Bác Sĩ Võ Xuân Sơn bị Sở Y Tế ‘mời làm việc’ về bài đăng Facebook

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám đa khoa EXSON ở Sài Gòn, cho biết trên trang Facebook cá nhân rằng ông bị thanh tra Sở Y Tế thành phố gửi giấy mời làm việc vào ngày 30 Tháng Năm với nội dung “liên quan các bài viết trên Facebook Xuân Sơn Võ.”

Bác Sĩ Sơn được biết đến là người khởi xướng chương trình “Dĩa Cơm Trên Tường” giúp bữa ăn cho bệnh nhân nghèo và “Oxy Cho Sự Sống” để cho mượn bình oxy trong những tháng Sài Gòn bị dịch bệnh COVID-19 hoành hành.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn. (Hình: Facebook Xuân Sơn Võ)

Trang cá nhân của ông cũng gây chú ý vì nhiều bài đăng chỉ trích Bộ Y Tế CSVN về cách chống dịch COVID-19, cũng như đưa bình luận về các vấn đề thời sự xã hội tại Việt Nam.

Đề cập về giấy mời của thanh tra Sở Y Tế thành phố, ông Sơn viết trên trang cá nhân: “Cũng chưa biết [buổi làm việc] cụ thể nội dung là gì. Cũng có thể ai đó đánh giá tôi quá cao, tưởng là tôi có thể làm điều gì đó to tát bằng Facebook, nên thấy Facebook chặn tôi chưa đủ, phải thêm vô cái gì đó. Thôi thì chuyện đến đâu hay đến đó. Mình ngay mà có chết đứng hay chết nằm, thậm chí chết không toàn thây thì cũng phải chịu thôi.”

Ông cũng viết thêm rằng mình “vẫn còn yêu đời, nên sẽ không có ý định dùng dây giầy hay thắt lưng quần, hay bất cứ cái gì tương tự để tự tử [tại buổi làm việc].”

Việc thanh tra Sở Y Tế mời một bác sĩ đến “làm việc” vì bài đăng trên Facebook được là không đúng chức năng của cơ quan này. Theo thông lệ, các Facebooker tại Việt Nam thường bị công an hoặc Sở Thông Tin Truyền Thông triệu tập và xử phạt hành chính mỗi khi họ đăng bài trên mạng xã hội không theo định hướng tuyên truyền của nhà cầm quyền.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn là người khởi xướng chương trình “Dĩa Cơm Trên Tường” và các đêm nhạc gây quỹ từ thiện nhằm giúp bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. (Hình: Facebook Xuân Sơn Võ)

Trong một bài đăng trên trang cá nhân hồi cuối Tháng Tư trước khi bị Facebook chặn đăng bài một tháng, Bác Sĩ Sơn viết: “…Cũng nhờ con virus Vũ Hán mà chúng ta mới biết chính xác, đất nước chúng ta đang đứng ở nấc thang nào của sự tiến hóa về văn minh của nhân loại. Chính nhờ nó mà chúng ta đã nhận chân được các tuyên ngôn vô liêm sỉ của nhiều ‘từ mẫu,’ nhiều ‘công bộc,’ chúng ta biết được khái niệm ‘không nhận xu nào,’ hay ‘không có một ly cà phê’ của họ, có nghĩa là có cầm chục tỷ, trăm tỷ, hay ngàn tỷ đồng.”

Ông cũng viết thêm rằng người dân Việt Nam “vẫn còn đang trông chờ, xem trùm cuối của kit test Việt Á là ai” và hy vọng “sẽ còn nhiều chuyện hay ho hơn ở phía sau được phơi ra ánh sáng.” (N.H.K) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT