Bắt giám đốc dùng bột than tre sản xuất thuốc chữa ung thư

Ông Nguyễn Xuân Thu (áo đen), bị bắt giữa đường xa lộ Hà Nội-Hải Phòng. (Hình: Tuổi Trẻ)

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Công an Hải Phòng đã tìm ra tung tích và bắt giữ ông giám đốc công ty dùng than tre sản xuất thuốc chữa ung thư khi người này đang đi trên xa lộ Hà Nội-Hải Phòng.

Chiều 2 Tháng Năm, ông Đỗ Hữu Ca, giám đốc công an Hải Phòng, xác nhận với báo VNExpress là “đã bắt giữ ông Nguyễn Xuân Thu (36 tuổi), trú quận Thanh Xuân, Hà Nội, giám đốc công ty Vinaca, có liên quan trực tiếp đến vụ án mà công an Hải Phòng đã khởi tố để điều tra về việc sản xuất trái phép các sản phẩm điều trị ung thư bằng bột than tre.”

Trước đó, ngày 20 Tháng Tư, sau khi cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Hải Phòng, xác minh vụ việc thấy có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại  công ty Vinaca và công ty Hồng An Phong về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm,” quy định tại Điều 193 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Vinaca Co3.2 được quảng cáo như thuốc điều trị ung thư, nhưng thực ra chỉ được làm bằng bột than tre. (Hình: VNExpress)

Theo cơ quan điều tra, ngày 15 Tháng Giêng, 2018, đoàn kiểm tra liên ngành quận Kiến An kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Đào Thị Chúc (24 tuổi), vợ ông Thu tại phường Ngọc Sơn, phát hiện 10 công nhân đang tạo viên nang, dán nhãn, đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý trực tiếp của bà Chúc.

Đoàn kiểm tra thu hơn một tấn nguyên liệu và các sản phẩm như Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng…

Qua xác minh, những sản phẩm Vinaca nói trên không được Sở Y Tế Hải Phòng cấp phép hay chứng nhận cho công ty Vinaca, mà chỉ cấp cho công ty Hồng An Phong do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc, có trụ sở tại xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng. Tuy nhiên, trên thực tế thì công ty Hồng An Phong không sản xuất các sản phẩm được cấp giấy phép mà chỉ thực hiện công việc đốt tre, nứa để lấy tro rồi cung cấp cho cơ sở của công ty Vinaca của ông Thu, để “sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.”

Theo lời khai của bà Chúc, các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm được sản xuất bằng than tre, nứa nghiền thủ công thành bột và pha thêm hóa chất và bán tại 19 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. (Tr.N)

Phó giám đốc bắn giám đốc trọng thương rồi nổ súng tự sát

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.