Xe ben húc sập đập thủy điện, gió thổi sập cầu đang xây


Chuyện Vỉa Hè


 


 Tư Ngộ/Người Việt


 


VIỆT NAM – Ngày Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012, UBND tỉnh Kon Tum mở cuộc họp báo về vụ đổ sập đập thủy điện Ðăk Mek 3 (xã Ðăk Choong, huyện Ðăk Glei, tỉnh Kon Tum).

Một đoạn thân đập thủy điện Ðăk Mek 3 sập xuống sông, trơ bê tông không có cốt sắt. (Hình: Dân Trí)


Quan chức tỉnh nói cho báo chí biết tại cuộc họp là “sự cố” xảy ra “khi lái xe Nguyễn Viết Hùng (28 tuổi, quê ở Ðại Hồng, Ðại Lộc, Quảng Nam) điều khiển xe tải chở đá lên công trình đắp đập đã va vào thành tường bê tông thượng lưu đập tràn, làm đập bị vỡ và cuốn theo lái xe xuống vực,” báo Tuổi Trẻ tường thuật.


Trong bản tin Tuổi Trẻ ngày 25 tháng 11, 2012, ông Lê Bá Thanh, tổng giám đốc công ty cổ phần thủy điện Hồng Phát Ðăk Mek, nhà thầu xây dựng, cả quyết “công trình bảo đảm chất lượng, việc vỡ đập do tài xế xe ben Dongfeng của Trung Quốc chở 60 tấn, quá tải va vào.” Tuy nhiên, ngày hôm sau, ông lại phủ nhận chuyện xe ben đụng sập nổi cả một cái đập thủy điện bê tông cốt thép dài cả trăm mét và bề dầy gần 2 mét.


Nhìn các tấm hình trên báo Tuổi Trẻ, thân đập dầy từ 1.6m đến 1.8m đổ ngang xuống nhưng thân đập (cách nhau hàng chục mét) mới thấy lòi ra một cây cốt sắt nhỏ bé.


Ðạp thủy điện Ðăk Mek 3 là dự án nhỏ, công suất chỉ có 7.5MW tốn phí dự trù có 200 tỉ đồng, không phải là dự án quốc gia. Nhà cầm quyền tỉnh quyết định đầu tư, chọn nhà thầu, tức quyết định tất cả mọi chuyện từ đầu tới cuối.


Vụ đổ sập đập thủy điện Ðăk Mek xảy ra hôm Thứ Năm, 22 tháng 11, 2012. Người ta tin rằng nhà cầm quyền từ huyện tới tỉnh đều biết nhưng “lãnh đạo huyện Ðăk Glei khẳng định đến ngày 26 tháng 11 mới biết,” theo báo Thanh Niên trong khi ông Lê Bá Thanh cho biết đã trình báo trước đó.


Nói với báo Thanh Niên ngày 27 tháng 11, ông Lê Bá Thanh cho hay, “Do khối lượng đá đổ phía trên đập lớn, xe đổ đất đá dồn dập và trong đợt cao điểm thi công, đập không chịu nổi nên bị sập đổ.”


Nhưng trong cuộc họp báo của quan chức tỉnh Kon Tum ngày 29 tháng 11 thì vẫn đổ tội cho cái xe ben đụng sập.


Trong cuộc họp báo, Bùi Văn Cư, phó giám đốc Sở Công Thương Kontum cáo buộc, “Bước đầu có thể xác định chủ đầu tư đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế. Theo thiết kế, thân đập thủy điện được đổ bằng bê tông mác 150. Tuy nhiên, khi kiểm tra hiện trường thì thân đập ở giữa toàn cát, đá.” Báo Tuổi Trẻ kể và viết tiếp là “ngoài ra, thiết kế chiều dài toàn thân đập là 165m, qua kiểm tra đã phát hiện hơn 109m thân đập bị vỡ nát, khác xa so với thông tin báo cáo ban đầu của chủ đầu tư” nói đoạn đập đổ sập là 60m.


Ông này cho biết, “Ðể chuẩn bị công tác giám định, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo đình chỉ toàn bộ việc thi công của công trình thủy điện Ðăk Mek 3.”


Sau khi vụ vỡ đập xảy ra, quan chức tỉnh vội vã tách mình ra khỏi vụ xây dựng đập Ðăk Mek. Báo Thanh Niên nói, “UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo Sở Xây Dựng chọn đơn vị tư vấn xây dựng có đầy đủ điều kiện năng lực, kinh nghiệm để thực hiện khảo sát, đánh giá độc lập và xác định nguyên nhân sự cố, làm rõ trách nhiệm của người gây ra sự cố, báo cáo UBND tỉnh kết quả để có chỉ đạo xử lý theo pháp luật.”


Như bất cứ một dự án xây dựng nào khác, quan chức các cấp từ trên xuống dưới đều phải được “phong bì” đầy đủ và xứng đáng đối với chức vụ. Nếu không được đấm miệng, liệu các quan có quay mặt đi cho mà làm ăn giả dối?


Một chiếc xe ben dù quá tải cũng chỉ có thể đụng lún một lỗ nhỏ chứ đừng nói sập một bức tường bê tông cốt thép dày 1.6m đến 1.8 mét và dài hơn 100 mét nếu nó được xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.


Chuyện sập đập thủy điện Ðăk Mek 3 làm nhớ lại cầu Chợ Ðệm trên tuyến đường cao tốc Sài Gòn-Trung Lương ở miền Tây ngày 10 tháng 3, 2009. Cầu này cũng đang xây dựng thì hai trong số 150 dầm cầu đang thi công đổ sập xuống sông kéo theo một số công nhân. Nhà thầu là công ty quốc doanh “Công ty cổ phần cầu 11 Thăng Long” đổ lỗi cho “gió mạnh gây ra.”


Không thấy tin tức khí tượng nào nói cho biết thời gian đó ở khu vực cầu Chợ Ðệm là có thể có “gió mạnh” cả. Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy các quan đã ăn cắp sắt thép, “rút ruột công trình” rồi đổ tội cho gió.


Những năm gần đây, các vụ sập cầu đang xây dựng hoặc vừa xây dựng xong, xảy ra khá nhiều từ Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Nam, Ðà Nẵng, Bình Dương và nhiều nơi khác. Tất cả đều được cho chìm xuồng vì bới ra thì ai cũng có tội cả.


Tai tiếng làm cầu đường với bê tông “cốt tre” ở Quảng Trị hoặc Kon Tum.


Khi vỡ đập thủy điện Ðak Rông ở tỉnh Quảng Trị hồi giữa tháng trước, người ta mới thấy lòi ra bê tông trộn đất và gỗ mục. Rồi mọi chuyện cũng êm xuôi. Mùa màng nương rẫy của dân bị cuốn trôi không thấy ai áy náy.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.