu thế như Trung Quốc gồm một thị trường nội địa rộng lớn; nhân công và vật liệu rẻ. Còn đối với Nhật Bản và Nam Hàn, Việt Nam thiếu sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong khi trình độ kỹ thuật của kỹ sư Việt Nam còn một khoảng cách rất dài so với hai quốc gia trên.


Trong khi đó, theo ông chuyên viên hàng hải Ðỗ Thanh Bình, giấc mơ đứng hàng thứ tư ngành kỹ nghệ đóng tàu thế giới, sau Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Quốc của Việt Nam là sự “sai lầm về chiến lược.”


Ông này cũng cho rằng đó là “duy ý chí,” từ ngữ phê phán mong muốn của những người lãnh đạo Việt Nam bất chấp thực tế yếu kém của mình. Ông Bình nhận định trong phúc trình của mình, rằng “Việt Nam đừng hy vọng trở thành cường quốc đóng tàu vận tải cỡ lớn như Vinashin từng tham vọng.”


Cũng theo báo Thanh Niên, một cán bộ lãnh đạo nhà máy cán thép Cái Lân thú nhận: “Giá thành thép tấm của Việt Nam không cạnh tranh nổi với Trung Quốc, vì Việt Nam còn phải nhập cảng phôi khổ lớn của họ. Nếu cố hạ giá thép để giúp hãng đóng tàu có đơn đặt hàng thì hãng đóng tàu lại… lỗ và nhà nước không thể bù lỗ mãi được.”


Ông Ðỗ Thái Bình còn tiết lộ tin có cán bộ lãnh đạo nhà nước Việt Nam đòi giao cho Vinashin đóng tàu cá nhằm mục đích “vực dậy” thi thể thối tha của “tập đoàn” này. Theo ông, nếu giao cho Vinashin sản xuất hàng loạt tàu cá thì “Việt Nam sẽ phải trả giá cho một sai lầm thứ hai.”


Mặt khác, cũng theo báo Lao Ðộng, nhiều chuyên viên kinh tế Việt Nam cho rằng nhà nước Cộng Sản Việt Nam nên để Vinashin bán 20 ha đất của nhà máy đóng tàu Bạch Ðằng ở Hải Phòng để “thu hồi vốn,” đầu tư vào các nhà máy khác.


Mọi người vẫn chưa quên vụ tham nhũng bùng nổ tại Vinashin được mổ xẻ tại phiên tòa ở Hải Phòng.


Cựu Chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc Vinashin Phạm Thanh Bình lãnh 20 năm tù giam. Bảy bị cáo còn lại lãnh án từ 10 năm cho đến 19 năm tù giam vì tội “làm trái quy định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.

Tài xế tông barie phản đối trạm BOT ở Thái Bình

Khoảng hai tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt tài xế cho xe tông thẳng qua barie tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí.

Cư dân mạng nghi công an ở Sài Gòn dàn dựng, đổ vấy tội cho dân

Các Facebooker đưa “thuyết âm mưu” cho rằng sở dĩ chính quyền phải “dựng lên” vụ nổ hôm 20 Tháng Sáu để có cớ cáo buộc về nguy cơ “khủng bố.”

Khu tránh bão ở Hà Tĩnh làm 8 năm chưa xong

Sau gần tám năm thi công, dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu tại âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, vẫn dở dang.

Thượng tá công an ở Đắk Lắk lừa đảo hơn triệu đô

Mặc dù không thể “chạy trường, chạy việc,” nhưng ông phó phòng thuộc Công An tỉnh Đắk Lắk vẫn loan tin “mình thừa sức” để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

GS Phan Huy Lê, một trong 4 sử gia lớn miền Bắc Việt Nam, qua đời

Giáo Sư Phan Huy Lê, một trong "tứ trụ" của khoa học lịch sử miền Bắc Việt Nam, vừa qua đời tại Hà Nội hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu, hưởng thọ 85 tuổi.

Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa ‘tuyên vô tội’

Ông Đinh La Thăng đề nghị Viện Kiểm Sát xem xét tuyên ông không có tội. Trong khi đó, Viện Kiểm Sát giữ nguyên án sơ thẩm tuyên ông 18 năm tù.

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

Xã ở Thanh Hóa lập hồ sơ ‘ma’ ăn chặn tiền đền bù đất

Hơn $43,694 tiền hỗ trợ đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân từ ngân sách bị một số cán bộ xã Quảng Lộc lập hồ sơ "ma" chiếm đoạt.