Xe ben húc sập đập thủy điện, gió thổi sập cầu đang xây


Chuyện Vỉa Hè


 


 Tư Ngộ/Người Việt


 


VIỆT NAM – Ngày Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012, UBND tỉnh Kon Tum mở cuộc họp báo về vụ đổ sập đập thủy điện Ðăk Mek 3 (xã Ðăk Choong, huyện Ðăk Glei, tỉnh Kon Tum).

Một đoạn thân đập thủy điện Ðăk Mek 3 sập xuống sông, trơ bê tông không có cốt sắt. (Hình: Dân Trí)


Quan chức tỉnh nói cho báo chí biết tại cuộc họp là “sự cố” xảy ra “khi lái xe Nguyễn Viết Hùng (28 tuổi, quê ở Ðại Hồng, Ðại Lộc, Quảng Nam) điều khiển xe tải chở đá lên công trình đắp đập đã va vào thành tường bê tông thượng lưu đập tràn, làm đập bị vỡ và cuốn theo lái xe xuống vực,” báo Tuổi Trẻ tường thuật.


Trong bản tin Tuổi Trẻ ngày 25 tháng 11, 2012, ông Lê Bá Thanh, tổng giám đốc công ty cổ phần thủy điện Hồng Phát Ðăk Mek, nhà thầu xây dựng, cả quyết “công trình bảo đảm chất lượng, việc vỡ đập do tài xế xe ben Dongfeng của Trung Quốc chở 60 tấn, quá tải va vào.” Tuy nhiên, ngày hôm sau, ông lại phủ nhận chuyện xe ben đụng sập nổi cả một cái đập thủy điện bê tông cốt thép dài cả trăm mét và bề dầy gần 2 mét.


Nhìn các tấm hình trên báo Tuổi Trẻ, thân đập dầy từ 1.6m đến 1.8m đổ ngang xuống nhưng thân đập (cách nhau hàng chục mét) mới thấy lòi ra một cây cốt sắt nhỏ bé.


Ðạp thủy điện Ðăk Mek 3 là dự án nhỏ, công suất chỉ có 7.5MW tốn phí dự trù có 200 tỉ đồng, không phải là dự án quốc gia. Nhà cầm quyền tỉnh quyết định đầu tư, chọn nhà thầu, tức quyết định tất cả mọi chuyện từ đầu tới cuối.


Vụ đổ sập đập thủy điện Ðăk Mek xảy ra hôm Thứ Năm, 22 tháng 11, 2012. Người ta tin rằng nhà cầm quyền từ huyện tới tỉnh đều biết nhưng “lãnh đạo huyện Ðăk Glei khẳng định đến ngày 26 tháng 11 mới biết,” theo báo Thanh Niên trong khi ông Lê Bá Thanh cho biết đã trình báo trước đó.


Nói với báo Thanh Niên ngày 27 tháng 11, ông Lê Bá Thanh cho hay, “Do khối lượng đá đổ phía trên đập lớn, xe đổ đất đá dồn dập và trong đợt cao điểm thi công, đập không chịu nổi nên bị sập đổ.”


Nhưng trong cuộc họp báo của quan chức tỉnh Kon Tum ngày 29 tháng 11 thì vẫn đổ tội cho cái xe ben đụng sập.


Trong cuộc họp báo, Bùi Văn Cư, phó giám đốc Sở Công Thương Kontum cáo buộc, “Bước đầu có thể xác định chủ đầu tư đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế. Theo thiết kế, thân đập thủy điện được đổ bằng bê tông mác 150. Tuy nhiên, khi kiểm tra hiện trường thì thân đập ở giữa toàn cát, đá.” Báo Tuổi Trẻ kể và viết tiếp là “ngoài ra, thiết kế chiều dài toàn thân đập là 165m, qua kiểm tra đã phát hiện hơn 109m thân đập bị vỡ nát, khác xa so với thông tin báo cáo ban đầu của chủ đầu tư” nói đoạn đập đổ sập là 60m.


Ông này cho biết, “Ðể chuẩn bị công tác giám định, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo đình chỉ toàn bộ việc thi công của công trình thủy điện Ðăk Mek 3.”


Sau khi vụ vỡ đập xảy ra, quan chức tỉnh vội vã tách mình ra khỏi vụ xây dựng đập Ðăk Mek. Báo Thanh Niên nói, “UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo Sở Xây Dựng chọn đơn vị tư vấn xây dựng có đầy đủ điều kiện năng lực, kinh nghiệm để thực hiện khảo sát, đánh giá độc lập và xác định nguyên nhân sự cố, làm rõ trách nhiệm của người gây ra sự cố, báo cáo UBND tỉnh kết quả để có chỉ đạo xử lý theo pháp luật.”


Như bất cứ một dự án xây dựng nào khác, quan chức các cấp từ trên xuống dưới đều phải được “phong bì” đầy đủ và xứng đáng đối với chức vụ. Nếu không được đấm miệng, liệu các quan có quay mặt đi cho mà làm ăn giả dối?


Một chiếc xe ben dù quá tải cũng chỉ có thể đụng lún một lỗ nhỏ chứ đừng nói sập một bức tường bê tông cốt thép dày 1.6m đến 1.8 mét và dài hơn 100 mét nếu nó được xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.


Chuyện sập đập thủy điện Ðăk Mek 3 làm nhớ lại cầu Chợ Ðệm trên tuyến đường cao tốc Sài Gòn-Trung Lương ở miền Tây ngày 10 tháng 3, 2009. Cầu này cũng đang xây dựng thì hai trong số 150 dầm cầu đang thi công đổ sập xuống sông kéo theo một số công nhân. Nhà thầu là công ty quốc doanh “Công ty cổ phần cầu 11 Thăng Long” đổ lỗi cho “gió mạnh gây ra.”


Không thấy tin tức khí tượng nào nói cho biết thời gian đó ở khu vực cầu Chợ Ðệm là có thể có “gió mạnh” cả. Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy các quan đã ăn cắp sắt thép, “rút ruột công trình” rồi đổ tội cho gió.


Những năm gần đây, các vụ sập cầu đang xây dựng hoặc vừa xây dựng xong, xảy ra khá nhiều từ Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Nam, Ðà Nẵng, Bình Dương và nhiều nơi khác. Tất cả đều được cho chìm xuồng vì bới ra thì ai cũng có tội cả.


Tai tiếng làm cầu đường với bê tông “cốt tre” ở Quảng Trị hoặc Kon Tum.


Khi vỡ đập thủy điện Ðak Rông ở tỉnh Quảng Trị hồi giữa tháng trước, người ta mới thấy lòi ra bê tông trộn đất và gỗ mục. Rồi mọi chuyện cũng êm xuôi. Mùa màng nương rẫy của dân bị cuốn trôi không thấy ai áy náy.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật