Bằng cấp ở Việt Nam: Ra ngoại quốc học 8 ngày, lãnh bằng tiến sĩ

Một buổi lễ tốt nghiệp và trao bằng tiến sĩ ở Việt Nam. (Hình: Viện KHXH)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chạy ra nước ngoài tất cả có 8 ngày, một ông mang bằng tiến sĩ về nước xin được “cấp giấy kiểm định” một trong hàng chục ngàn trường hợp về cái chợ bằng dỏm tại Việt Nam.

Theo tờ Người Lao Động hôm Thứ Bảy, 10 Thng Ba, 2018, Trung Tâm Công Nhận Văn Bằng thuộc Cục Quản Lý Chất Lượng – Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, tại Hà Nội, đến nay, “có hàng chục ngàn văn bằng có yếu tố nước ngoài không được công nhận tại Việt Nam.”

Nguồn tin thuật lại cho biết một trường hợp Trung Tâm Công Nhận Văn Bằng “đã từ chối công nhận văn bằng tiến sĩ giáo dục tại Trường ĐH Asia E (AeU, Malaysia) cho một trường hợp được cấp bằng chỉ sau 4 lần sang Malaysia, mỗi lần 2 ngày (kể cả thời gian đi đường).”

Căn cứ theo hồ sơ, nguồn tin kể, người này đã học chương trình “tiến sĩ giáo dục học,” ngành giảng dạy tiếng Anh trong thời gian 4 năm, từ Tháng Năm, 2011 đến Tháng Mười Hai, 2015. Tuy nhiên, “theo thông tin trên hộ chiếu, ‘tiến sĩ’ này không sang học trực tiếp tại cơ sở của AeU mà chỉ sang nước này 4 lần, tổng cộng 8 ngày.”

Tờ Người Lao Động thuật lời ông Vũ Ngọc Hà, Trung Tâm Công Nhận Văn Bằng, thông tin thêm có những trường hợp bị từ chối công nhận văn bằng do theo học chương trình của một trường của Singapore nhưng trường này không được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho phép tổ chức giảng dạy ở Việt Nam.

Vẫn theo tờ Người Lao Động thuật lại, thời gian qua, “Cục Quản Lý Chất Lượng cũng phát hiện không ít trường hợp đến xin được công nhận văn bằng quốc tế nhưng khi kiểm tra thông tin thì lại là bằng giả. Những bằng này có thể mua dễ dàng ngay trên các chợ bán văn bằng giả online mà ai cũng có thể tiếp cận, miễn là có tiền.”

Biếm họa trên báo Lao Động về bằng dỏm, bằng giả tại Việt Nam. (Hình LĐ-BacGiangTV)

Theo thống kê Việt Nam có hơn 24,000 người có bằng tiến sĩ đủ mọi ngành nhưng ngành đại học của Việt Nam được ví von “giống như trường phổ thông cấp bốn, nghiên cứu khoa học thấp.” Bằng cấp tuy gọi là “bằng thật” được cấp từ chính các đại học của nhà nước nhưng tai tiếng về những vụ đạo văn, mua bằng, mua giám khảo không phải họa hiếm.

Còn những ông bà đi mua cái bằng do các “diploma mill” ở nước ngoài, gồm cả những quan chức cấp cao, đảng viên gộc trong hệ thống đảng và nhà nước thấy nêu tên trên mặt báo mấy năm qua. Nguyễn Xuân Anh, Vũ Viết Ngoạn, Võ Kim Cự là một số trong các ông có tên trên bảng phong thần “diploma mill.”

Không thấy có một cuộc nghiên cứu và thống kê nào công bố cho người ta biết chính xác, trong số hàng chục ngàn ông bà mang bằng dỏm tới Trung Tâm Công Nhận Văn Bằng để xin được “kiểm nhận” thì bao nhiêu ông bà là đảng viên Đảng CSVN và đang nắm những chức vụ gì trong đảng và nhà nước.

Nhiều trường hợp, chỉ cần gửi tiền, từ vài trăm đô la đến vài ngàn đô la, tới các “diploma mill” là được cấp văn bằng tiến sĩ tùy ngành nào muốn chọn. Việc cái ông đi 4 lần tổng cộng 8 ngày là được cấp bằng tiến sĩ có thể lại quá công phu và tốn thêm tiền bạc ăn ở, vé máy bay.

Tuần trước, thấy có tin 94 ông bà tiến sĩ bị “nghi” không đủ tiêu chuẩn cứu xét để phong cho danh hiệu “giáo sư.” Trong đó có bà Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã không được phong hàm giáo sư mà có người đưa ra các dẫn chứng để cho rằng bà không phải là bác sĩ (khám , chữa bệnh) như nhiều người lầm tưởng. (TN)

Mời độc giả xem phóng sự “Lễ chào cờ năm 2018 của liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Khách

  Ối trời đất ơi, vụ ” bằng cấp 8 ngày thành tiến sĩ ” có thật không vậy quý vị ???? Chắc những thí sinh này trúng phải Formosa nên nhờ chất phóng xạ mới nhảy lớp có bằng chớp nhoáng như vậy. Hoan hô, cứ tiếp tuc như vậy là nước XHCN sẽ đánh … bại việt kiều nước ngoài 🙂

