Việt kiều Mỹ bị ‘tạm giữ’ 105 ngàn đô la ở Tân Sơn Nhất


SÀI GÒN (NV) –
Một Việt kiều Mỹ về Việt Nam mang theo 110 ngàn đô la tiền mặt đã bị “tạm giữ” 105 ngàn đô la khi nhập cảnh vào phi trường Tân Sơn Nhất hôm 13 tháng 2, 2012.


Ông Dinh Tom (Hình: Báo Thanh Niên)


Báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên cho biết, người bị tạm giữ là ông Dinh Tom, 35 tuổi, quốc tịch Mỹ, đi trên chuyến bay RE 683 từ Nam Hàn đến Sài Gòn mang theo 110 ngàn đô la tiền mặt để trong hành lý mà không khai báo hải quan.


Tin cho hay, ông Dinh Tom đã bị lập biên bản “tạm giữ” 105 ngàn đô la và chỉ trả lại cho ông 5 ngàn đô la. Theo quy định của Việt Nam, mỗi người nhập cảnh vào nước này chỉ được mang theo tối đa 5 ngàn đô la.


Bản tin chỉ nói, “hồ sơ vụ việc được chuyển về Chi Cục Hải Quan sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý” mà không cho biết liệu ông Dinh Tom có được trả lại 105 ngàn đô la mà ông bị “tạm giữ” khi ông trở lại Mỹ hay không.


Theo một qui định của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam ban hành ngày 15 tháng 8 năm 2011, “người xuất cảnh và nhập cảnh Việt Nam qua các cửa khẩu, phi trường, chỉ được mang theo tối đa 5,000 đô la Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác tương đương với 15 triệu đồng Việt Nam. Mang theo dưới mức qui định này, người xuất-nhập cảnh không cần phải khai báo. Trên mức này, người xuất-nhập cảnh phải khai báo cho nhân viên Hải Quan.” (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.