Ba nhà hoạt động nhóm Vũ Quang Thuận bị phạt 6 đến 8 năm tù

Ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc. (Hình: Người Việt)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 31 Tháng Giêng, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội xét xử nhóm ba người bị cáo buộc “đăng tải các video clip lên mạng Internet có nội dung tuyên truyền chống nhà nước,” vi phạm Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Truyền thông Việt Nam cho hay, trong khoảng thời gian từ Tháng Mười, 2016, đến Tháng Ba, 2017, các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc “làm, đăng tải 17 video clip lên Facebook và YouTube, tàng trữ những tài liệu có nội dung phỉ báng chính quyền, phao tin về các nhà lãnh đạo, kích động, kêu gọi chống đối nhà nước.”

Tại tòa, cả ba bị cáo đều khẳng định họ “vô tội,” riêng ông Hoàng Phúc còn “khẳng khái điểm thẳng mặt kiểm sát viên, yêu cầu nhìn thẳng vào mắt Phúc khi nói.”

Tòa tuyên phạt các ông Vũ Quang Thuận 8 năm tù, ông Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù và ông Trần Hoàng Phúc 6 năm tù.

Tương tự như các phiên xử giới bất đồng chính kiến khác, phiên tòa hôm 31 Tháng Giêng được thông báo là “xử công khai” nhưng tất cả người nhà của các bị can không được vào dự, một số người đến trước cổng tòa thì bị hốt lên xe đưa đi đâu không rõ.

Công an canh gác gắt gao trước cổng Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội hôm 31 Tháng Giêng. (Hình: Facebook Cát Linh)

Báo Tin Tức của Thông Tấn Xã Việt Nam tường thuật: “Hội Đồng Xét Xử đánh giá, hành vi nhiều lần làm ra, tàng trữ, phát tán trên mạng xã hội những video clip có nội dung bịa đặt, xuyên tạc đường lối chính sách của đảng và nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, gây tâm lý hoang mang, chống nhà nước của ba bị cáo Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc đã phạm tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước.’ Trong khoảng thời gian dài, các bị cáo đã nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội nên cần thiết phải áp dụng tình tiết tăng nặng ‘phạm tội nhiều lần’ để xử phạt nghiêm khắc các bị cáo nhằm cải tạo, giáo dục và đấu tranh, phòng ngừa chung.”

“Vũ Quang Thuận đóng vai trò chính, là người khởi xướng, rủ rê, lôi kéo Điển, Phúc cùng thực hiện hành vi phạm tội. Thuận cũng là người thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất nên phải chịu trách nhiệm chính. Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc là đồng phạm giúp sức tích cực cho Thuận. Tại cơ quan điều tra, các bị cáo đã khai nhận một phần hành vi phạm tội. Tại phiên tòa, các bị cáo chỉ thừa nhận có thực hiện hành vi nhưng không thừa nhận phạm tội như truy tố của Viện Kiểm Sát.”

Luật Sư Lê Văn Luân, một trong những người bào chữa cho ông Trần Hoàng Phúc, viết trên trang Facebook cá nhân: “Bạn trẻ Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, bị bắt khi đã học xong Khoa Luật Quốc Tế, Trường Đại Học Luật Sài Gòn. Bạn sinh viên này có nhiều chứng chỉ các loại từ trong nước đến quốc tế, trong đó có cả do Harvard cấp, với nhiều lĩnh vực hay chuyên ngành khác nhau. Bạn Phúc rất giỏi tiếng Anh, đã từng làm thư ngỏ trao đổi và kiến nghị gửi Tổng Thống Mỹ Barack Obama đề nghị có quan điểm và cùng xử lý vấn đề thảm họa môi trường biển do công ty Formosa gây ra vào Tháng Tư, 2016.” (T.K.)

Công an Phú Quốc “bêu tên” người mua, bán dâm ngoài đường

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Phó chủ tịch xã ở Bắc Giang ‘mất tích bí ẩn’

Một ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, sau buổi họp cơ quan rồi “mất tích bí ẩn” suốt 3 tuần qua.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Bình Thuận đưa quan chức sắp nghỉ hưu đi Đức, Nhật ‘học công nghệ’

Việc cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi “công tác nước ngoài” đã thành thông lệ ở các địa phương. Đây được xem là hình thức “đài thọ du lịch” để hối lộ, lấy lòng quan chức và “bôi trơn dự án” hiệu quả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.