 • Doa Nguyen

  Chạy bằng dỏm, bằng giả, quay cóp, đạo văn,,, nay ồn ào còn hơn cái chợ. Đảng viên dùng phương cách này để kiếm chức tước, củng cố cái ghế, đè đầu cưỡi cổ những người tài giỏi, có học thức thật sự.
  Họ đang dìm nước VN thân yêu xuống vũng bùn đen, tăm tối của ngu dốt và lạc hậu, đánh mất niềm tin của những người yêu nước, có tâm huyết, muốn phục vụ cho quê hương. Còn chi là hoài bão, lý tưởng xây dựng VN hùng cường?
  ĐÂY CHÍNH LÀ TỘI ÁC CỦA BÈ LŨ CỘNG SẢN!

 • thiệc là ….hổng còn ….rì cả””
  thiệc là….hết nước nói …
  thời đất nước kia trễm trệ trổng mông Bầy Đàn tró má
  ….
  trính quyền nưu manh náu cá cỡ lào …
  dân của đất nước kia …thời Bầy Đàn …
  …cũng vưỡn nhất định theo kip đà để .mà….
  ..’sinh tồn’, ‘hội nhập với Xã Nghĩa’ bát nháo

  nhiều thế hệ trôi qua….
  cái gian trá, lưu manh, lật lọng, trôm trĩa, đạo trích, cầm nhầm ….
  cứ thế mà tích lũy nhởn nhơ…

  nó trở thành .
  ..một ..thứ chuẩn mực cho….
  ‘đạo đức thời Xã Nghĩa’ tró má
  nó được tự động hóa trong nếp suy nghĩ của dân của cái đất nước bát nháo
  nó trở thành bất khả tách rời …
  nếu muốn …đi lên các nấc thang của thời Bầy Đàn Xã Nghĩa …tró má…??

  ĐMCSVC Bờ Cờ …tró má …

 • đã có mục đích khai phóng ..
  nhất là cho dân của cái đất nước
  ….. thời Bầy Đàn tró má trổng mông kia..
  nếu cho free được ….

  đặng mà hồi hướng công đức cho dân bạc phước của đất nước đó …
  hồi hướng công đức cho phụ mẫu …Bạn Ta…
  làm được thì cứ nên làm ….
  cần rì đến …Amazon ??

 • Dog fighter

  Ca nuoc thi dua , nguoi nguoi tien si , nguoi nguoi pho giao su !the con ai la nguoi dang tra tuu , va gai deo cho cac quan to day hohohohohohoho

 • CUONG NGUYEN

  CHINH XAC , SU THAT , HOC SINH , SINH VIEN , CON CHAU , CUA GIA DINH ,NGHEO KHO
  TAI VN = RAT CHIU KHO , CUC KHO , RAT CO GANG HOC HANH , QUYET TAM , LAY CHO DUOC , TAM BANG,, CU NHAN , TIEN SI ,= VA SAU KHI ,, CO DUOC ,TAM BANG , CU NHAN , TIEN SI = KHONG CO ,CONG AN , VIEC LAM , THAT NGHIEP = BAT BUOC , PHAI QUAY , TRO LAI , BUON BAN , KHOAI LANG , CU BAP ,DE KIEM SONG QUA NGAY = VA CHINH XAC , SU THAT ,, TRONG XA HOI VN , HIEN NAY , CO RAT NHIEU , HOC SINH , SINH VIEN , CON ONG , CHAU CHA , GIA DINH , CAN BO , QUAN THAM , RAT GIAU CO = DUOC CUNG CAP , TIEN BAC , DOLLARS ,CHO DI DU HOC NUOC NGOAI , HOC – 8 NGAY = 1 THANG = VA QUAY TRO VE NUOC VN,= DUOC LAM BO TRUONG , THU TRUONG , QUAN TO , CONG AN ,CAN BO , CAO CAP = CHINH XAC , SU THAT ,XA HOI VN , DUOI QUYEN , CAI TRI , DOC TAI , CUA DANG VIET GIAN , CONG SAN VN = THAM NHUNG , BOC LOT , AN CUOP , VO VET TAI SAN CUA NHAN DAN = KHONG CONG BANG XA HOI = HEN NHAT VOI GIAC = GIAN AC VOI NHAN DAN VN ,,,,

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Cá, mực nuôi bè gần Formosa chết vì ‘thiếu oxy’

Nhiều lồng bè cá, mực nuôi của các hộ dân tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, gần khu công nghiệp Formosa chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Bảo vệ chúng cư ở Sài Gòn trộm tài sản tiền tỷ của cư dân

Nhìn trộm được mã khóa cửa của căn chung cư cao cấp Estella, phường An Phú, quận 2, đợi khi gia đình chủ nhà đi vắng, một bảo vệ đã lén đột nhập trộm nhiều tài sản có giá trị.

‘Ngôi nhà yêu thương’ của người già, trẻ em nghèo ở Hải Phòng

Những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, sinh viên nghèo ở thành phố Hải Phòng nay có thể đến ở miễn phí tại “ngôi nhà yêu thương” ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...