Việt kiều Mỹ bị ‘tạm giữ’ 105 ngàn đô la ở Tân Sơn Nhất


SÀI GÒN (NV) –
Một Việt kiều Mỹ về Việt Nam mang theo 110 ngàn đô la tiền mặt đã bị “tạm giữ” 105 ngàn đô la khi nhập cảnh vào phi trường Tân Sơn Nhất hôm 13 tháng 2, 2012.


Ông Dinh Tom (Hình: Báo Thanh Niên)


Báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên cho biết, người bị tạm giữ là ông Dinh Tom, 35 tuổi, quốc tịch Mỹ, đi trên chuyến bay RE 683 từ Nam Hàn đến Sài Gòn mang theo 110 ngàn đô la tiền mặt để trong hành lý mà không khai báo hải quan.


Tin cho hay, ông Dinh Tom đã bị lập biên bản “tạm giữ” 105 ngàn đô la và chỉ trả lại cho ông 5 ngàn đô la. Theo quy định của Việt Nam, mỗi người nhập cảnh vào nước này chỉ được mang theo tối đa 5 ngàn đô la.


Bản tin chỉ nói, “hồ sơ vụ việc được chuyển về Chi Cục Hải Quan sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý” mà không cho biết liệu ông Dinh Tom có được trả lại 105 ngàn đô la mà ông bị “tạm giữ” khi ông trở lại Mỹ hay không.


Theo một qui định của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam ban hành ngày 15 tháng 8 năm 2011, “người xuất cảnh và nhập cảnh Việt Nam qua các cửa khẩu, phi trường, chỉ được mang theo tối đa 5,000 đô la Mỹ hoặc các loại ngoại tệ khác tương đương với 15 triệu đồng Việt Nam. Mang theo dưới mức qui định này, người xuất-nhập cảnh không cần phải khai báo. Trên mức này, người xuất-nhập cảnh phải khai báo cho nhân viên Hải Quan.” (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.