QUẢNG NGÃI (NV) – Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sẽ “thí điểm đóng mới tàu cá vỏ thép cho ngư dân Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, để bảo đảm an toàn hơn cho ngư dân và tăng khả năng khai thác thủy sản xa bờ.”
Tàu cá của ngư dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Hình: Infonet.vn)

Bản tin của trang ‘infonet.vn’, thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông, cho biết như vậy và nói việc này sẽ ‘là “bàn đạp” cho kế hoạch biến hàng chục nghìn tàu cá vỏ gỗ cũ kỹ, lạc hậu thành những con tàu vỏ thép công suất lớn, hiện đại.
Và rằng, “những chiếc tàu cá vỏ gỗ sẽ sớm được thay thế bằng vỏ thép đóng mới vững chắc giúp ngư dân vươn xa, mở rộng ngư trường đánh bắt an toàn trên biển Ðông.”
Vinashin thời gian qua có nhiều tai tiếng về các vụ tham nhũng và thua lỗ hàng tỷ đô la mà Chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị kiêm Tổng giám đốc Phạm Thanh Bình cùng nhiều thuộc cấp ra tòa lãnh án.
‘Infonet.vn’ nói rằng, “Vinashin được thủ tướng Việt Nam giao việc này và đây cũng chính là một trong những ‘chiếc phao’ giúp tập đoàn đang chới với trong cảnh nợ nần như hiện nay.”
Phó Thủ Tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh, được nói là đã về tận Quảng Ngãi để chỉ đạo việc này.
Tin cho biết, ‘Tổng số tiền đầu tư cho chương trình thí điểm này khoảng 120 tỷ đồng, tuy nhỏ so với các hợp đồng trước đây của Vinashin, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào lợi ích quốc gia và giải quyết việc làm cho lao động của tập đoàn.”
Theo đó, “Vinashin sẽ bắt đầu làm thí điểm dự án ở Quảng Ngãi với khoảng 20 tàu cá vỏ thép đầu tiên. Dự kiến, cuối tháng 12 năm nay, những chiếc tàu đầu tiên sẽ hoàn thành tại nhà máy của Vinashin ở Cam Ranh, Bến Thủy, Nhà máy 76.”
Trên trang thông tin của tập đoàn Vinashin, TS Ðinh Khắc Minh, viện trưởng Viện Khoa Học Công Nghệ Tàu Thủy cho biết: “Việc đóng mới tàu khai thác thủy sản vỏ thép không đơn thuần chỉ là thay vỏ, mà con tàu mới sẽ được trang bị máy móc hiện đại, công suất tối thiểu từ 400 CV trở lên, đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho ngư dân khi đánh bắt thủy sản xa bờ.” (KN)







































































































































