Xe riêng của nữ cán bộ chữa cháy phát hỏa


SÀI GÒN (NV) –
Nạn cháy xe vẫn tiếp diễn bất chấp các đơn vị nghiên cứu khoa học ở Việt Nam điều tra, bàn cãi về nguyên nhân.


Ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa phố Hà Nội. (Hình: báo Tiền Phong)


Trong vụ cháy xe gắn máy mới xảy ra sáng ngày 20 tháng 11, khổ chủ lại là một cán bộ sở cứu hỏa Sài Gòn.


Báo Tiền Phong cho biết, khoảng 8 giờ sáng ngày nói trên, bà Lê Thị Thu 47 tuổi, cư dân Thủ Ðức tùng sự tại Sở Công An Phòng Cháy-Chữa Cháy Sài Gòn đang cỡi chiếc xe gắn máy hiệu Attila chạy trên đường Nguyễn Du, quận 1. Xe của bà Thu đang phóng vùn vụt bỗng bốc khói mù mịt. Người đi đường trông thấy liền tri hô lên, bà Thu chỉ kịp nhảy khỏi xe, mở cốp lấy ví tay rồi bỏ chạy.


Bà còn đi thẳng vào khu công sở gần đó thuộc phường Bến Thành, quận 1 hỏi mượn bình chữa lửa. Tuy nhiên, bà cán bộ phòng cháy-chữa cháy chỉ nhận được câu trả lời cộc lốc “không có sẵn.”


Cũng may, người đi đường giúp bà này chữa cháy bằng nước, trước khi có một ông tài xế taxi dùng bình chữa lửa dập tắt ngọn lửa kịp thời. Chiếc xe bị cháy đuôi, hư hại khá nặng nề.


Bà Thu cho biết trước đó đã đổ xăng đầy bình tại trạm xăng gần nhà.


Trước đó, hôm 12 tháng 11, một cuộc hội thảo do Bộ Khoa Học và Công Nghệ tổ chức diễn ra tại Hà Nội đưa đến kết luận rằng “xăng dầu dởm gây cháy xe, vừa trực tiếp vừa gián tiếp.”


Một phúc trình được công bố từ hội nghị này cho biết chính quyền Việt Nam đã thu thập 40 mẫu xăng của các trạm nghi “dởm” để điều tra. Các cuộc xét nghiệm cho thấy các mẫu xăng này bị pha trộn nhiều phụ gia lạ giúp dễ nổ máy. Ðây lại thủ phạm gây nên nạn cháy xe thường xuyên, liên tiếp thời gian qua.


Chiếc Attila bị cháy ở đuôi xe. (Hình: báo Tiền Phong)


Một phúc trình khác của Cục Phòng Cháy-Chữa Cháy thuộc Bộ Công An cộng sản Việt Nam cũng cho biết chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm nay xảy ra 93 vụ cháy xe hơi và 74 vụ cháy xe gắn máy. Cuộc hội nghị này còn công bố một nhận định cho rằng cần phải chấm dứt tình trạng phân phối xăng “dởm” để ngăn chận tình trạng cháy xe.


Tuy nhiên, hội nghị tầm cỡ quốc gia, có sự tham dự của ông Thứ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam Trần Việt Thanh nói trên lại chưa đưa ra được phương cách rõ ràng nhằm loại bỏ xăng “dởm” ra khỏi thị trường. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.