Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Tin ông Trần Đại Quang qua đời và tiểu sử của ông được loan báo cho dân chúng trên một bảng hiệu điện tử khu trung tâm thành phố Hà Nội. (Hình: MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ Chính Trị CSVN có thể được đôn lên thay thế ông Quang trong vai trò chủ tịch nước.

Tang lễ ông Trần Đại Quang được Thông Tấn Xã Việt Nam chính thức loan báo diễn ra hai ngày 26 và 27 Tháng Chín, 2018, theo nghi thức “quốc tang” từ Hà Nội rồi đưa về quê nhà của ông tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để chôn cất.

Một trong những điều đang được dư luận bàn tán nhiều là ai sẽ thay ông Quang trên ghế chủ tịch nước.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, 59 tuổi, gốc người Quảng Nam, đương kim phó chủ tịch nước được đôn lên là “quyền chủ tịch nước” theo quy định của Hiến Pháp CSVN. Tuy nhiên, theo thông lệ, chức vụ chủ tịch nước là một ủy viên Bộ Chính Trị. Cho nên, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh khó có cơ hội được đôn lên làm chủ tịch nước vào kỳ họp của Quốc Hội CSVN vào Tháng Mười tới đây, vì bà chỉ là một ủy viên trung ương đảng.

Nếu có chuyện sắp xếp nội bộ nào đó để đưa bà Thịnh vào Bộ Chính Trị theo một quyết định đặc biệt qua một kỳ hop đặc biệt của trung ương đảng, thì cũng có thể. Khi đó, bà sẽ là phụ nữ đầu tiên trở thành chủ tịch nước, một trong tứ trụ của nhà cầm quyền Việt Nam.

Những gì tính toán trong nội bộ của Bộ Chính Trị CSVN hiện đang diễn ra thế nào, chưa ai biết. Chỉ thấy dư luận đưa ra khả năng thay thế ông Quang của một số người.

Ngay từ hồi Tháng Tư, khi có tin xì ra chuyện ông Trần Đại Quang “mất tích” cả tháng (bí mật sang Nhật chữa bệnh ung thư máu) người ta đã cho rằng ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện đang là bí thư Thành Ủy thành phố Sài Gòn, nhiều khả năng thay thế nhất.

Đến nay, nhiều nhà phân tích thời sự Việt Nam, trong đó có ông Carl Thayer của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc cũng cho rằng ông Nhân là một trong 10 người có thể được đôn lên ghế chủ tịch nước.

Ngoài ông Nguyễn Thiện Nhân, một số ủy viên Bộ Chính Trị khác cũng là những người có thể vào ghế ngồi của ông Quang như Tướng Ngô Xuân Lịch, hiện đang là bộ trưởng Quốc Phòng; ông Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư; ông Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trung Ương Đảng, trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương; bà Tòng Thị Phóng, ủy viên Bộ Chính Trị, phó chủ tịch thường trực Quốc Hội.

Không mấy ai nghĩ rằng bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội; ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng; lại nhảy vào ngồi cái ghế đó. Vì chức “chủ tịch nước” chỉ mang tính hình thức.

Bộ Chính Trị CSVN, cơ quan chóp bu của đảng, năm nay có 2 người bị đẩy văng ra ngoài là Đinh Thế Huynh (nghỉ chữa bệnh) và Đinh La Thăng bị tù vì những bê bối trong khi cầm đầu Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam. Bây giờ thêm ông Trần Đại Quang chết, khuyết 3 trên tổng số 19 người được bầu khi đại hội đảng Tháng Giêng, 2016.

Có ai được điền khuyết vào ba ghế trống này hay vẫn cứ để không, và ai sẽ thay ông Trần Đại Quang cũng vẫn là bí mật của chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.