Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng về phiên tòa bất công sắp diễn ra

Chín thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ đang bị giam cầm. (Hình: Hội Anh Em Dân Chủ cung cấp)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 31 Tháng Mười Hai, 2017, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã tống đạt bản cáo trạng và kết luận về việc khởi tố sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Kỹ Sư Phạm Văn Trội, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, blogger Nguyễn Bắc Truyển và cô Lê Thu Hà thuộc Hội Anh Em Dân Chủ theo Điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Theo bà Nguyễn Thúy Quỳnh, phát ngôn nhân Hội Anh Em Dân Chủ, những hoạt động sau đây của Hội Anh Em Dân Chủ bị quy kết là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân:

1-Tổ chức hội họp các hội viên trên mạng xã hội.

2-Xây dựng cương lĩnh với quan điểm chính trị của hội dựa trên nền tảng kinh tế tư nhân và xây dựng thể chế dân chủ đa đảng với tam quyền phân lập.

3-Kêu gọi các NGO quốc tế lên tiếng về tình trạng đàn áp và vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Vận động và tiếp xúc các phái đoàn quốc tế đến Việt Nam nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ, Úc, Canada, EU…

4-Phối hợp và giúp đỡ bà con dân oan và anh chị em công nhân khiếu kiện. Hỗ trợ ngư dân phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải làm ô nhiễm môi trường biển bốn tỉnh miền Trung.

5-Thông qua các trang mạng xã hội để quảng bá “Nhân Quyền và Dân Chủ” đến người dân và nối quan hệ gắn bó với các xã hội dân sự trong ngoài nước. Đồng thời tổ chức các lớp dạy tiếng Anh để thúc đẩy Việt Nam sớm có dân chủ.

Hội Anh Em Dân Chủ sắp xếp để bảy gia đình gặp lãnh sự quán Mỹ, Anh, Pháp, Úc và Canada hôm Thứ Hai, 26 Tháng Ba vừa qua. (Hình: Hội Anh Em Dân Chủ cung cấp)

Đây là những hoạt động ôn hoà và phù hợp với các quyền cơ bản của người dân đã được minh định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền về các quyền dân sự, chính trị mà nhà cầm quyền CSVN đã ký và cam kết thực hiện trước cộng đồng quốc tế.

Đáng lý ra nhà cầm quyền CSVN phải tạo điều kiện ghi nhận để cho Hội Anh Em Dân Chủ, các tổ chức xã hội dân sự và người dân cùng hợp tác để sớm tiến đến một Việt Nam dân chủ đa đảng với tam quyền phân lập, trên nền tảng được bảo vệ thực tiễn bởi toà án Hiến pháp. Nhưng nhà cầm quyền đã lấy những lý do nói trên, tăng cường đàn áp, bắt giữ các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ và mở phiên sơ thẩm ngày 5 Tháng Tư, 2018.

Đây là phiên tòa đi ngược lại những cam kết của nhà cầm quyền trước cộng đồng quốc tế.

Khẩu hiệu của Hội Anh Em Dân Chủ “Dân chủ không phải là tội.” (Hình: Hội Anh Em Dân Chủ cung cấp)

Hội Anh Em Dân Chủ tuyên bố:

-Những chủ trương và hoạt động của hội và các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ là nhằm thúc đẩy một Việt Nam thực sự dân chủ, tiến bộ và nhất là các quyền cơ bản của mọi con người đều được thụ hưởng.

-Nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng hiến pháp và những tuyên ngôn quốc tế đã ký kết. Chấm dứt đàn áp và bắt giữ tùy tiện những nhà hoạt động ôn hòa cho công cuộc vận động dân chủ tại Việt Nam.

-Trả tự do vô điều kiện và ngay lập tức các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, cũng như những nhà hoạt động khác đang bị cầm tù phi lý tại Việt Nam.

Hội Anh Em Dân Chủ thiết tha kêu gọi quý vị nhân sĩ trí thức, các nhóm/tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức quốc tế và các chính phủ tự do hãy theo dõi và quan tâm đến các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, chế tài và lên tiếng áp lực nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho những nhà đấu tranh vì nhân quyền tại Việt Nam. “Đấu tranh cho dân chủ là quyền, không phải là tội,” phát ngôn nhân Hội Anh Em Dân Chủ khẳng định. (NTQ)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.